Ngân hàng lạc quan về lợi nhuận

Nhiều ngân hàng thương mại kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ tiếp tục cải thiện và phục hồi bền vững trong nửa cuối năm

Đây là kết quả cuộc điều tra mới nhất về xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng do Vụ Dự báo thống kê - Ngân hàng (NH) Nhà nước thực hiện. Theo đó, thanh khoản hệ thống NH duy trì ở mức tích cực, mức độ rủi ro của các nhóm khách hàng được kỳ vọng tiếp tục xu hướng giảm và cầu tín dụng tăng cao…

Lợi nhuận tiếp tục tăng

Theo kết quả hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm vừa được NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố, các chỉ tiêu huy động vốn và tăng trưởng tín dụng đều tăng mạnh so với cùng kỳ. Tăng trưởng tín dụng ở mức cao nhất trong 4 năm qua khi đạt 437.580 tỉ đồng, tăng 10,76% so với cuối năm ngoái. Số nợ xấu đã xử lý được là 2.411 tỉ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 4.193 tỉ đồng, tăng tới 37,8% so với cùng kỳ. Một phó tổng giám đốc Vietcombank cho biết với tình hình hiện tại, dự kiến tăng trưởng tín dụng của NH sẽ đạt mục tiêu đề ra do cầu tín dụng của doanh nghiệp (DN) đang tăng. Mục tiêu lợi nhuận cả năm có thể đạt được.

Tại NH TMCP Tiên Phong (TPBank), các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh trong nửa đầu năm cũng khả quan, huy động vốn và tăng trưởng tín dụng đều trên 18%. Lợi nhuận lũy kế 6 tháng của NH đạt hơn 205 tỉ đồng sau khi đã trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ. Đại diện TPBank cho biết tuy lợi nhuận thấp hơn cùng kỳ do tác động của việc ưu đãi giảm lãi suất cho vay nhưng đều nằm trong dự kiến và vẫn đạt kế hoạch NH đề ra. Các tỉ lệ an toàn theo quy định của TPBank đều bảo đảm, tỉ lệ nợ xấu ở mức thấp 0,56%.

Cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tích cực, ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Ảnh: Cao Hường
Cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tích cực, ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Ảnh: Cao Hường

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, ngành NH thời gian qua đã có sự cải thiện rõ rệt, tăng trưởng tín dụng cao, thanh khoản tốt và các chính sách điều hành được ban hành linh hoạt đã góp phần tăng thêm sự lạc quan về triển vọng trong năm nay. Kết quả tổng hợp cuộc điều tra mới nhất về xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng do NH Nhà nước công bố cũng cho thấy môi trường kinh doanh, kết quả hoạt động kinh doanh của ngành NH đã có sự cải thiện trong quý II/2016 và kỳ vọng tiếp tục cải thiện tốt hơn trong quý tới. Thanh khoản toàn hệ thống có dấu hiệu cải thiện rõ rệt và hiện ở trạng thái tốt đối với cả VNĐ và ngoại tệ. Cụ thể, có tới 67,4% tổ chức tín dụng được hỏi nhận định tình hình kinh doanh tiếp tục cải thiện hơn. Hầu hết các tổ chức tín dụng đều kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ tiếp tục phục hồi bền vững trong quý III/2016 và trong cả năm nay với 86,5% ý kiến trả lời.

Cho vay sẽ tăng mạnh

Theo nhiều NH thương mại, nhu cầu tín dụng của các DN thời điểm này bắt đầu tăng lên nhằm chuẩn bị cho mùa kinh doanh cuối năm. Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NH Nhà nước, 6 tháng đầu năm 2016, tăng trưởng tín dụng ở mức 6,82% so với cuối năm và tăng cao hơn cùng kỳ. Tín dụng VNĐ tăng 8,11%, trong khi tín dụng bằng ngoại tệ giảm 4,64% so với cuối năm ngoái.

Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, cho rằng xu hướng này phù hợp với định hướng điều hành của NH Nhà nước khi hoạt động sản xuất, kinh doanh đang được cải thiện. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tích cực tập trung vào 5 lĩnh vực ưu tiên, nhất là hỗ trợ DN vừa và nhỏ. Trong nửa đầu năm, cho vay DN vừa và nhỏ đạt 1,02 triệu tỉ đồng, tăng 2,62% và chiếm 20,1% tổng dư nợ nền kinh tế. Năm nay, mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 18%-20% và có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế cho tăng trưởng kinh tế theo chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Trong kết quả điều tra của NH Nhà nước cũng cho thấy các tổ chức tín dụng lạc quan hơn vào tăng trưởng huy động và tín dụng so với kỳ điều tra trước. Huy động vốn của toàn hệ thống được kỳ vọng tăng bình quân 17,57%, trong khi dư nợ tín dụng của toàn hệ thống năm nay được kỳ vọng tăng trưởng bình quân 20,42%, cao hơn khoảng 3% so với mức tăng trưởng 17,26% của năm ngoái.

Phó tổng giám đốc một NH thương mại nhà nước có hội sở tại Hà Nội nhìn nhận nhu cầu tín dụng của các DN rất lớn nhưng không phải NH nào cũng đáp ứng được. Bởi thực tế, một số DN có tài chính mạnh, sức khỏe tốt được nhiều NH săn đón, mời cho vay với lãi suất rất thấp, trong khi những DN đang gặp khó khăn, rủi ro cao muốn vay vốn thì NH lại “không dám” vì lo vướng nợ xấu.

VŨ PHONG
từ khóa :

Viết bình luận

Sabeco – Người thợ nấu bia tâm huyết hàng đầu ngành bia Việt
1 giờ trước 548 1k
Là nơi khai sinh hàng loạt sản phẩm bia nổi tiếng trên thị trường bia Việt Nam, SABECO đã từng bước chứng minh được tinh thần lao động nghiêm túc và chất lượng sản phẩm xuất sắc thông qua những giải thưởng uy tín quốc tế.
Chủ tịch Tập đoàn BRG, Madame Nguyễn Thị Nga được vinh danh "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Thánh Gióng"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Madame Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, được đánh giá là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp có tầm nhìn xa, tư duy chiến lược, phong cách làm việc hết sức quyết liệt cùng tấm lòng tận tụy cống hiến trong nhiều năm qua.
VPBank Hanoi Marathon - Sự khẳng định phong độ của các VĐV Việt Nam
5 giờ trước 548 1k
VPBank Hanoi Marathon 2019 ghi nhận sự lên ngôi của các VĐV quốc tế nhưng cũng khẳng định phong độ và sự nỗ lực tuyệt vời của các VĐV Việt Nam.
Tòa nhà Golden King chính thức đi vào hoạt động
20/10/2019 548 1k
Sự kiện “Lễ Khánh thành Golden King và Tri ân khách hàng” được tổ chức vào sáng 19-10-2019 tại tòa nhà Golden King, 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM với hơn 500 khách tham dự. Khi đi vào hoạt động, Golden King sẽ là biểu tượng của một trung tâm phức hợp officetel hiện đại và cao cấp bậc nhất khu Nam Sài Gòn.