Doanh nghiệp
26/04/2017 08:40

Quốc gia nghèo đến mức người dân chẳng có gì ngoài tiền

In bài viết

Giá trị của đồng tiền Shilling thấp đến mức người dân bán tiền cả cân chứ không chỉ đổi tiền theo cách thông thường.

Người ta đi nước ngoài mua được vài đồng tiền về cho bạn bè là giỏi lắm rồi; còn tới Somaliland, cứ cầm cả bó tiền về phát cho người thân người quen rồi cho cả hàng xóm cũng không hết!

Nằm ở phía Bắc của lục địa châu Phi, Somaliland là một quốc gia không có trên bất cứ bản đồ thế giới nào. Đơn giản vì nó không được quốc tế công nhận dù đã công bố độc lập từ năm 1991 và người ta vẫn chỉ coi đó là một khu tự trị của Somalia.

Tuy nhiên, ở Somaliland có một điều đặc biệt mà chắc có tìm mỏi mắt, bạn cũng không tìm thấy ở đâu khác trên thế giới: những khu chợ đổi tiền mà người dân chất tiền thành đống để bán buôn, dễ mua chẳng kém gì thịt cá. Tiền chất thành bó, mua cả cân, cả tấn cũng được chứ chẳng ai bán lẻ vài tờ.

Tiền chất trên xe tải, trên xe đẩy cút kít, vứt thành đống trên những tấm bạt... rồi được người dân rao như rao hàng. Ở đây, tiền nhiều đến mức khéo có rơi vãi vài đồng ra đất cũng chẳng ai quan tâm lắm.

Kinh tế của Somalia chủ yếu dựa vào nông nghiệp và khai khoáng. Ngoài ra, có một lượng lớn tiền được đổ về từ những người Somaliland sống tại nước ngoài. Do gặp phải những bất ổn về chính trị và không được thừa nhận là một quốc gia hợp pháp, nền kinh tế Somaliland cũng bị ảnh hưởng với nhiều bất ổn, biến động lớn.


Những ông trùm phố Wall phiên bản Somaliland.

Những "ông trùm phố Wall" phiên bản Somaliland.

Tại quốc gia không chính thức này, đồng tiền chính là đồng Shilling Somaliland. Tuy nhiên, vấn đề đối với Shilling Somaliland là nó không được quốc tế công nhận, cũng như không có tỷ giá hối đoái chính thức. Chính vì vậy, đồng tiền Somaliland chẳng có mấy giá trị nên người dân chỉ muốn bán bớt để đổi lấy ngoại tệ.

Giá trị của đồng tiền Shilling thấp đến mức người dân bán tiền cả cân chứ không chỉ đổi tiền theo cách thông thường. Do lo ngại tiền không có giá trị nên đa phần mọi người đều muốn trữ ngoại tệ chứ không phải đồng tiền địa phương.

Người dân ở Somaliland có hoạt động đổi tiền rất độc đáo mà chắc chắn, những quy luật tiền tệ cũng phải chào thua. Nếu đến Somaliland, đừng bỏ qua ngôi chợ Hargeisa - khu chợ buôn bán tiền duy nhất trên thế giới. Đồng tiền phổ biến tại quốc gia này là 1000 Schilling, tương đương với khoảng 14 cents. Chính vì thế, nếu bạn muốn đổi được 100 USD thì chắc mang cả bao tải đến mà cầm tiền về chứ không phải như thông thường.

Người bán tiền ở đây sẽ trao đổi đủ loại tiền cho khách, miễn là ngoại tệ. Phổ biến nhất là đồng USD. Hoạt động bán tiền ở đây nhộn nhịp tới mức người ta còn ví nó như Phố Wall của Mỹ. Trông thế thôi nhưng mọi thứ diễn ra ở đây khá an toàn, không cảnh sát cũng chẳng súng ống gì cả. Mỗi người bán như chủ một ngân hàng nhưng thay vì giữ tiền trong két thì người ta bó tiền như rau quả rồi bày la liệt trên sạp bán hàng.

Hầu hết du khách đến Somaliland đều ghé qua đây và mua vài bó tiền về làm quà cho bạn bè. Người ta đi nước ngoài mang được một hai đồng tiền lưu niệm về đã là oách, còn đi Somaliland chắc vác cả bao tải tiền về cũng được.

(Theo Tri Thức Trẻ)
Cúp VTV9 - Bình Điền 2026: Hành trình 20 năm lan tỏa tinh thần thể thao và nghĩa tình cộng đồng

Cúp VTV9 - Bình Điền 2026: Hành trình 20 năm lan tỏa tinh thần thể thao và nghĩa tình cộng đồng

Văn hóa – Giải trí 17:31

Giải bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp VTV9 – Bình Điền không chỉ là một sân chơi chuyên nghiệp, mà còn kết nối những trái tim yêu thể thao và sẻ chia cộng đồng.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thông báo tuyển dụng

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thông báo tuyển dụng

Thị trường 15:20

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cần tuyển chuyên viên tham mưu về công tác pháp chế và chuyên viên hỗ trợ xúc tiến thương mại và quản lý dự án

Coca-Cola Việt Nam tiếp tục dẫn đầu nhóm ngành FMCG

Coca-Cola Việt Nam tiếp tục dẫn đầu nhóm ngành FMCG

Doanh nghiệp 12:59

Coca-Cola Việt Nam là 1 trong 10 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bền vững tiêu biểu Việt Nam và dẫn đầu nhóm ngành FMCG tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2026.

Fucoidan và xu hướng bảo vệ sức khỏe từ bên trong

Fucoidan và xu hướng bảo vệ sức khỏe từ bên trong

Nhịp sống 12:58

Sức khỏe là nền tảng cốt lõi cho một cuộc sống chất lượng, bền vững. Chính vì vậy, xu hướng chủ động chăm sóc cơ thể từ sớm ngày càng được nhiều người quan tâm.

PV Drilling triển khai chương trình đào tạo “Phát triển năng lực lãnh đạo”

PV Drilling triển khai chương trình đào tạo “Phát triển năng lực lãnh đạo”

Doanh nghiệp 15:56

Chương trình đào tạo với mục tiêu nâng cao năng lực lãnh đạo nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của PV Drilling trong bối cảnh mới.

Nhà đầu tư Hà Nội mua liền 2 căn Đảo Ngọc mà không cần vào Đà Nẵng:“Tôi tin vào uy tín của Vingroup"

Nhà đầu tư Hà Nội mua liền 2 căn Đảo Ngọc mà không cần vào Đà Nẵng:“Tôi tin vào uy tín của Vingroup"

Dự án mới 15:56

Những ngày qua, Đảo Ngọc liên tục trở thành tâm điểm của thị trường với tốc độ giao dịch sôi động hiếm thấy.

Vinpearl ra mắt VinFun - dòng khách sạn thế hệ mới độc đáo, khác biệt

Vinpearl ra mắt VinFun - dòng khách sạn thế hệ mới độc đáo, khác biệt

Thông tin nhanh 15:21

Công ty Cổ phần Vinpearl chính thức ra mắt dòng sản phẩm mới VinFun với hai thương hiệu: Raha by VinFun và Otika by VinFun.