Sau Hội nghị Tiêu hóa - Gan mật - Dinh dưỡng (ESPGHAN) lần thứ 50 diễn ra tại Czech, chuyến trải nghiệm tại Hà Lan giúp các bác sĩ, chuyên gia có cơ hội "mục sở thị" quy trình sản xuất bảo toàn các dưỡng chất thiên nhiên bằng khoa học từ Friso.
Trải nghiệm đáng nhớ tại quê hương Friso
Tham gia chuyến tham quan, các chuyên gia, bác sĩ nhi khoa và dinh dưỡng đầu ngành tại Việt Nam đã có cơ hội được khám phá, tham quan hệ thống chăn nuôi, thu hoạch và sản xuất sữa công thức theo quy trình hiện đại của gia đình Friso. Trực tiếp "mục sở thị" quy trình chăn nuôi tiên tiến tại Hà Lan, PGS.TS Khu Thị Khánh Dung - Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, cho biết: "Lần đầu tiên được nhìn thấy quy trình sản xuất sữa tại Hà Lan, tôi thật sự ấn tượng về tính chuyên nghiệp của hệ thống sản xuất tại đây. Những trang trại sữa được kiểm tra chất lượng cỏ mỗi ngày để đảm bảo thành phần thức ăn cho bò sữa không bị thay đổi. Mỗi con bò đều được kiểm tra sức khỏe và vắt sữa bằng rô-bốt hiện đại, từng giọt sữa đều được vận chuyển trong một quy trình khép kín từ nông trại đến khu thanh trùng, sản xuất".
Ấn tượng với hệ thống chăn nuôi hiện đại của người nông dân Hà Lan, BS. CKII Trương Hoàng Việt - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Phụ sản An Đông, TP HCM, cho biết: "Các công đoạn sản xuất của Friso được bố trí một cách khoa học, hiện đại, hoàn chỉnh đồng bộ các khâu, qua đó mang lại chất lượng sữa cao nhất, sạch nhất, an toàn nhất".
Không chỉ được quan sát, các chuyên gia, bác sĩ còn được cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích về dinh dưỡng từ việc sản xuất sữa. BS Hoàng Thị Tín - Trưởng Khoa dinh dưỡng, BV Nhi đồng 1, TP HCM chia sẻ: "Quá trình can thiệp chế biến sữa càng ngắn sẽ làm giảm quá trình glycation của sữa, từ đó làm giảm quá trình biến chất của đạm sữa bò, tốt hơn cho tiêu hóa. Điều này chỉ có thể thực hiện được khi công ty sản xuất sữa có đủ nguồn sữa tươi. Ưu thế của Friso chính là nhờ có được các trang trại nuôi bò lớn do chính họ làm chủ mới có thể cung ứng một nguồn sữa tươi có chất lượng cho việc sản xuất sữa công thức".
Hành trình từ đồng cỏ đến ly sữa
Quy trình G2G - Từ đồng cỏ đến ly sữa là một trong những quy trình tân tiến nhất hiện nay được đại gia đình Friso áp dụng cho tất cả các sản phẩm của mình. Trực tiếp tham quan gia đình Friso tại đất nước Hà Lan, nhiều bác sĩ, chuyên gia y tế và dinh dưỡng Việt Nam cũng tỏ lòng mong muốn được tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu hệ thống sản xuất khép kín, khoa học ứng dụng vào chăn nuôi và duy trì nguồn dinh dưỡng tự nhiên trong sữa, giúp hỗ trợ tiêu hóa, dinh dưỡng cho bữa ăn hằng ngày của trẻ.
BS Nguyễn Lê Đa Hà - Giám đốc BV Nhi đồng Đồng Nai, cho biết bà hy vọng những thông tin từ hội nghị ESPGHAN về các nội dung cập nhật trong chẩn đoán, chăm sóc điều trị và dinh dưỡng cho bệnh nhi sẽ được ứng dụng tại Việt Nam và các sản phẩm của Friso sẽ được quan tâm hơn trong việc tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhi. Còn với PGS.TS Khu Thị Khánh Dung thì quy trình nghiên cứu và sản xuất sữa của Friso liên quan rất nhiều đến các vấn đề nghiên cứu khoa học. Vì vậy, TS Dung cũng mong muốn hợp tác nghiên cứu đặc biệt cùng các chuyên gia Hà Lan trong việc phòng ngừa viêm ruột hoại tử ở lĩnh vực tiêu hóa để tiếp tục áp dụng tại Việt Nam.