IMF quan ngại khi nợ công tăng nhanh

Đây là nhận xét được các chuyên gia của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra sau chuyến công tác tại Hà Nội và TP HCM mới đây.

Ông John Nelmes, Trưởng đoàn công tác của IMF, đánh giá Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế vĩ mô đáng khen ngợi. Năm ngoái, GDP tăng trưởng mạnh, lạm phát giảm xuống mức thấp, đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ và các thỏa thuận thương mại mới quan trọng đã được đàm phán thành công.

Trong năm 2016, tốc độ tăng trưởng GDP được dự báo sẽ giảm xuống còn khoảng 6%, phần lớn phản ánh cầu bên ngoài yếu hơn, hạn hán nghiêm trọng và xâm nhập mặn đất canh tác đã ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất nông nghiệp. Lạm phát cơ bản có thể vẫn giữ ở mức thấp mặc dù lạm phát chung dự tính sẽ tăng vừa phải do tăng giá lương thực - thực phẩm và tăng phí dịch vụ giáo dục và y tế do nhà nước quản lý theo như kế hoạch…

“Rủi ro đối với triển vọng kinh tế xuất phát từ hạn hán, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm hơn và tác động lan tỏa từ biến động thị trường tài chính toàn cầu. Nợ công tăng nhanh là mối quan ngại. Điều đó làm giảm dư địa tài khóa cho điều chỉnh và có thể gây áp lực lên lãi suất trong nước, ảnh hưởng bất lợi đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp và ngân hàng” - ông John Nelmes nói. Trong khi đó, ngân sách đã thâm hụt trung bình khoảng 6,5% GDP từ năm 2012, do đó làm nợ công và nợ do Chính phủ bảo lãnh tăng mạnh, ước tính khoảng 62% của GDP trong năm nay. Đoàn công tác khuyến nghị cần củng cố ngân sách theo hướng hỗ trợ tăng trưởng và bắt đầu từ năm nay để giảm thâm hụt ngân sách xuống khoảng 3% GDP vào năm 2020 và giúp nợ công giảm bền vững.

Để làm điều này, củng cố ngân sách nên tập trung vào việc mở rộng diện nộp thuế, bảo đảm chi đầu tư công chất lượng cao cho giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng, đồng thời cũng có sẵn nguồn lực để giải quyết các khoản nợ xấu và tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

T.Phương

Viết bình luận

PV GAS tiếp tục nhận vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2020
2 giờ trước 548 1k
Ngày 25-11, Bộ Công thương đã tổ chức Lễ Công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2020. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 5 doanh nghiệp thành viên được công nhận trong đợt này, trong đó có Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV GAS.
Doanh thu ngành Bán hàng đa cấp tăng 4 năm liên tiếp
9 giờ trước 548 1k
Ngày 27-11-2020, Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2020-2025) với chủ đề “Phát triển - Hội nhập - Tuân thủ” mang lại nhiều hi vọng tới sự phát triển của ngành Bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong 5 năm tới.
Facebook liên tục thay đổi, hướng đi ổn định nào cho người kinh doanh online?
30/11/2020 548 1k
Điều gì đang thực sự xảy ra với Facebook khi lượng báo cáo các lỗi từ người dùng trên mạng xã hội này tăng vọt trong thời gian gần đây (theo báo cáo của DownDetector, một trang web chuyên nhận báo cáo về lỗi) và người kinh doanh online cần làm gì để không lệ thuộc vào nền tảng mạng xã hội vốn tiềm ẩn nhiều bất ổn?
Giải pháp năng lượng tái tạo kết hợp thẩm mỹ kiến trúc nhà ở
30/11/2020 548 1k
Bên cạnh việc lựa chọn loại pin năng lượng mặt trời chất lượng cao, người tiêu dùng còn quan tâm về mặt thẩm mỹ khi chúng chủ yếu đang được lắp đặt trên mái nhà.
Đổi mới nâng cao hiệu quả kinh doanh trong lĩnh vực đo lường chất lượng

Đổi mới nâng cao hiệu quả kinh doanh trong lĩnh vực đo lường chất lượng

Trước xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ giữ vai trò quan trọng để doanh nghiệp Việt Nam có thể đứng vững ở thị trường trong nước...