Nên làm gì với 50 cây vàng lúc này?

Với số vàng này, chuyên gia cho rằng nên giữ một phần ba để đầu tư dài hạn, phần còn lại có thể bỏ vào kênh ngân hàng, bất động sản, chứng khoán hoặc USD.

Chị Mai Hương, nhà ở quận 6, TP HCM cho biết, nhà thì đã được bố mẹ cho nên sau 8 năm đi làm, vợ chồng chị tiết kiệm được khoảng 50 cây vàng (với giá hiện nay quy đổi tương đương 1,8 tỷ đồng) trước giờ cất trong két sắt. Giờ thấy giá vàng cứ liên tục hạ, nếu tính từ đầu tháng 7 (mức đỉnh trong năm) đến nay, thì mỗi lượng đã giảm hơn 3 triệu đồng. Vị chi 50 lượng vàng, vợ chồng chị mất hơn 150 triệu đồng, trong khi đó, một số thị trường khác như bất động sản, chứng khoán... có phần khởi sắc, hoặc lãi suất tiết kiệm cũng ở mức cao nên muốn rút ra bỏ vào những kênh này.

Tuy nhiên, điều mà vợ chồng chị lo lắng là mang vàng đi bán lúc này để đầu tư vào những kênh trên liệu có thích hợp? Bởi chị sợ giá vàng sau này tăng cao sẽ rất tiếc. Những băn khoăn của vợ chồng chị Hương cũng là trường hợp chung của rất nhiều người đang có số vàng nhàn rỗi khá lớn như trên.


Nhiều người nắm giữ vàng đang băn khoăn không biết nên bán hay tiếp tục giữ sau mấy tháng giá liên tục giảm.

Nhiều người nắm giữ vàng đang băn khoăn không biết nên bán hay tiếp tục giữ sau mấy tháng giá liên tục giảm.

Chia sẻ về vấn đề này, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu phân tích, vàng trong ngắn hạn có chịu áp lực giảm giá nhưng về dài hạn sẽ tăng. Cuối năm nay, theo ông Hiếu thì Cục dự trữ Liên bang Mỹ - Fed khả năng tăng lãi suất và vàng thế giới có thể sụt giảm đôi chút, nhưng trong nước khi USD tăng thì giá vàng quy đổi cũng tăng lên nên người nắm giữ vàng không sợ thua lỗ.

Mặt khác, tiến sĩ Hiếu còn cho rằng, vàng là một kênh đầu tư truyền thống của người châu Á, trong đó có Việt Nam. Trong quá khứ, vàng được xem là kênh trú ẩn an toàn, giá trị bền vững. Tuy nhiên, nguyên tắc đầu tư thông minh là "không nên để trứng vào cùng một rổ". Do đó, nếu bạn đang nắm giữ 50 cây vàng thì có thể tiếp tục giữ lại một phần ba số này để đầu tư dài hạn, phần còn lại thì cân nhắc những kênh khác như gửi ngân hàng, mua bất động sản, tham gia thị trường chứng khoán hoặc mua USD.

Trong số các kênh này thì mức độ ưu tiên nhất là gửi ngân hàng. Ông Hiếu cho rằng, ngân hàng luôn là lựa chọn của nhiều người trong thời điểm hiện nay vì lãi suất khá cao so với lạm phát, không sợ lỗ và giá trị chỉ có tăng thêm. Tuy nhiên, hạn chế của nó là không có khả năng tích luỹ tài sản. Bởi khi gửi tiết kiệm, nhận lãi suất 7-8% mỗi năm, nếu gửi hai phần ba số tiền nêu trên (tầm 1,2 tỷ đồng) tức là cả năm thu về thêm tầm 90 triệu đồng, mỗi tháng được hơn 8 triệu để chi cho cuộc sống. Nhưng qua thời gian, do lạm phát số vốn ấy sẽ dần mất giá trị.

Còn về kênh đầu tư bất động sản, theo tiến sĩ Hiếu, thị trường này cũng đang dần khởi sắc. Nếu dùng số tiền nhàn rỗi đó mua căn hộ có vị trí đẹp, tính thanh khoản cao thì khả năng sinh lợi cũng trên 10% một năm. Ngoài ra, có thể dùng căn hộ này cho thuê để tăng thêm thu nhập.

Riêng với kênh đầu tư chứng khoán, ông Hiếu nhìn nhận thị trường cũng có sôi động trở lại nhưng đòi hỏi người tham gia phải có ít nhiều kiến thức để hạn chế tối đa rủi ro. Song song đó, ông Hiếu cho rằng người có tiền nhàn rỗi lâu dài cũng có thể cân nhắc giữ USD. Vì cuối năm nếu Fed tăng lãi suất thì đồng bạc xanh cũng sẽ lên giá.

Tóm lại, tiến sĩ Hiếu cho rằng, mỗi nhà đầu tư phải hiểu cái mình làm, hiểu rõ trong công việc hoặc lĩnh vực mà mình đầu tư cần làm gì và không nên làm gì thì mới giảm được rủi ro không đáng có, cũng như mang lại hiệu quả cao nhất cho đồng tiền của mình.

Theo Hoài Thu (VNE)

Viết bình luận

Metro Star khai trương nhà mẫu ngay tại dự án
15/10/2019 548 1k
Thời gian qua, khu Đông được TP HCM ưu tiên phát triển hạ tầng với quy hoạch mang tầm quốc tế khiến bất động sản khu vực này ngày càng nóng hơn và sức nóng lan tỏa sang các khu vực lân cận. Sau Lễ ra quân ngày 10-10, dự án căn hộ Metro Star ở ngay 360 Xa lộ Hà Nội đã trở thành tâm điểm của thị trường địa ốc TP HCM.
Kết nối trái tim bằng những điều giản dị
15/10/2019 548 1k
Có những chương trình thiện nguyện hết sức nhân văn và tính lay động mạnh mẽ. Tất cả chỉ bắt đầu từ những điều vô cùng giản dị, từ sự chung tay giản đơn đến không ngờ.
Cashwagon lọt Top 10 “Thương hiệu chất lượng ASEAN 2019”
14/10/2019 548 1k
Công ty Cashwagon cùng lúc nhận nhiều giải thưởng danh giá do các tổ chức uy tín trao tặng, bao gồm: "Top 10 Thương hiệu chất lượng ASEAN 2019”, “Dịch vụ Tư vấn giải pháp tài chính uy tín, chất lượng”, “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập châu Á - Thái Bình Dương”.
Herbalife Việt Nam nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2019
14/10/2019 548 1k
Công ty Herbalife Việt Nam vừa nhận được giải thưởng uy tín “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức vào ngày 12 - 10 - 2019 tại Hà Nội.
Novaland nhận giải Doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc Châu Á 2019

Novaland nhận giải Doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc Châu Á 2019

Ngày 10-10, tại Lễ trao giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2019 lần thứ 13, Tập đoàn Novaland vinh dự được xướng tên hạng mục Doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc Châu Á 2019.