Đế chế của ông chủ Amazon khủng cỡ nào?

Với tài sản phần lớn gắn liền với 78,9 triệu cổ phiếu Amazon, giá trị ròng của Jeff Bezos chỉ còn cách người giàu nhất thế giới Bill Gates khoảng 4 tỉ USD.

Thông tin Amazon tuyên bố thâu tóm chuỗi siêu thị thực phẩm sạch Whole Foods với số tiền khổng lồ 13,7 tỈ USD vào cuối tuần trước đã giúp cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại. Điều này cũng giúp tài sản của ông chủ Zeff Bezos tăng nhanh chóng và chỉ cách người giàu nhất thế giới Bill Gates 4 tỷ USD. Và nếu cổ phiếu Amazon tiếp tục đã tăng như hiện tại, ngày Zeff Bezos có thể vượt qua Bill Gatessẽ không còn xa.

Đế chế của ông chủ Amazon khủng cỡ nào? - Ảnh 1.

Jeff Bezos và đế chế Amazon của mình

Được thành lập từ năm 1999, dưới sự điểu hành của Zeff Bezos đến nay, Amazon đã thực hiện hàng loạt vụ khoản đầu tư và mua lại thông qua nhiều phương tiện khác nhau.

Vào ngày kỷ niệm 20 năm phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, giá trị vốn hóa thị trường của Amazon đã đạt mức 459 tỉ USD, gấp đôi chuỗi siêu thị Walmart (228 tỉ USD).

Những năm gần đây, Amazon đã thực hiện hàng loạt vụ thâu tóm và đầu tư liên quan đến mảng kinh doanh cốt lõi của công ty cũng như để hiện thực hóa tham vọng trong tương lai. Các thương vụ này bao gồm việc mua lại Whole Foods với giá 13,7 tỉ USD vào năm 2017, Zappos.com với giá 1,2 tỉ USD năm 2009, Twitch.tv với giá 970 triệu USD vào năm 2014 và Kiva Systems với giá 780 triệu USD vào năm 2012. Trước đó, Amazon cũng đầu tư hàng trăm triệu USD vào nhiều công ty khác nhau.

Bezos Expeditions - quỹ quản lý đầu tư mạo hiểm của Jeff Bezos trong những năm qua cũng đã đổ tiền hàng chục thậm chí hàng trăm triệu USD vào Twitter, Domo, Juno Therapeutics, Workday, General Fusion, Rethink Robotics, Business Insider, MakerBot và Stack Overflow. Các khoản đầu tư gần đây bao gồm Grail và EverFi.

Bản thân, Jeff Bezos cũng đầu tư tiền cá nhân vào nhiều công ty khác nhau. Chẳng hạn, ông là một nhà đầu tư thiên thần cho Google vào năm 1998, gần đây là đầu tư vào Uber và Airbnb.

Năm 2013, Nash Holdings LLC - công ty tư nhân thuộc sở hữu của Zeff Bezos được thành lập để mua lại The Washington Post với giá 250 triệu USD.

Bezos Family Foundation, quỹ được điều hành bởi bố mẹ của Jeff Bezos hoạt động nhờ các khoản tài trợ bằng cổ phiếu của Amazon gần đây cũng đang tập trung đầu tư vào giáo dục, chẳng hạn đầu tư vào khoảng 11 triệu USD vào LightSail Education.

Ngoài ra, Jeff Bezos còn là người sáng lập Blue Origin, một công ty hàng không vũ trụ đang cạnh tranh với SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Infographic dưới đây sẽ cho thấy một cái nhìn tổng quát về đế chế khổng lồ trị giá hàng trăm tỷ USD mà Zeff Bezos đã gây dựng nên.

Đế chế của ông chủ Amazon khủng cỡ nào? - Ảnh 2.

(Theo BizLive)

Viết bình luận

Quảng Ninh đón đầu cơ hội từ bất động sản du lịch
23/5/2019 548 1k
Tốc độ tăng trưởng "phi mã" về du lịch, bùng nổ về các dự án công nghiệp công nghệ cao, 2 mũi nhọn, trụ cột kinh tế quan trọng của Quảng Ninh đã hình thành, thu hút dòng nhân lực, chuyên gia, cư dân và du khách đẳng cấp. Đó là cơ hội vàng để phát triển bất động sản gắn với dịch vụ du lịch…
Vingroup hỗ trợ toàn diện startup Việt theo mô hình "Silicon Valley"
23/5/2019 548 1k
Ký kết với 54 trường đại học công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỉ đồng/dự án, triển khai mô hình "học kỳ doanh nghiệp"… Những thông tin được bà Trương Lý Hoàng Phi (Tổng Giám đốc VinTech City - Tập đoàn Vingroup) chia sẻ tại Hội thảo "Giới thiệu chương trình hợp tác Đại học - Hỗ trợ Nghiên cứu ứng dụng và Khởi nghiệp công nghệ" do VinTech City phối hợp với Học viện Bưu Chính Viễn Thông tổ chức ngày 22-5
Tập đoàn T&T Group lập công ty con tại Nga
23/5/2019 548 1k
Ngày 22-5, tại Moscow (Nga), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tham dự và cắt băng khai trương hoạt động Công ty TNHH T&T Nga, đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực thương mại đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài của Tập đoàn T&T Group.
Vietnam Airlines bay thẳng Hà Nội - Đồng Hới, giá vé từ 399,000 đồng/chiều
23/5/2019 548 1k
Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết có kết hoạch mở đường bay Hà Nội - Đồng Hới (Quảng Bình) từ ngày 1-6-2019 với tần suất 1 chuyến bay/ngày.
Coca-Cola và chiến lược phát triển nhân sự sáng tạo, đổi mới

Coca-Cola và chiến lược phát triển nhân sự sáng tạo, đổi mới

Từ năm 1994 đến nay, Coca-Cola không chỉ thành công trong việc chinh phục thị trường tiêu dùng Việt Nam mà còn thành công trong việc chinh phục và đào tạo nhân sự tại Việt Nam trong suốt 25 năm...