Lao động đóng BHXH nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản?

Liên quan đến vấn đề này, cô Nguyễn Thị Minh - một lao động nữ làm việc tại KCX Tân Thuận quận 7, TP HCM - đặt câu hỏi đến cơ quan chức năng:

Tôi tham gia bảo hiểm từ tháng 9-2013 đến tháng 9-2016, đến tháng 10-2016 công ty ngừng hoạt động do thay đổi công nghệ, công ty chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn và đã thanh toán các chế độ, chốt sổ BHXH trả cho người lao động. Tuy nhiên, bản thân tôi đang mang thai 5 tháng, dự kiến sinh vào tháng 2-2017, khi đó tôi có được chế độ thai sản không và thủ tục giải quyết như thế nào?

Về vấn đề này, qua trao đổi với BHXH TP HCM, căn cứ quy định của Luật BHXH năm 2014 và các văn bản nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật thì trường hợp lao động nữ sinh con; lao động nữ mang thai hộ; người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi, điều kiện được hưởng thai sản là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Điều kiện được hưởng thai sản là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh
Điều kiện được hưởng thai sản là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh

Ngoài ra, luật còn mở rộng cho đối tượng là lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Đây cũng là một điểm mới so với luật cũ. Ngoài ra còn bổ sung thêm trường hợp lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (chỉ tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con).

Theo đó, đối với trường hợp vợ sinh thường, chồng được nghỉ 5 ngày làm việc. Đối với trường hợp khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi, chồng được nghỉ 7 ngày làm việc. Đối với trường hợp vợ sinh đôi thì chồng được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh 3 trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ 14 ngày làm việc.

Chiếu theo quy định trên, sau khi sinh phải nộp sổ BHXH, bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh, kèm bảng kê 602/CĐ-BHXH tại BHXH quận, huyện nơi thường trú hoặc tạm trú để được giải quyết. Thông tin cụ thể trên bảng kê 602/CĐ-BHXH trên trang website bhxhtphcm.gov.vn.

Bình Minh

Viết bình luận

Khám phá môi trường làm việc tại CT Group – Nơi làm việc tốt nhất Châu Á
8 giờ trước 548 1k
Tròn 30 năm tích hào khí, CT Group đang chuyển mình mạnh mẽ để chinh phục những cao điểm mới trong hành trình mang theo những hoài bão và khát vọng lớn. Vượt lên định hướng của một Nhà phát triển đô thị toàn diện với những sản phẩm tiên phong đột phá như nhà ở giá rẻ cao cấp 4.0 CT Homes hướng đến cộng đồng, các dự án CT Town cao cấp, các đại đô thị CT World, CT Group đang tập trung tiến công nhanh vào mảng Công nghệ cao nhằm chung tay đưa Việt Nam cùng nhịp với Cuộc Cách mạng 4.0 toàn cầu.
Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc”
20/5/2022 548 1k
Với hơn 25 năm kiên trì tạo những giá trị tích cực vì sự phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội, Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan - Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi) vừa được UBND Hà Nam công nhận “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2021”.
CarePlus đồng hành cùng ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em”
20/5/2022 548 1k
Chương trình ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em Lần 11 - 2022” với chủ đề “Ngày hè sôi động” sẽ diễn ra từ 8 giờ đến 18 giờ ngày 22-5-2022, tại khu Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM. Ngày hội mang đến sân chơi miễn phí cùng 10.000 phần quà hấp dẫn dành tặng cho tất cả các bé tham gia.
BIDV và HBC tăng cường hợp tác toàn diện
19/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 - 2026.
C.P. Việt Nam đồng hành cùng hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022"

C.P. Việt Nam đồng hành cùng hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022"

Vừa qua, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, chương trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022" đã đồng loạt được tổ chức. Từ năm 2010 đến nay, C.P. Việt...