Có 1 tỉ đồng nên đầu tư bất động sản hay mua vàng?

"1 tỉ đồng nên đầu tư gì sinh lời cao?" là câu hỏi luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm, bởi sau một thời gian tích lũy, câu chuyện làm thế nào để tiền sinh ra tiền không phải là dễ dàng.

Với nhiều người trẻ, nếu lãi suất ngân hàng cao thì việc lựa chọn đầu tư 1 tỉ đồng vào kênh nào là không quá khó. Nhưng hiện nay, lãi suất ngân hàng không mấy hấp dẫn, vì vậy đầu tư 1 tỉ đồng vào kênh nào là một câu hỏi khá "nhức đầu".


1 tỷ đồng nên đầu tư gì sinh lời cao? (Ảnh minh họa)

1 tỷ đồng nên đầu tư gì sinh lời cao? (Ảnh minh họa)

Anh Quang Huy, một nhà đầu tư bất động sản phân tích, nếu có trong tay 1 tỉ đồng thì việc lựa chọn đầu tư sinh lời cao là không hề dễ dàng vì "tiền nhỏ thì lời cũng nhỏ". Tuy nhiên, cách đầu tư hiệu quả không lo lỗ và nếu gặp may thì "tiền nhỏ nhưng sẽ thành lời to" cũng không thể không xảy ra.

Theo anh Huy, với số tiền 1 tỉ đồng, nếu gửi tiết kiệm ngân hàng tại thời điểm hiện nay thì không hề hiệu quả. Nếu gửi tiết kiệm theo tháng thì lãi suất chỉ khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng, nếu gửi theo lãi suất năm thì được khoảng 6 - 7 triệu đồng/tháng.

"Số tiền này thực tế chỉ cao hơn mức lạm phát một chút", anh Huy cho biết.

Còn nếu đầu tư vào vàng và chứng khoán thì cần kiến thức chuyên sâu. Nếu không có sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực này, nhà đầu tư dễ dàng rơi vào cảnh "tiền mất tật mang".

Tuy nhiên, với số tiền 1 tỷ đồng, theo anh Huy bạn có thể mua 1 căn nhà diện tích nhỏ (15 - 29m2) ở những khu vực gần trung tâm Hà Nội, nhưng hiện chưa hấp dẫn giới đầu tư như Lĩnh Nam, Thanh Trì.

1 căn nhà diện tích 16m2, đã xây sẵn nhà 3 tầng ở khu vực này hiện đang có mức giao dịch là khoảng 1 tỉ đồng.

Sau khi đầu tư vào căn nhà này, bạn có thể cho thuê lại với giá 5 - 6 triệu đồng/tháng. Số tiền này so với gửi tiết kiệm tuy gần như ngang nhau, nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế khi bạn chưa tìm được khách mua lại căn hộ của bạn với giá cao hơn hoặc đất tại khu vực này chưa tăng giá.

"Nếu gửi tiết kiệm, lãi suất hàng tháng như nhau, nhưng 1 tỉ gốc của bạn sau này khi đã trượt giá vẫn là 1 tỉ. Còn căn nhà giá 1 tỉ đồng, sau một thời gian sau đã có thể thành căn hộ 1,2 - 1,3 tỉ đồng, thậm chí cao hơn. Nói cách khác, đầu tư căn hộ rồi cho thuê, lời cả ở gốc và phần lãi hàng tháng", anh Huy phân tích.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành, hiện vàng, chứng khoán đều không hấp dẫn nhà đầu tư nhiều vì biến động liên tục. Gửi tiết kiệm thì lãi suất không hấp dẫn.

Trong khi đó, thị trường bất động sản lại đang phục hồi và có nhiều dấu hiệu tích cực. Vì vậy đây được coi là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay.

Với 1 tỉ đồng trong tay, bạn có thể mua 1 căn hộ bình dân rồi cho thuê lại với giá 6 - 7 triệu/tháng, mức lợi nhuận này là khá an toàn đối với các nhà đầu tư.

Tiến sỹ Đinh Thế Hiển cũng cho rằng, đầu tư vào bất động sản là một trong những kênh hấp dẫn vì hiện nay có nhiều tín hiệu tốt ở kênh đầu tư này. Đây lại là kênh đầu tư an toàn vì không lo sự mất giá của đồng tiền. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên rót tiền vào những sản phẩm an toàn, của chủ đầu tư uy tín, tránh đầu tư vào những sản phẩm độ rủi ro cao như đầu tư vào căn hộ sau một thời gian mới được hoàn thiện và nhận sản phẩm.

(Theo VTC News)

Viết bình luận

Tập đoàn Đất Xanh tài trợ tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên và khách hàng
1 giờ trước 548 1k
Sáng 25-2, Ban lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) cho biết, doanh nghiệp này sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho toàn thể cán bộ, nhân viên (CBNV) tập đoàn trên toàn hệ thống.
Nhận diện những rào cản vô hình khiến doanh nghiệp chậm tiến
24/2/2021 548 1k
Không giống như các start-up nhỏ dễ xoay chuyển và linh hoạt, các doanh nghiệp lớn, có hành trình phát triển nhiều năm cũng có thể có những lỗ hổng trong vận hành nếu như định kỳ không rà soát lại quá trình vận hành để có những cải tổ kịp thời.
Thị trường bia còn xa mới trở lại thời điểm trước Covid-19
24/2/2021 548 1k
Tuy khống chế Covid tốt nhưng số liệu của Google cho thấy xu hướng khách ghé thăm nhà hàng vẫn thấp, đồng thời việc thiếu vắng khách quốc tế cũng góp phần khiến lượng tiêu thụ bia giảm...
Công ty Vịnh Thiên Đường công bố kết quả cuộc thi ảnh Ký ức sum vầy ngày Tết
24/2/2021 548 1k
Trong dịp Tết Tân Sửu 2021, các độc giả online đã có cơ hội tham gia cuộc thi chia sẻ “Ký ức sum vầy ngày Tết” do công ty Vịnh Thiên Đường tổ chức. Hãy cùng nhìn lại những bài tham dự được đánh giá cao nhất bởi ban giám khảo cuộc thi.
Các đại gia phân phối ôtô làm ăn thế nào trong năm Covid-19?

Các đại gia phân phối ôtô làm ăn thế nào trong năm Covid-19?

Đại lý Ford và Huyndai lãi thấp nhất trong 5 năm, trong khi nhà phân phối Mercedes-Benz đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận tăng trưởng 150%.