CSR trong bối cảnh hội nhập: Dài hạn là chưa đủ

Mô hình Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp (CSR) mà Dow đã xây dựng hơn 21 năm qua tại Việt Nam có thể coi là một điển hình thành công cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế với sức ép cạnh tranh ngày càng tăng

Theo Ông Tomoyuki Sasama, Tổng Giám đốc Công ty Dow Việt Nam, Dow có tầm nhìn và trở thành đối tác quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, phồn vinh dài hạn của xã hội Việt Nam. Hiện nay, các sản phẩm của Dow là đầu vào cần thiết cho nhiều ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo và công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. Nổi bật là Dow đã tích cực triển khai nhiều chương trình CSR có ý nghĩa thiết thực cho doanh nghiệp (DN) và cộng đồng như là một phần không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh của Dow tại Việt Nam.

Với tầm nhìn đó, Dow đã thực hiện các chương trình CSR theo hướng đi rất riêng kể từ khi gia nhập thị trường năm 1995. Liên tiếp trong những năm qua, Dow đã trang bị kiến thức về sản xuất sạch hơn và quản lý chất thải cho trên 2.300 DN tại 38 tỉnh/thành trên cả nước. Chiến dịch dài hơi này của Dow đã được Hội đồng DN vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam và Phòng Thương mai - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tặng bằng khen ghi nhận những đóng góp tích cực cho các chương trình, hoạt động thúc đẩy và hỗ trợ cộng đồng DN phát triển bền vững. Dow cũng được biết đến là đơn vị góp phần giới thiệu khái niệm “nền kinh tế tuần hoàn” vốn còn rất mới lạ đến đông đảo DN.

Hai năm liên tiếp được vinh danh vì những cống hiến cho cộng đồng đã cho thấy sự nỗ lực của Dow trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của Việt Nam
Hai năm liên tiếp được vinh danh vì những cống hiến cho cộng đồng đã cho thấy sự nỗ lực của Dow trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của Việt Nam

Làm CSR bằng cả bầu nhiệt huyết không giảm từ năm này sang năm khác và Dow đã làm được một điều đáng quý hơn nữa khi đưa những chương trình CSR vào thực tế đời sống người dân. Năm nay, hơn 4.000 học sinh và bệnh nhân nông thôn được sử dụng nước uống sạch và an toàn đến từ 8 hệ thống lọc nước do Dow tài trợ theo nội dung của Biên bản Ghi nhớ được gia hạn 2 năm giữa Dow và Ban Điều phối Viện trợ Nhân dân trực thuộc Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Và vẫn còn đó rất nhiều mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn đã có nhà ở khang trang, sạch đẹp nhờ hàng loạt dự án “Xây nhà ở, Xây hy vọng” do Dow thực hiện. Hay mùa khai trường năm nay, 1.000 em học sinh tiểu học TP HCM đã được học tập trong điều kiện cơ sở vật chất mới hơn, tốt hơn nhờ dự án ý nghĩa mang tên “Sắc màu tình thương” do Dow phối hợp thực hiện...

Vì vậy, Dow liên tiếp được Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) trao tặng giải thưởng CSR Recognition Award trong 2 năm 2015-2016 cho các chương trình trách nhiệm xã hội DN bền vững của mình. Và ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham tại Hà Nội, đã không ngần ngại đánh giá: “... Dow đã hiểu được mối liên kết giữa DN và xã hội, hoạt động kinh doanh của DN không chỉ tạo ra các giá trị dài hạn về mặt kinh tế mà còn cả về mặt xã hội”.

Đặc biệt là những chia sẻ của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khi 2 năm liên tiếp trao tặng Dow Giải thưởng cống hiến cho cộng đồng của AmCham: “Tôi đánh giá cao những đóng góp tích cực của Dow tại Việt Nam, trên cả mặt phát triển kinh tế cũng như nỗ lực giúp người dân nghèo tiếp cận nguồn nước sạch... Với giải thưởng do AmCham trao tặng, Dow là điển hình cho các DN Mỹ trong lĩnh vực này và tôi mong Dow sẽ tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội”.

Năm 2015, Tập đoàn Dow đạt doanh số bán hàng gần 49 tỉ USD với khoảng 49.000 nhân viên trên toàn cầu. Công ty có hơn 6.000 dòng sản phẩm, được sản xuất tại 179 cơ sở ở 35 quốc gia trên toàn thế giới. Dow đã có mặt tại Việt Nam thông qua văn phòng đại diện tại TP HCM từ năm 1995 nhằm thúc đẩy các hoạt động thương mại, nghiên cứu thị trường, trao đổi kỹ thuật giữa Dow và các DN Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo. Các sản phẩm của Dow hiện được các nhà sản xuất chế tạo tại Việt Nam sử dụng là sản phẩm đầu vào cần thiết cho các giải pháp nước sạch, ngành xây dựng và hạ tầng, thiết bị gia dụng, điện tử, ngành công nghiệp ô tô, da giày và công nghiệp đóng gói.

Trọng Bảo

Viết bình luận

T&T Group ra mắt thương hiệu T&T Golf với dự án đầu tiên tại Phú Thọ
4 giờ trước 548 1k
T&T Group – Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam vừa giới thiệu thương hiệu T&T Golf – đơn vị quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống sân golf theo tiêu chuẩn "World Class" do T&T Group đầu tư.
Chuyển đổi số hiệu quả với lĩnh vực BHXH
7 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam tiếp tục lọt vào nhóm bộ, ngành dẫn đầu trong lĩnh vực chuyển đối số. Cơ quan này luôn đi đầu trong việc tham gia, kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa các bộ, ngành
MT Eastmark City ra mắt toà tháp D đẹp nhất dự án
28/9/2022 548 1k
Ngày 25-09-2022, MT Eastmark City đã chính thức ra mắt toà tháp D - toà tháp đẹp nhất tại sự kiện giới thiệu chính thức phân khu Eastamark 1. Chương trình đã thu hút hơn 1000 khách hàng tới tham gia, chứng minh sức nóng trên thị trường BĐS tại Thành phố Thủ Đức.
Vietravel Airlines công bố tổng đại lý (GSA) tại Thái Lan
28/9/2022 548 1k
Vào ngày 27-9-2022 tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan, Hãng hàng không Vietravel (Vietravel Airlines) chính thức công bố TT Aviation là Tổng đại lý (GSA) tại thị trường Thái Lan trong sự kiện xúc tiến du lịch Việt Nam và Đêm Việt Nam (Vietnam Night) do Tập đoàn Vietravel phối hợp cùng Đại Sứ Quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức.
KDI Holdings tích cực kích cầu du lịch địa phương

KDI Holdings tích cực kích cầu du lịch địa phương

Sở hữu siêu dự án Vega City Nha Trang - quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật - Nghỉ dưỡng - Giải trí ven biển tại Nha Trang, KDI Holdings là doanh nghiệp luôn đồng hành cùng Khánh Hòa...