Doanh nghiệp
08/05/2017 10:24

Làm giàu từ hưởng cổ tức của cổ phiếu giá bèo

Giá cổ phiếu chỉ tương chỉ bằng rau thơm, cọng hành nhưng các doanh nghiệp này luôn chi trả mức cổ tức đáng mơ ước cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

Các nhà đầu tư không lạ lẫm gì việc SCIC hưởng lợi hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm từ Vinamilk hoặc những nhà đầu tư, lãnh đạo doanh nghiệp nắm lượng lớn cổ phiếu nhận được hàng trăm tỷ đồng từ Tập đoàn Hòa Phát, Vicostone, Thế giới di động, Nhựa Bình Minh,….

Bên cạnh những cổ phiếu giá cao này, trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có những cổ phiếu giá bèo chỉ bằng rau thơm, cọng hành nhưng lại chi mức cổ tức đáng mơ ước với bất kỳ nhà đầu tư nào.

Mới đây, CTCP Meinfa (mã chứng khoán MEF) thông báo chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 50% vào ngày 30/5, tương đương mỗi cổ phiếu nhận được 5.000 đồng. Hiện tại, cổ phiếu MEF chỉ có giá 900 đồng/cổ phiếu. Như vậy tỷ lệ cổ tức trên thị giá của Meinfa là 555%.

Điều này đồng nghĩa với mức lợi nhuận gấp hơn 5 lần nếu có thể mua được cổ phiếu này trước thời điểm chốt quyền nhận cổ tức. Chưa kể những khoản lợi ích trong tương lai, khi doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế này đã đề ra mục tiêu cổ tức từ 30-40% trong thời gian tới.

Làm giàu từ hưởng cổ tức của cổ phiếu giá bèo - Ảnh 1.

Nhà đầu tư săn lùng cổ phiếu giá thấp nhưng trả cổ tức cao

Meinfa là doanh nghiệp chuyên sản xuất và mua bán các sản phẩm cơ khí và máy móc thiết bị phục vụ ngành y tế; các loại máy chuyên dụng, dụng cụ chăn nuôi thú y… Doanh nghiệp có lịch sử chi trả cổ tức cao từ 30% đến 40% kể từ năm 2012 đến nay.

Sở dĩ Meinfa bạo tay chi cổ tức cho cổ đông bởi kết quả kinh doanh tốt của doanh nghiệp này. Năm 2016, đơn vị này đạt hơn 292 tỷ đồng doanh thu và hơn 27 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Với vốn điều lệ hơn 37 tỷ đồng, tính ra ROE (lợi nhuận trên vốn chủ) của doanh nghiệp có thị giá cổ phiếu chưa tới 1.000 đồng này lại ở mức 73%, một con số đáng mơ ước đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Tương tự, CTCP Muối Khánh Hòa (KSC) có thị giá chỉ là 400 đồng/cổ phiếu nhưng luôn duy trì mức cổ tức cao. Năm 2013, KSC chi trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 19%, năm 2014 là 36% và hơn 25% vào năm 2015.

Năm 2016 KSC quyết định không chia cổ tức để giữ lợi nhuận tái đầu tư, nhưng chỉ tính riêng phần tiền mặt gần 5 tỷ đồng, mỗi cổ phiếu KSC tại thời điểm cuối năm 2016 đã có giá ít nhất gấp 3 lần mức giá thị trường.

Năm 2017, công ty lên kế hoạch chi trả cổ tức ở mức khiêm tốn là gần 10% nhưng so với thị giá của KSC thì cũng gấp 2 lần, tỷ suất đầu tư cao so với các kênh đầu tư trên thị trường hiện nay.

Cuối tháng 1/2017 vừa qua, CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Giao thông Vận tải (TVG) cũng chi trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10%. TVG thời điểm đó có giá 500 đồng/cổ phiếu, cổ đông nhận được 1.000 đồng cổ tức cho mỗi cổ phiếu, gấp đôi so với thị giá.

Mới trải qua 4 tháng sản xuất kinh doanh nhưng cuối tháng 4 vừa qua CTCP May xuất Xuất khẩu Phan Thiết (PTG) đã thông báo chi trả cổ tức đợt 1/2017 tỷ lệ 10%, cao hơn thị giá 900 đồng của PTG hiện tại.

Ngoài ra, CTCP Quảng cáo và Hội chợ Thương mại (VNX) có thị giá chỉ 1.600 đồng/cổ phiếu nhưng chi trả 2.500 đồng vào ngày 17/4 vừa qua.

Hiện tại, các doanh nghiệp này đang được niêm yết sàn đăng ký giao dịch UpCOM là nơi có thanh khoản thấp và không đòi hỏi những quy định ngặt nghèo về công bố thông tin như trên HOSE và HNX.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Vương Hùng - Giám đốc môi giới Công ty chứng khoán Rồng Việt cho biết đây là những công ty có tình hình kinh doanh tốt và ổn định qua các năm nên thường xuyên chi trả cổ tức cao.

Nguyên nhân giá cổ phiếu của những doanh nghiệp này chỉ ở mức giá của rau thơm, trà đá vì thanh khoản thấp, cổ phiếu tốt nên nhà đầu tư hoặc cán bộ, nhân viên công ty nắm giữ dài hạn, không bán ra.

Trên thực tế, MEF khi chào sàn có giá 34.000 đồng/cổ phiếu, KSC và PTG là 10.000 đồng nhưng qua mỗi lần chia cổ tức thì giá cổ phiếu lại giảm đi khi không có thanh khoản.

Theo quy định, giá tham chiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền đối với cổ tức bằng tiền được xác định bằng giá đóng cửa ngày trước (đối với sàn HoSE) hoặc giá bình quân đối với sàn HNX trừ đi số tiền cổ tức.

Cổ tức cao hơn thị giá nên năm 2016, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã ra thông báo đối với những doanh nghiệp đặc thù như trên. Đó là việc Sở GDCK Hà Nội sẽ không thực hiện điều chỉnh giá tham chiếu và áp dụng biên độ giao dịch +-40% như quy định.

Trên thị trường chứng khoán, không có một công thức chung nào cho các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư trường vốn có chiến thuật khác, còn người lướt sóng lại có phương thức chọn cổ phiếu riêng. Nhà đầu tư tổ chức có chiến lược bài bản, rõ ràng và trong khi những nhà đầu tư nhỏ lẻ lại tìm hướng phù hợp hơn.

Những người đầu tư theo chiến thuật hưởng cổ tức nếu chọn lựa đúng doanh nghiệp có tình hình kinh doanh tốt, trả cổ tức đều đặn có thể kiếm bộn tiền, làm giàu từ những nguồn lợi nhuận của doanh nghiệp.

Trong điều kiện lãi suất tiền gửi đang ở mức thấp, việc đầu tư vào các doanh nghiệp để hưởng cổ tức là một chiến thuật được nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ lựa chọn.

(Theo Phương Diệp/ZING)
Bảo đảm đủ than cho phát điện cao điểm mùa khô 2025

Bảo đảm đủ than cho phát điện cao điểm mùa khô 2025

Doanh nghiệp 17:23

EVN đề nghị TKV và TCT Đông Bắc tiếp tục tìm nguồn than chất lượng, dài hạn, bảo đảm các chỉ tiêu kỹ thuật, giảm suất hao than nâng cao hiệu quả vận hành tổ máy

Vietbank Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An

Vietbank Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An

Ngân hàng 16:42

Việc hợp tác sẽ giúp đơn giản hóa quy trình thu phí, lệ phí, đồng thời tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận các phương thức thanh toán hiện đại

Xu hướng lao động Hà Nội 2025: Ưu tiên ổn định giữa áp lực và kỳ vọng

Xu hướng lao động Hà Nội 2025: Ưu tiên ổn định giữa áp lực và kỳ vọng

Thị trường 16:01

Khảo sát gần đây của JobsGO đã chỉ ra rằng, người lao động vẫn ưu tiên ổn định sự nghiệp trong năm 2025 bất chấp kỳ vọng chưa được đáp ứng.

Shinhan Life ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Shinhan – An Thịnh

Shinhan Life ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Shinhan – An Thịnh

Tài chính 09:37

Shinhan Life Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung đóng phí định kỳ Shinhan – An Thịnh với quyền lợi kép, giải pháp bảo vệ tối ưu cho khách hàng.

CEO PNJ hé lộ ‘xu hướng mới’ trong ngành bán lẻ Lifestyle

CEO PNJ hé lộ ‘xu hướng mới’ trong ngành bán lẻ Lifestyle

Sản xuất - Kinh doanh 18:51

CEO PNJ Lê Trí Thông cho biết phân khúc khách hàng nam giới có rất nhiều tiềm năng để nỗ lực khai phá.

FPT đề xuất hợp tác về chuyển đổi số và đầu tư giáo dục tại tỉnh Thái Bình

FPT đề xuất hợp tác về chuyển đổi số và đầu tư giáo dục tại tỉnh Thái Bình

Sản xuất - Kinh doanh 18:51

Ngày 27-2-2025, Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình trao đổi với Lãnh đạo Tập đoàn FPT hướng đến hợp tác chuyển đổi số và đầu tư giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Moody's tiếp tục giữ mức đánh giá “triển vọng ổn định” dành cho Nam A Bank

Moody's tiếp tục giữ mức đánh giá “triển vọng ổn định” dành cho Nam A Bank

Ngân hàng 18:50

Ngày 20-2-2025, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã công bố xếp hạng tín nhiệm với Nam A Bank (mã NAB – HoSE) ở mức triển vọng ổn định.