Đế chế của ông chủ Amazon khủng cỡ nào?

Với tài sản phần lớn gắn liền với 78,9 triệu cổ phiếu Amazon, giá trị ròng của Jeff Bezos chỉ còn cách người giàu nhất thế giới Bill Gates khoảng 4 tỉ USD.

Thông tin Amazon tuyên bố thâu tóm chuỗi siêu thị thực phẩm sạch Whole Foods với số tiền khổng lồ 13,7 tỈ USD vào cuối tuần trước đã giúp cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại. Điều này cũng giúp tài sản của ông chủ Zeff Bezos tăng nhanh chóng và chỉ cách người giàu nhất thế giới Bill Gates 4 tỷ USD. Và nếu cổ phiếu Amazon tiếp tục đã tăng như hiện tại, ngày Zeff Bezos có thể vượt qua Bill Gatessẽ không còn xa.

Đế chế của ông chủ Amazon khủng cỡ nào? - Ảnh 1.

Jeff Bezos và đế chế Amazon của mình

Được thành lập từ năm 1999, dưới sự điểu hành của Zeff Bezos đến nay, Amazon đã thực hiện hàng loạt vụ khoản đầu tư và mua lại thông qua nhiều phương tiện khác nhau.

Vào ngày kỷ niệm 20 năm phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, giá trị vốn hóa thị trường của Amazon đã đạt mức 459 tỉ USD, gấp đôi chuỗi siêu thị Walmart (228 tỉ USD).

Những năm gần đây, Amazon đã thực hiện hàng loạt vụ thâu tóm và đầu tư liên quan đến mảng kinh doanh cốt lõi của công ty cũng như để hiện thực hóa tham vọng trong tương lai. Các thương vụ này bao gồm việc mua lại Whole Foods với giá 13,7 tỉ USD vào năm 2017, Zappos.com với giá 1,2 tỉ USD năm 2009, Twitch.tv với giá 970 triệu USD vào năm 2014 và Kiva Systems với giá 780 triệu USD vào năm 2012. Trước đó, Amazon cũng đầu tư hàng trăm triệu USD vào nhiều công ty khác nhau.

Bezos Expeditions - quỹ quản lý đầu tư mạo hiểm của Jeff Bezos trong những năm qua cũng đã đổ tiền hàng chục thậm chí hàng trăm triệu USD vào Twitter, Domo, Juno Therapeutics, Workday, General Fusion, Rethink Robotics, Business Insider, MakerBot và Stack Overflow. Các khoản đầu tư gần đây bao gồm Grail và EverFi.

Bản thân, Jeff Bezos cũng đầu tư tiền cá nhân vào nhiều công ty khác nhau. Chẳng hạn, ông là một nhà đầu tư thiên thần cho Google vào năm 1998, gần đây là đầu tư vào Uber và Airbnb.

Năm 2013, Nash Holdings LLC - công ty tư nhân thuộc sở hữu của Zeff Bezos được thành lập để mua lại The Washington Post với giá 250 triệu USD.

Bezos Family Foundation, quỹ được điều hành bởi bố mẹ của Jeff Bezos hoạt động nhờ các khoản tài trợ bằng cổ phiếu của Amazon gần đây cũng đang tập trung đầu tư vào giáo dục, chẳng hạn đầu tư vào khoảng 11 triệu USD vào LightSail Education.

Ngoài ra, Jeff Bezos còn là người sáng lập Blue Origin, một công ty hàng không vũ trụ đang cạnh tranh với SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Infographic dưới đây sẽ cho thấy một cái nhìn tổng quát về đế chế khổng lồ trị giá hàng trăm tỷ USD mà Zeff Bezos đã gây dựng nên.

Đế chế của ông chủ Amazon khủng cỡ nào? - Ảnh 2.

(Theo BizLive)

Viết bình luận

Công ty Hoàng Gia Việt Nam ký hợp tác với Tập đoàn Daewon Hàn Quốc mang làn gió mới cho đô thị tại miền Trung
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Công ty Hoàng Gia Việt Nam và Tập đoàn Daewon Hàn Quốc sẽ cùng nhau hợp tác phát triển các dự án, khu đô thị có quy mô lớn tại 3 tỉnh khu vực miền Trung; với kỳ vọng mang một làn gió mới cho loại hình đô thị cấp cao trong thời gian tới.
Hành trình của AB INBEV được vinh danh tại Giải Rồng Vàng
21/3/2023 548 1k
Ưu tiên phát triển bền vững và không ngừng đóng góp giá trị thiết thực cho cộng đồng, hành trình của AB InBev tại Việt Nam trong 7 năm hướng đến mục tiêu vì một tương lai có nhiều niềm vui hơn.
Amway Việt Nam là doanh nghiệp FDI tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số
20/3/2023 548 1k
Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp vừa được vinh danh là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam tại lễ trao giải thưởng Rồng Vàng 2023.
“F2C” giúp Lamer Fashion “vươn mình” một cách dễ dàng
18/3/2023 548 1k
Nguy cơ từ suy thoái kinh tế đang là vấn đề quan tâm của hầu hết doanh nghiệp thời trang nói chung, Lamer Fashion nói riêng. Tuy nhiên, với mô hình F2C được nhãn hàng tạo dựng từ sớm và vẫn đang tập trung phát huy đã giúp cho Lamer Fashion tạo ra những sức mạnh bền bỉ ở giai đoạn này.
FrieslandCampina đạt vị trí top 3 công ty danh tiếng nhất Hà Lan

FrieslandCampina đạt vị trí top 3 công ty danh tiếng nhất Hà Lan

Tập đoàn Royal FrieslandCampina - đơn vị sở hữu các thương hiệu sữa và sản phẩm từ sữa nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi… tiếp tục đứng đầu danh sách 30 doanh nghiệp danh tiếng...