Người Việt ngày càng ít sử dụng tiền mặt

Thanh toán điện tử đang đứng trước nhiều cơ hội mới khi Chính phủ Việt Nam công bố định hướng xây dựng nền kinh tế không tiền mặt trước năm 2020

Theo kết quả của một cuộc khảo sát về thái độ thanh toán của người tiêu dùng vừa được thực hiện mới đây, có 62% người tham gia khảo sát trả lời họ thích thanh toán điện tử hơn cách thức truyền thống thông thường. Mức độ tin dùng thanh toán điện tử tại Việt Nam đã tăng 8% so với năm 2015.

Khảo sát cũng cho thấy người Việt Nam có xu hướng mang ít tiền mặt trong ví hơn. 29% người trả lời cho biết họ mang tiền mặt trong người ít hơn 5 năm về trước. Khi được hỏi nguyên nhân, đa số câu trả lời là do họ sử dụng thẻ nhiều hơn (59%) và lo lắng về vấn đề an toàn khi mang tiền mặt (56%).

Người Việt đang ngày càng ít sử dụng tiền mặt Ảnh: Nguyễn Hải
Người Việt đang ngày càng ít sử dụng tiền mặt Ảnh: Nguyễn Hải

Các kết quả nghiên cứu này được đưa ra sau khi Chính phủ Việt Nam phê duyệt đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020. Theo đó, mục tiêu đến cuối năm 2020, tỉ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy nhiều tín hiệu tích cực đối với việc xây dựng nền kinh tế phi tiền mặt. 83% người tham gia khảo sát trả lời họ mua sắm online ít nhất một lần mỗi tháng (tăng 11% so với năm 2015). Người tiêu dùng cho biết hành vi mua sắm của họ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đọc nhận xét, bình luận trên mạng xã hội (73%), và kế đó là các chương trình khuyến mãi (53%).

Sự phủ sóng rộng rãi của smartphone tại Việt Nam cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại điện tử và thương mại di động. Khoảng 70% người tiêu dùng mua hàng một lần mỗi tháng bằng smartphone, chiếm 73% thế hệ Y (độ tuổi từ 18-36) và 63% thế hệ X (độ tuổi từ 36-51). 72% người tham gia khảo sát đồng ý sử dụng công nghệ sinh trắc học như dấu vân tay và nhận diện khuôn mặt để xác thực thanh toán.

Hồng Minh
từ khóa :

Viết bình luận

Vietjet - nhà vận chuyển hàng không chính thức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018
16/3/2018 548 1k
Vietjet đồng hành cùng cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm thứ 4 liên tiếp và là nhà vận chuyển hàng không chính thức của cuộc thi. Đây là dấu mốc quan trọng trên hành trình kỷ niệm 30 năm Hoa hậu Việt Nam trải dài khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam.
Ra mắt Phòng khám thông minh của BV Chợ Rẫy và BV đa khoa Bưu Điện
15/3/2018 548 1k
Bệnh viện (BV) đa khoa Bưu Điện thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa tổ chức lễ khai trương Phòng khám thông minh, hợp tác giảm tải giữa BV Chợ Rẫy và BV đa khoa Bưu Điện, tại khu phòng khám thông minh, Lô B9 Thành Thái, P.15, Q.10, TP HCM.
Băn khoăn xung quanh đề xuất quản lý Uber, Grab như taxi
14/3/2018 548 1k
Phải định danh được Grab và Uber là loại hình kinh doanh gì, và khi định danh được rồi thì nên xây dựng hành lang pháp lý cụ thể, để có biện pháp quản lý hiệu quả. Đừng vì lo không quản lý được mà bỏ qua quyền lợi của tài xế, người tiêu dùng.
Hội thảo Phong thủy và Chiêm tinh 2018: Phát triển công việc và bản thân
12/3/2018 548 1k
CapitaLand Việt Nam tổ chức hội thảo Phong thủy và Chiêm tinh 2018, do chuyên gia phong thủy quốc tế Dato Joey Yap chủ trì. Hội thảo diễn ra vào ngày 11-3 tại khách sạn Intercontinental, TP HCM.
Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Thế giới đến Việt Nam

Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Thế giới đến Việt Nam

Trước thềm khai mạc chính thức Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2018, ngày 8-3, Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE) - ông Kirsan Ilyumzhinov đã đến TP HCM, chuẩn bị cho chuyến thăm và trao đổi...