Giới trí thức văn phòng sắp phải "ra đường" hàng loạt vì AI

Tư vấn khách hàng, quản lý quỹ đầu tư, thu thập thông tin từ mạng xã hội là những việc AI (trí tuệ nhân tạo) có thể thực hiện tốt hơn hẳn con người.

Vài năm trước, hẳn những nhà đầu tư mơ mộng nhất cũng không bao giờ nghĩ một ngày nào đó máy móc hay trí tuệ nhân tạo sẽ tư vấn cho họ trong hoạt động đầu tư.

Nhưng ngày nay, viễn cảnh ấy đã trở thành hiện thực. Betterment, một công ty cung cấp dịch vụ đầu tư tự động ở thành phố New York (Mỹ), tuyên bố những "nhà tư vấn số" của họ đang phục vụ hàng chục nghìn khách hàng và giá trị tài khoản mà chúng quản lý lên tới hơn 10 triệu USD.

Giới trí thức văn phòng sắp phải ra đường hàng loạt vì AI - Ảnh 1.

AI đe dọa tương lai của nhà tư vấn đầu tư

Về bản chất, nhà tư vấn số là phần mềm có khả năng cung cấp cho khách hàng lời khuyên về tài chính hoặc quản lý quỹ đầu tư nhằm giảm thiểu sự can thiệp của con người.

Sau khi người sử dụng nhập đủ dữ liệu cần thiết (như những lĩnh vực ưu tiên đầu tư, số tiền đầu tư tối đa cho mỗi mã cổ phiếu, khoản lãi tối thiểu cho mỗi danh mục), phần mềm tự xây dựng danh mục đầu tư và phân phối tiền.

Trong quá trình đầu tư, phần mềm vẫn liên tục điều chỉnh từng danh mục để bảo đảm khách hàng đạt mục tiêu mà họ đề ra. Thậm chí một số ứng dụng còn tự động thực hiện những giao dịch có thể làm giảm tiền thuế của khách hàng.

Bloomberg cho biết, mức phí nhà đầu tư trả cho việc sử dụng phần mềm dao động từ 15 - 200 USD/ tháng. Chi phí sử dụng chúng thấp hơn nhiều so với chi phí lương dành cho các nhà môi giới. Thù lao tối thiểu của nhà môi giới là 1% tài sản mà họ quản lý.

Ưu điểm lớn nhất của AI so với con người là chúng không chịu tác động của cảm xúc hay linh tính, mà chỉ dựa vào phân tích dữ liệu.

Những chuyên gia tư vấn tài chính lão luyện nhất vẫn có thể mắc sai lầm, đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc khiến khách hàng mất tiền. Ngoài ra, phí mà khách hàng phải trả cho AI chỉ bằng khoảng 1/2 so với phí dành cho nhà tư vấn.

Hiện nay Betterment không phải là hãng duy nhất ở Mỹ sử dụng AI để giúp khách hàng đầu tư. Nhiều tập đoàn tài chính lớn khác như Goldman Sachs, JP Morgan Chase và Charles Schwab cũng đã thực hiện những bước tiến dài trong việc sử dụng AI.

Ban lãnh đạo Betterment tuyên bố với Bloomberg rằng họ đã có nhiều khách hàng có giá trị tài sản từ 10 triệu USD trở lên. Họ nói thêm rằng những khách hàng sử dụng phần mềm được hưởng thêm nhiều dịch vụ đặc biệt khác nên sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với phần mềm tăng rõ rệt.

Hồi năm 2015, một bài báo của Bloomberg đưa tin số lượng nhà đầu tư sử dụng dịch vụ tư vấn bằng AI tăng nhanh trong vài năm gần đây. Chẳng hạn, gần 15% khách hàng sử dụng AI của Charles Schwab có ít nhất 1 triệu USD trong tài khoản và tỷ lệ này đang tăng nhanh.

Trong vòng 9 tháng từ khi sử dụng AI, Schwab đã thu hút thêm 5,3 tỷ USD vào các quỹ đầu tư, một người phát ngôn của hãng tiết lộ với Bloomberg.

Một số doanh nghiệp khác, như Morgan Stanley và Wells Fargo, tuyên bố AI có thể là dịch vụ bổ trợ cho con người.

Jay Welker, Chủ tịch Wells Fargo, nói: "Tôi nghĩ rằng AI có thể phục vụ những gia đình gồm nhiều thế hệ. Việc cung cấp dịch vụ tư vấn tự động giúp các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của nhiều thế hệ khách hàng, những người vừa đề cao hiệu quả của công nghệ hiện đại, nhưng vẫn muốn nói chuyện với nhân viên tư vấn.

Giới trí thức văn phòng sắp phải ra đường hàng loạt vì AI - Ảnh 2.

Thu thập thông tin từ mạng xã hội để tăng lợi nhuận của khách hàng

Sàn giao dịch điện tử Nasdaq cũng sử dụng AI để giúp các nhà quản lý quỹ đầu tư và chuyên viên giao dịch phân tích dữ liệu từ mạng xã hội, báo cáo của các ngân hàng trung ương cùng nhiều nguồn khác để tăng lợi nhuận, CNN đưa tin.

Mike O'Rourke, Giám đốc Trí tuệ Nhân tạo và Dịch vụ Dữ liệu của Nasdaq, nói Lucena Research, một công ty mới ra đời, cung cấp các chương trình trí tuệ nhân tạo cho Trung tâm Phân tích Dữ liệu Nasdaq.

"Sau khi kiểm tra lại dữ liệu, chúng tôi sử dụng AI để phân tích nhằm bổ sung giá trị gia tăng cho dữ liệu để nhà đầu tư và doanh nghiệp có thể lập kế hoạch đầu tư một cách dễ dàng hơn", O'rouke bình luận.

Ngành ngân hàng có thể thay đổi rất nhanh vì AI

Accenture, tập đoàn tư vấn công nghệ hàng đầu thế giới, vừa công bố một báo cáo về tương lai của AI trong ngành ngân hàng. Để thực hiện báo cáo, Accenture khảo sát ý kiến của hơn 600 chuyên gia công nghệ ngân hàng và nhà quản lý ngân hàng tầm cỡ thế giới.

Báo cáo, mang tên "Tầm nhìn Công nghệ Ngân hàng 2017", khẳng định AI sẽ làm thay đổi diện mạo của ngành ngân hàng trong 3 năm tới. 80% nhà quản trị ngân hàng tham gia khảo sát dự đoán AI sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong ngành ngân hàng trong vòng 3 năm tới. 60% số người tham gia khảo sát nói AI là công cụ vô cùng hiệu quả để phân tích dữ liệu.

"Nhiều người nghĩ công nghệ sẽ tăng mức độ tự động hóa của ngành ngân hàng, khiến mức độ cá biệt hóa giảm. Song trên thực tế, công nghệ đang giúp các ngân hàng tăng mức độ cá biệt hóa để đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng cụ thể", Alan McIntyre, một tác giả của báo cáo, phát biểu.

(Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg)

Viết bình luận

Cashwagon lọt Top 10 “Thương hiệu chất lượng ASEAN 2019”
14/10/2019 548 1k
Công ty Cashwagon cùng lúc nhận nhiều giải thưởng danh giá do các tổ chức uy tín trao tặng, bao gồm: "Top 10 Thương hiệu chất lượng ASEAN 2019”, “Dịch vụ Tư vấn giải pháp tài chính uy tín, chất lượng”, “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập châu Á - Thái Bình Dương”.
Herbalife Việt Nam nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2019
14/10/2019 548 1k
Công ty Herbalife Việt Nam vừa nhận được giải thưởng uy tín “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức vào ngày 12 - 10 - 2019 tại Hà Nội.
C.P Việt Nam chung tay trồng rừng bảo vệ môi trường xanh
14/10/2019 548 1k
Ngày 11-10, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã phối hợp với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai, Khu bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, Trung tâm sinh thái văn hóa lịch sử chiến khu D tổ chức hoạt động trồng và làm giàu hơn 1 ha rừng tại xã Mã Đà, Vĩnh Cửu, Đồng Nai.
GreenFeed Việt Nam nhận giải thưởng Doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương 2019
11/10/2019 548 1k
Vừa qua, GreenFeed Việt Nam đã giành giải kép ở hai hạng mục Doanh nghiệp và Doanh nhân châu Á (APEA), giải thưởng Doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức bởi Enterprise Asia.
PPC An Thịnh ghi dấu ấn nội lực ở thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

PPC An Thịnh ghi dấu ấn nội lực ở thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Khi những căn hộ của PPC An Thịnh Wyndham Soleil Danang bắt đầu hình thành, chào đón ánh dương rực rỡ bên bờ biển thành phố Đà Nẵng, thì sự chú ý của giới bất động sản vào chủ đầu tư PPC An...