CSR trong bối cảnh hội nhập: Dài hạn là chưa đủ

Mô hình Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp (CSR) mà Dow đã xây dựng hơn 21 năm qua tại Việt Nam có thể coi là một điển hình thành công cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế với sức ép cạnh tranh ngày càng tăng

Theo Ông Tomoyuki Sasama, Tổng Giám đốc Công ty Dow Việt Nam, Dow có tầm nhìn và trở thành đối tác quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, phồn vinh dài hạn của xã hội Việt Nam. Hiện nay, các sản phẩm của Dow là đầu vào cần thiết cho nhiều ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo và công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. Nổi bật là Dow đã tích cực triển khai nhiều chương trình CSR có ý nghĩa thiết thực cho doanh nghiệp (DN) và cộng đồng như là một phần không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh của Dow tại Việt Nam.

Với tầm nhìn đó, Dow đã thực hiện các chương trình CSR theo hướng đi rất riêng kể từ khi gia nhập thị trường năm 1995. Liên tiếp trong những năm qua, Dow đã trang bị kiến thức về sản xuất sạch hơn và quản lý chất thải cho trên 2.300 DN tại 38 tỉnh/thành trên cả nước. Chiến dịch dài hơi này của Dow đã được Hội đồng DN vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam và Phòng Thương mai - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tặng bằng khen ghi nhận những đóng góp tích cực cho các chương trình, hoạt động thúc đẩy và hỗ trợ cộng đồng DN phát triển bền vững. Dow cũng được biết đến là đơn vị góp phần giới thiệu khái niệm “nền kinh tế tuần hoàn” vốn còn rất mới lạ đến đông đảo DN.

Hai năm liên tiếp được vinh danh vì những cống hiến cho cộng đồng đã cho thấy sự nỗ lực của Dow trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của Việt Nam
Hai năm liên tiếp được vinh danh vì những cống hiến cho cộng đồng đã cho thấy sự nỗ lực của Dow trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của Việt Nam

Làm CSR bằng cả bầu nhiệt huyết không giảm từ năm này sang năm khác và Dow đã làm được một điều đáng quý hơn nữa khi đưa những chương trình CSR vào thực tế đời sống người dân. Năm nay, hơn 4.000 học sinh và bệnh nhân nông thôn được sử dụng nước uống sạch và an toàn đến từ 8 hệ thống lọc nước do Dow tài trợ theo nội dung của Biên bản Ghi nhớ được gia hạn 2 năm giữa Dow và Ban Điều phối Viện trợ Nhân dân trực thuộc Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Và vẫn còn đó rất nhiều mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn đã có nhà ở khang trang, sạch đẹp nhờ hàng loạt dự án “Xây nhà ở, Xây hy vọng” do Dow thực hiện. Hay mùa khai trường năm nay, 1.000 em học sinh tiểu học TP HCM đã được học tập trong điều kiện cơ sở vật chất mới hơn, tốt hơn nhờ dự án ý nghĩa mang tên “Sắc màu tình thương” do Dow phối hợp thực hiện...

Vì vậy, Dow liên tiếp được Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) trao tặng giải thưởng CSR Recognition Award trong 2 năm 2015-2016 cho các chương trình trách nhiệm xã hội DN bền vững của mình. Và ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham tại Hà Nội, đã không ngần ngại đánh giá: “... Dow đã hiểu được mối liên kết giữa DN và xã hội, hoạt động kinh doanh của DN không chỉ tạo ra các giá trị dài hạn về mặt kinh tế mà còn cả về mặt xã hội”.

Đặc biệt là những chia sẻ của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khi 2 năm liên tiếp trao tặng Dow Giải thưởng cống hiến cho cộng đồng của AmCham: “Tôi đánh giá cao những đóng góp tích cực của Dow tại Việt Nam, trên cả mặt phát triển kinh tế cũng như nỗ lực giúp người dân nghèo tiếp cận nguồn nước sạch... Với giải thưởng do AmCham trao tặng, Dow là điển hình cho các DN Mỹ trong lĩnh vực này và tôi mong Dow sẽ tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội”.

Năm 2015, Tập đoàn Dow đạt doanh số bán hàng gần 49 tỉ USD với khoảng 49.000 nhân viên trên toàn cầu. Công ty có hơn 6.000 dòng sản phẩm, được sản xuất tại 179 cơ sở ở 35 quốc gia trên toàn thế giới. Dow đã có mặt tại Việt Nam thông qua văn phòng đại diện tại TP HCM từ năm 1995 nhằm thúc đẩy các hoạt động thương mại, nghiên cứu thị trường, trao đổi kỹ thuật giữa Dow và các DN Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo. Các sản phẩm của Dow hiện được các nhà sản xuất chế tạo tại Việt Nam sử dụng là sản phẩm đầu vào cần thiết cho các giải pháp nước sạch, ngành xây dựng và hạ tầng, thiết bị gia dụng, điện tử, ngành công nghiệp ô tô, da giày và công nghiệp đóng gói.

Trọng Bảo

Viết bình luận

Vinhomes đạt Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam tại BCI Asia Awards 2023
30/5/2023 548 1k
Công ty CP Vinhomes vừa được vinh danh Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam tại Lễ trao giải BCI Asia Awards lần thứ 18. Đây là năm thứ 9 liên tiếp, Vinhomes đạt giải thưởng BCI Asia Awards, khẳng định vị thế vững chắc của nhà phát triển bất động sản có tầm ảnh hưởng dẫn đầu thị trường
Tập đoàn Lộc Trời nhận chuyển nhượng quyền giống lúa Nàng Hoa 9
30/5/2023 548 1k
Hoa Tiên chính thức chuyển giao toàn bộ quyền đối với giống lúa Nàng Hoa 9 cho Tập đoàn Lộc Trời để giống lúa này được tiếp tục phát triển, sản xuất và kinh doanh phục vụ nhu cầu của nhà nông.
Agribank chi nhánh Láng Hạ trao tặng thiết bị y tế cho Bệnh viện Tim Hà Nội
30/5/2023 548 1k
Vừa qua, đại diện Agribank chi nhánh Láng Hạ đã có mặt tại Bệnh viện Tim Hà Nội trao tặng 1 máy siêu âm tim nhằm hỗ trợ nâng cao hiệu quả chẩn đoán tình trạng bệnh nhân. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa thường niên mà Agribank chi nhánh Láng Hạ đang triển khai trên toàn hệ thống trong công tác an sinh xã hội tại địa bàn.
Người lao động ở Công ty Bình Điền đoàn kết nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức
29/5/2023 548 1k
Ngày 27-5-2023, tại Nhà máy Phân bón Bình Điền Long An, Ban Tổng Giám đốc và Công đoàn Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Người lao động năm 2023.
Dự án nào đang có cầu bộ hành nhà ga Metro kết nối trực tiếp?

Dự án nào đang có cầu bộ hành nhà ga Metro kết nối trực tiếp?

Dọc tuyến Metro số 1 hiện đang có hơn khoảng hơn 45 dự án bất động sản, nhưng hiếm có dự án kết nối nhà ga metro bằng cầu bộ hành như Metro Star.