Bầu Đức đã âm thầm trồng cây ăn trái như thế nào?

Ông Đức khẳng định bất cứ ngành nào cũng có rủi ro, cây ăn trái cũng không ngoại lệ nên đã chủ động lập ra nhiều hàng rào phòng vệ.

Tại đại hội cổ đông thường niên Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai tổ chức tại Pleiku (Gia Lai) mới đây, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức nhận được hàng loạt câu hỏi chất vấn về kênh đầu tư mới, trong đó tập trung vào mảng cây ăn trái.

Người đứng đầu HNG đón nhận các câu hỏi khó trong tâm thế cởi mở. Bầu Đức nhìn thẳng vào vấn đề: "Đầu tư luôn có rủi ro. Nói về rủi ro có lẽ không ai chiêm nghiệm nhiều bằng Hoàng Anh Gia Lai. Chúng tôi đã có nhiều bài học xương máu về vấn đề này. Trước khi trồng cây ăn trái, đầu tiên, tôi phải nghĩ đến cách để hạn chế tối đa rủi ro".

Ông Đức đã chia sẻ tổng cộng 8 cách ông sử dụng để hạn chế tối đa nguy cơ thất bại khi âm thầm dịch chuyển đầu tư sang mảng mới là cây ăn trái.

Bầu Đức đã âm thầm trồng cây ăn trái như thế nào? - Ảnh 1.

Chanh dây của HNG bán tại Trung Quốc có giá cao hơn bán tại thị trường Việt Nam. Ảnh: HAGL

Tận dụng quỹ đất dôi dư: HNG không tốn tiền mua đất nhờ tận dụng tài nguyên còn thừa. Cụ thể, việc thâm canh được đầu tư trên nền tảng 20.000 ha đất dôi dư trong tổng số 100.000 ha đất phát triển nông nghiệp chưa khai thác hết. Nhờ đó, trong điều kiện thiếu vốn lưu động trầm trọng do 1,5 năm tái cấu trúc nợ không vay được vốn ngân hàng, HNG vẫn tiến hành trồng trọt ở quy mô lớn, vốn ít.

Áp dụng khoa học công nghệ vào quy trình trồng trọt: Doanh nghiệp sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel. Công ty chủ động ký hợp tác toàn diện với Công ty bảo vệ thực vật An Giang, sử dụng những loại thuốc không bị cấm để chống dịch bệnh. Bán trái cây tươi cần đầu tư kho lạnh, khó hơn bán trái cây thông thường và HNG đã đầu tư bài bản ngay từ đâu. Điều này nông dân không thể làm nổi. Những sản phẩm không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thì ép chuyển sang lấy nước hoặc sấy, bán theo dạng chế biến.

Trồng theo đơn đặt hàng: Ông Đức tiết lộ, trước khi trồng các giống cây ăn trái, ông đã tham khảo nhu cầu của thị trường. Công ty đã tiếp cận các nhà bán lẻ và chuyên gia đầu ngành để tìm hiểu giống cây, chủng loại cây, đặc biệt chỉ trồng những giống thị trường cần, khách hàng cần. Được người mua sỉ tư vấn về nhu cầu của họ, trồng theo đơn hàng chứ không trồng tự phát.

Không trồng độc tôn một loại cây: Công ty không độc canh vì trồng một loại cây sẽ rơi vào bẫy bị ép giá, mất giá. Doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư cùng lúc 17 loại trái cây. Trong 2 năm qua, 17 loại cây này không bị giảm giá trên các sàn giao dịch và thị trường quốc tế.

Tham vấn đội ngũ chuyên gia: Công ty đã nhờ đội ngũ chuyên gia về cây ăn trái đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật. Ông Đức cho biết sự cầu thị này giúp doanh nghiệp đi đúng hướng khi bắt tay đầu tư vào mảng mới, bởi công ty không có kinh nghiệm về cây ăn trái.

Bán trực tiếp cho các nhà phân phối lớn ở nước ngoài: Bầu Đức cho biết, ngay khi HNG công bố trồng cây ăn trái đã lập tức được các tập đoàn bán lẻ lớn ở nước ngoài tiếp cận. Riêng sản phẩm chuối, hiện tại có nhiều đối tác muốn mua hàng đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Doanh nghiệp đã gặp nhiều nhà đầu tư lớn, trong đó, có tập đoàn quy mô hàng nghìn siêu thị tại Trung Quốc đặt vấn đề mua hàng. Nhiều đối tác mua hàng, không lo bị ép giá. Tiếp cận trực tiếp với các nhà phân phối lớn có thể tránh được rủi ro về thị trường tiêu thụ.

Bắt tay với nhà bán lẻ có kênh phân phối lớn trong nước: Doanh nghiệp đang đàm phán với Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động để cung cấp trái cây cho chuỗi siêu thị Bách hoá xanh. Phía đối tác cũng đã đến thăm vườn của công ty. Nếu hợp tác này sớm được chốt, Hoàng Anh Gia Lai sẽ giảm bớt gánh nặng về khâu tiêu thụ sản phẩm, còn Thế Giới Di Động cũng có nguồn cung rau quả ổn định cho chuỗi siêu thị đang tăng trưởng nhanh chóng về số lượng cửa hàng.

Tự mở kênh phân phối riêng: Bên lề đại hội HNG, ông Đức tiết lộ với cổ đông sẽ phát triển chuỗi 200 cửa hàng phân phối cây ăn trái tại thị trường nội địa. Đây sẽ là chuỗi cửa hàng bán cây ăn trái hiện đại được đầu tư bài bản đầu tiên tại Việt Nam. Mục đích nhằm tăng kênh tiêu thụ hàng hóa, mở rộng đầu ra tại thị trường trong nước.

Bầu Đức đã âm thầm trồng cây ăn trái như thế nào? - Ảnh 2.

Cây thanh long đang là một trong những nhóm hàng hóa mang lại lợi nhuận cao cho HNG. Ảnh: HAGL

Người đứng đầu HNG khẳng định, ông có niềm tin mảng trái cây sẽ còn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Điều này sẽ được kiểm chứng khi nhiều loại cây ăn quả lần lượt chào hàng ra thị trường. Cơ sở để doanh nghiệp chọn ngành cây ăn trái làm giá trị cốt lõi vì đặc tính quay vòng vốn nhanh, phù hợp với tình hình tài chính của doanh nghiệp hiện nay không có nhiều vốn lưu động. Thêm vào đó, thị trường tiêu thụ cây ăn trái hiện nay rất lớn, 2-3 năm qua 17 loại trái cây nào trong danh sách HNG đầu tư bị rớt giá.

"Từ năm 2016 đến nay HNG phải thường xuyên chịu cảnh bị kẹt vốn lưu động, không ngân hàng nào cho vay thêm để đầu tư. HNG đã quen với điều này một năm nay nhờ mảng đầu tư mới. Đó là lý do tôi tập trung vào cây ăn trái", ông Đức nói.

Năm nay, HNG đặt doanh thu của mảng trái cây 2.000 tỉ đồng là dựa trên chanh dây và thanh long. Cuối năm, Công ty sẽ có thêm nguồn thu từ chuối và sang năm có thêm mít và vũ sữa, sẽ đóng góp giúp doanh thu năm 2018 từ mảng trái cây của Công ty sẽ tăng mạnh.

(Theo Vũ Lê/VNE)

Viết bình luận

EPS: “Tiếp lửa niềm tin” người lao động Tháng Công nhân
1/6/2023 548 1k
Hưởng ứng kế hoạch triển khai các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 do Công đoàn Tổng Công ty Phát điện 3 phát động, Công ty Dịch vụ Sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO 3 (EPS) đã tổ chức chương trình “Cám ơn người lao động” và “Đối thoại tháng 5”.
Vietjet dẫn đầu dịch vụ bay chi phí thấp toàn cầu 2023
1/6/2023 548 1k
Ngày 01-06-2023, Vietjet vừa được bình chọn là “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm 2023” (World’s Best Low Cost Airline Onboard Hospitality 2023”) và tiếp tục được vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới năm 2023” (Best Ultra Low-Cost Airline 2023) lần thứ 5 liên tiếp. Bộ đôi giải thưởng được công bố bởi trang đánh giá an toàn và sản phẩm hàng không hàng đầu thế giới AirlineRatings.com.
WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
31/5/2023 548 1k
WinCommerce cùng Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
Amway Việt Nam nhận giải Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam – I4.0 Awards
31/5/2023 548 1k
Ngày 30-05-2023, Amway Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam – I4.0 Awards ở hạng mục: Doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Tập đoàn Lộc Trời nhận chuyển nhượng quyền giống lúa Nàng Hoa 9

Tập đoàn Lộc Trời nhận chuyển nhượng quyền giống lúa Nàng Hoa 9

Hoa Tiên chính thức chuyển giao toàn bộ quyền đối với giống lúa Nàng Hoa 9 cho Tập đoàn Lộc Trời để giống lúa này được tiếp tục phát triển, sản xuất và kinh doanh phục vụ nhu cầu của nhà nông.