Khi người lao động là vốn quý

Với ông chủ Thiên Nam - nhà sản xuất sợi lớn nhất Việt Nam với công nghệ ngang hàng các nước phát triển hàng đầu ngành dệt may - giá trị cốt lõi của doanh nghiệp chính là gắn đầu tư với lợi ích của người lao động

Là chủ doanh nghiệp (DN) lớn gồm 5 nhà máy sợi, một công ty kinh doanh dịch vụ, liên doanh may, góp vốn trong dự án nhuộm và hoàn tất vải tại KCN Phố Nối, nhà máy sản xuất dệt vải Denim tại Nam Định..., ông Trần Đăng Tường, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Phát triển Thiên Nam, luôn tất bật. Nhưng tâm huyết với ngành dệt may, nhất là việc chăm lo đời sống cho người lao động (NLĐ) luôn được ông đặt lên hàng đầu.

Lối đi riêng

Ông Trần Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, cho biết: Trước kia, Việt Nam luôn phải nhập khẩu sợi thì nay bình quân mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu 3 triệu USD sợi các loại. Thiên Nam đã trên 10 năm tâm huyết với ngành sợi, đi đầu trong đầu tư chuẩn mực để đưa thương hiệu sợi Việt ra thế giới. Lối đi riêng của DN này là gắn đầu tư với lợi ích của NLĐ, xem NLĐ là vốn quý, quyết định sự sống còn của DN.

Là DN tư nhân, Thiên Nam phải dựa vào sức mình là chính. Với trên 1.000 lao động, mỗi năm, DN phải chi 150 tỉ đồng trả lương, chiếm 20% chi phí sản xuất. Ấy vậy mà ông chủ Trần Đăng Tường vẫn mạnh tay xây nhà ở cho công nhân. Cách đây 6 năm, khu nhà ở cho công nhân của Thiên Nam đã được xây dựng. Lúc đó, Thiên Nam đã bỏ tiền đàm phán với người dân mua hẳn khu đất lấy sổ đỏ, thiết kế và xây nhà cho NLĐ. Khi thành lập nhà máy đầu tiên tại KCN Đồng An, Bình Dương, Thiên Nam cũng đã bỏ tiền mua gần 70 căn hộ cho công nhân ở. Sau này khi thành lập các nhà máy tại KCN Bình An, Thiên Nam đã xây hẳn chung cư và mới đây Thiên Nam đã xây thêm một khu chung cư mới để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho NLĐ.

Lối đi riêng của Thiên Nam là gắn đầu tư với lợi ích của người lao động
Lối đi riêng của Thiên Nam là gắn đầu tư với lợi ích của người lao động

Điể̀m đặc biệt là NLĐ không phải mất phí khi vào ở chung cư Thiên Nam, chỉ phải đóng các chi phí về điện, nước, vệ sinh... Nếu cả vợ chồng cùng làm ở công ty thì được cấp một căn 60 m2 và làm tại công ty trên 10 năm thì được cấp hẳn căn hộ và được làm sổ đỏ. Khi không có nhu cầu về nhà thì có thể bán lại cho công ty để công ty cấp lại cho người khác.

Tạo giá trị cốt lõi

Ông Trần Đăng Tường tâm sự: Đây là DN của mình, tiền vốn của mình và các cổ đông, nên quản lý không thể theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” mà phải tận tâm tận lực, không chỉ giỏi về quản lý, mà phải có trình độ chuyên môn, biết vận hành máy móc thiết bị để cho ra sản phẩm có chất lượng tốt, năng suất cao... Bên cạnh sự năng động, sáng tạo, biến ý tưởng thành hiện thực, yếu tố đem đến thành công cho Thiên Nam là đào tạo đội ngũ, chăm lo đời sống công nhân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, tạo sân chơi và từng bước đáp ứng nhu cầu về đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho NLĐ. Đây chính là những việc làm thể hiện sự đồng hành của DN với NLĐ trong việc ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

Có thể khẳng định những giá trị cốt lõi để phát triển DN là ngoài trình độ chuyên môn cao, sự trung thành, năng động, sáng tạo và kỹ năng tốt, tinh thần đoàn kết, có trách nhiệm, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững... Thì sự tin tưởng, minh bạch trong quản lý, tâm huyết với NLĐ chính là nguồn tài sản vô giá. Với những chính sách chăm lo chu đáo về việc làm, thu nhập, phúc lợi, chỗ ở..., Thiên Nam đã giữ được nguồn lao động có tay nghề cao, gắn bó, đóng góp xây dựng Thiên Nam ngày càng phát triển bền vững.

Và niềm vui lớn nhất đối với ông Tường là thực hiện được cam kết tối đa hóa lợi nhuận cho các cổ đông. Thành công này đã tạo điều kiện để DN của ông nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư, có lãi tái đầu tư mở rộng sản xuất và giải quyết thêm nhiều công ăn việc làm cho NLĐ.

Minh Tâm

Viết bình luận

VPBank tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao trong quý I/2018
21/4/2018 548 1k
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay vừa công bố báo cáo tài chính quý I năm 2018, với đà tăng trưởng cao ở lợi nhuận, tổng tài sản, tổng thu nhập hoạt động và cả sự cải thiện ở các chỉ số liên quan tới hiệu quả hoạt động.
Vinasun Taxi trao thưởng ô tô Camry cho khách hàng may mắn
19/4/2018 548 1k
(NLĐO) - Sáng 19-4, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp.) đã tổ chức Lễ trao giải chương trình khuyến mãi "Tải Vinasun App ngay - Quà khủng trao tay".
Lập nghiệp ở tuổi 40, biến startup thành đế chế 100 tỉ USD trong 7 năm
19/4/2018 548 1k
Từng được gọi là "Steve Jobs của Trung Quốc", Lei Jun đã từ một kỹ sư lập trình trở thành ông chủ của công ty có doanh thu hàng chục tỷ USD mỗi năm...
VinUni được kỳ vọng tạo đột phá trong chất lượng đào tạo từ 3 ngành chính
19/4/2018 548 1k
VinUni sẽ là một trường đại học được kiểm định và xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng xuất sắc trong giảng dạy đồng thời có các nghiên cứu đóng góp tích cực cho các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của Việt Nam
Manulife Việt Nam được vinh danh "Dịch vụ bảo hiểm nhân thọ tốt nhất"

Manulife Việt Nam được vinh danh "Dịch vụ bảo hiểm nhân thọ tốt nhất"

Manulife Việt Nam - công ty bảo hiểm lớn nhất Việt Nam tính theo vốn điều lệ - vừa được trao tặng giải thưởng Rồng Vàng 2017 với danh hiệu "Dịch vụ bảo hiểm nhân thọ tốt nhất" do Thời Báo Kinh...