Đế chế của ông chủ Amazon khủng cỡ nào?

Với tài sản phần lớn gắn liền với 78,9 triệu cổ phiếu Amazon, giá trị ròng của Jeff Bezos chỉ còn cách người giàu nhất thế giới Bill Gates khoảng 4 tỉ USD.

Thông tin Amazon tuyên bố thâu tóm chuỗi siêu thị thực phẩm sạch Whole Foods với số tiền khổng lồ 13,7 tỈ USD vào cuối tuần trước đã giúp cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại. Điều này cũng giúp tài sản của ông chủ Zeff Bezos tăng nhanh chóng và chỉ cách người giàu nhất thế giới Bill Gates 4 tỷ USD. Và nếu cổ phiếu Amazon tiếp tục đã tăng như hiện tại, ngày Zeff Bezos có thể vượt qua Bill Gatessẽ không còn xa.

Đế chế của ông chủ Amazon khủng cỡ nào? - Ảnh 1.

Jeff Bezos và đế chế Amazon của mình

Được thành lập từ năm 1999, dưới sự điểu hành của Zeff Bezos đến nay, Amazon đã thực hiện hàng loạt vụ khoản đầu tư và mua lại thông qua nhiều phương tiện khác nhau.

Vào ngày kỷ niệm 20 năm phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, giá trị vốn hóa thị trường của Amazon đã đạt mức 459 tỉ USD, gấp đôi chuỗi siêu thị Walmart (228 tỉ USD).

Những năm gần đây, Amazon đã thực hiện hàng loạt vụ thâu tóm và đầu tư liên quan đến mảng kinh doanh cốt lõi của công ty cũng như để hiện thực hóa tham vọng trong tương lai. Các thương vụ này bao gồm việc mua lại Whole Foods với giá 13,7 tỉ USD vào năm 2017, Zappos.com với giá 1,2 tỉ USD năm 2009, Twitch.tv với giá 970 triệu USD vào năm 2014 và Kiva Systems với giá 780 triệu USD vào năm 2012. Trước đó, Amazon cũng đầu tư hàng trăm triệu USD vào nhiều công ty khác nhau.

Bezos Expeditions - quỹ quản lý đầu tư mạo hiểm của Jeff Bezos trong những năm qua cũng đã đổ tiền hàng chục thậm chí hàng trăm triệu USD vào Twitter, Domo, Juno Therapeutics, Workday, General Fusion, Rethink Robotics, Business Insider, MakerBot và Stack Overflow. Các khoản đầu tư gần đây bao gồm Grail và EverFi.

Bản thân, Jeff Bezos cũng đầu tư tiền cá nhân vào nhiều công ty khác nhau. Chẳng hạn, ông là một nhà đầu tư thiên thần cho Google vào năm 1998, gần đây là đầu tư vào Uber và Airbnb.

Năm 2013, Nash Holdings LLC - công ty tư nhân thuộc sở hữu của Zeff Bezos được thành lập để mua lại The Washington Post với giá 250 triệu USD.

Bezos Family Foundation, quỹ được điều hành bởi bố mẹ của Jeff Bezos hoạt động nhờ các khoản tài trợ bằng cổ phiếu của Amazon gần đây cũng đang tập trung đầu tư vào giáo dục, chẳng hạn đầu tư vào khoảng 11 triệu USD vào LightSail Education.

Ngoài ra, Jeff Bezos còn là người sáng lập Blue Origin, một công ty hàng không vũ trụ đang cạnh tranh với SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Infographic dưới đây sẽ cho thấy một cái nhìn tổng quát về đế chế khổng lồ trị giá hàng trăm tỷ USD mà Zeff Bezos đã gây dựng nên.

Đế chế của ông chủ Amazon khủng cỡ nào? - Ảnh 2.

(Theo BizLive)

Viết bình luận

Tuân thủ quy trình để giảm thiểu sự cố y khoa
23/8/2019 548 1k
Nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa trong quá trình khám chữa bệnh, trong đó một khảo sát về tiêm an toàn tại các bệnh viện ở TP HCM cho thấy 18% điều dưỡng không rửa tay trước khi tiêm, 17% sử dụng kim pha thuốc.
Gần 200 nhà khởi nghiệp tụ về TP HCM để kêu gọi rót vốn
23/8/2019 548 1k
(NLĐO)- Các startup sẽ có phần gọi vốn trực tiếp và thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn
Trúng thưởng bất ngờ tại Ngày hội Xanh Phú Mỹ Hưng 2019
22/8/2019 548 1k
Khách tham gia Ngày hội Xanh Phú Mỹ Hưng sẽ có cơ hội rút thăm với 100% trúng thưởng những phần quà "cây nhà lá vườn" như sữa organic, rau củ quả, trái cây,... từ các gian hàng tại ngày hội năm nay.
Bên trong khu đô thị "phủ xanh" giữa lòng Hà Nội
22/8/2019 548 1k
Khoảng thời gian bươn chải ở thủ đô, anh Hoàng Long (36 tuổi) vẫn không ít lần nhen nhóm suy nghĩ về quê lập nghiệp. Cơn thèm không gian xanh mát cây vườn dấy lên, nhất là vào những khoảnh khắc giờ tan tầm. Khói bụi, kẹt xe, tiếng ồn, các dãy nhà bê tông san sát đến nghẹt thở cộng dồn thành thứ mà anh gọi là "nỗi sợ đô thị".
Nội soi đặt lưới nhân tạo chữa thoát vị bẹn cho thanh niên

Nội soi đặt lưới nhân tạo chữa thoát vị bẹn cho thanh niên

Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) ngày 21-8 cho biết với sự hỗ trợ của chuyên gia Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật thành công bằng phương pháp nội soi đặt lưới nhân...