Doanh nghiệp
31/01/2017 07:22

Năm 2017, bỏ tiền vào đâu để sinh lời nhiều nhất?

Đối với TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế Quốc hội năm 2017 là một năm rất nhiều cơ hội đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hãy nhìn vào nhu cầu thực tiễn của thị trường

Lời khuyên của Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đối với các nhà đầu tư là hãy tạm quên đi những kênh đầu tư truyền thống mà phải nhìn vào những nhu cầu bức thiết của thị trường. Bởi lẽ, nếu cứ chăm chăm chạy theo, đặc biệt, chạy sau những nhà đầu tư khác, thì chỉ có thể trở thành người “đi sau dọn dẹp đổ vỡ của bữa tiệc đã tàn”.


Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

“Nếu là tôi, tôi sẽ không đầu tư vào các kênh quen thuộc như vàng, chứng khoán, nhất là bất động sản”, ông nói.

Chọn khởi nghiệp, TS. Nguyễn Đức Kiên đặt vấn đề tại sao chúng ta không cùng góp vốn để thành lập những doanh nghiệp, trong lĩnh vực dịch vụ du lịch chẳng hạn.

“Chúng ta đang là quốc gia khởi nghiệp, sao lại không thử? Mặt khác, đối với du lịch, tôi cho rằng không cần phải lo ngại cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vì những thứ liên quan đến dịch vụ vẫn cần đến cảm xúc con người, khó thay thế được”, ông Kiên cho hay.

Theo lý giải của ông, chính những ngành nghề đó sẽ mở ra hướng đi cho các doanh nghiệp nhỏ, thậm chí là siêu nhỏ. Người dân có thể tận dụng được thị trường ngách để phát triển lớn mạnh.

“Cơ hội thị trường luôn có, quan trọng chúng ta có đủ lực, có dám thực hiện hay không”, TS. Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh.

Quan điểm của TS. Kiên cũng nhận được sự tán đồng của chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh.

“Với sự già hoá dân số đang ngày một tăng, có thể nhìn thấy cơ hội rất lớn cho các ngành dịch vụ, chăm sóc đặc biệt. Hiện mảng này trên thị trường rất yếu. Tôi có một người bạn có một bà mẹ bị ốm trong thời điểm cuối năm, giá cho một người chăm sóc như vậy là 1 triệu/ngày nhưng cũng không tìm được người”, ông Doanh lấy ví dụ cụ thể.

Ngoài ra, ông cũng đánh giá năm 2017 sẽ là một năm kinh tế thuận lợi. Tuy nhiên, Việt nam vẫn phải thật tỉnh táo bởi lẽ môi trường quốc tế quanh Việt Nam đang có sự thay đổi mạnh mẽ.

Có ít tiền, muốn đầu tư an toàn, sinh lời thì phải như thế nào?

Trước câu hỏi chọn kênh đầu tư nào an toàn và sinh lời nhất nếu có ít tiền, cụ thể với mức vốn căn bản chỉ là 1 tỷ đồng, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia về tài chính cho biết ông nghiêng về kênh gửi tiết kiệm hưởng lãi suất ở ngân hàng.

Bởi lẽ, với tình hình lãi suất như hiện nay, TS. Trí Hiếu cho rằng đấy là mức lợi nhuận tốt cho tiền gửi, đặc biệt là những món tiền khoảng 1 tỷ đồng.

“Đối với những người không có kiến thức chuyên sâu về đầu tư, đây thực sự là một kênh an toàn và sinh lời, cho dù nó không mang lại các giá trị gia tăng khác”, ông cho biết.

Vị chuyên gia này cũng “gạt” tất cả các kênh đầu tư còn lại như vàng, chứng khoán, ngoại tệ và bất động sản bởi những lo ngại bất ổn trong năm 2017.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng cho rằng đối với những người có trong tay 1 tỷ đồng nên chọn kênh đầu tư an toàn như là gửi vào ngân hàng nhất là trong bối cảnh kinh tế phức tạp như năm 2017.

So sánh giữa việc mua rồi cho thuê 1 căn nhà giá trị 1 tỷ với việc gửi tiết kiệm, ông Long cho rằng gửi tiết kiệm sẽ hiệu quả hơn. Bởi lẽ, căn nhà mua 1 tỷ, cho thuê được 6 – 7 triệu đồng cũng không ổn định, thường xuyên. Ngoài ra, nó còn tồn tại nhiều yếu tố rủi ro từ người thuê...

Theo ông Long, đầu tư vào bất động sản chỉ nên trong trường hợp thị trường đang “sốt nóng” hoặc “sốt lạnh”, phải biết chọn thời điểm, còn không, với mức tiền bình thường, thì nên đầu tư vào ngân hàng và phải biết chọn lựa ngân hàng nào có lãi suất cao.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Viết bình luận

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ngân hàng 13:15

Trong giai đoạn 5 năm từ 2018-2023, tổng dư nợ tín dụng xanh của Vietcombank đã tăng 5,83 lần, từ con số gần 7.900 tỉ VND năm 2018 lên đến trên 46.100 tỉ VND tại thời điểm ngày 31-12-2023, chiếm ~ 4% tổng dư nợ của cả hệ thống Vietcombank.

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng 13:14

Ngành ngân hàng hiện đóng vai trò thiết yếu trong hành trình chuyển đổi nền kinh tế “nâu" sang “xanh”. Ở xu thế này, Vietcombank tiếp tục thể hiện vai trò của một nhà băng hàng đầu trong việc phát triển bền vững, thu xếp tín dụng cho các dự án xanh.