TP HCM:

Bác bỏ thông tin đóng bãi rác gây lãng phí ngàn tỉ

(NLĐ0)- UBND TP HCM khẳng định việc đóng bãi chôn lấp số 3, Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp gây lãng phí ngân sách nhà nước 1.000 tỉ đồng là không có cơ sở

Gần đây, một số thông tin báo chí cho rằng việc đóng bãi chôn lấp số 3, Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp (huyện Củ Chi, TP HCM) gây lãng phí ngân sách nhà nước 1.000 tỉ đồng. UBND TP HCM đã có báo cáo, nói rõ về việc này.

Đóng bãi rác số 3 vì gây ô nhiễm

Tại văn bản ký ban hành ngày 16-3, thay mặt Ban cán sự Đảng UBND TP HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói rõ việc đóng cửa bãi rác số 3 và các nội dung liên quan.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, việc đóng bãi chôn lấp số 3 xuất phát từ ý nguyện và phản ánh của nhân dân khu vực xung quanh, cũng như kiến nghị của UBND huyện Củ Chi (TP HCM), UBND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An)…

Cụ thể, trong quá trình vận hành các bãi chôn lấp Phước Hiệp, vào năm 2005, đã xảy ra sự cố phình trồi đất tại bãi chôn lấp rác số 1 và đến tháng 7-2009 thì bị sụt lún, trượt đất sạt lở bờ bao làm chảy tràn nước rỉ rác ra kênh TC2-5A trong Khu Liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp, gây ô nhiễm môi trường và mặt nước ngầm khu vực xung quanh.

Không những vậy, tháng 12-2014, UBND huyện Đức Hòa cũng đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM sớm có giải pháp xử lý khắc phục tình trạng ô nhiễm, hoặc di dời bãi rác ra vị trí khác để không gây ô nhiễm môi trường chung.


Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp ( ảnh có tính chất minh họa)

Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp ( ảnh có tính chất minh họa)

Theo UBND huyện Đức Hòa, từ ngày bãi rác Tam Tân, huyện Củ Chi thuộc Khu Liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp đi vào hoạt động cho đến nay, bãi rác này đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sức khỏe của người dân một số xã Đức Lập Thượng, Đức Lập Hạ, Tân Mỹ và Thị trấn Hậu Nghĩa.

Trước những vấn đề bức xúc của người dân về ô nhiễm môi trường xung quanh Khu Liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp, UBND TP đã tổ chức nhiều cuộc họp để xây dựng kế hoạch, lộ trình giảm thiểu gây ô nhiễm nguồn nước, mùi hôi và tiến hành chấm dứt xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp tại bãi rác Phước Hiệp vào đầu năm 2015.

Song song đó, UBND TP cũng xem xét đưa lượng rác tăng thêm về xử lý tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước. “Dự án này đã được xây dựng hoàn chỉnh và bảo đảm năng lực tiếp nhận thêm lượng rác theo thiết kế, bảo đảm môi trường và không cần thiết đầu tư mới…” - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Theo đó, UBND thành phố ban hành kế hoạch đóng của Bãi chôn lấp số 3 - Khu Liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp và chuyển rác về xử lý tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước. Theo đó, từ ngày 30-11-2014 đến 31-12-2014 điều phối khối lượng rác tăng thêm 600 tấn/ngày; từ ngày 31-3-2015 điều phối khối lượng rác còn lại khoảng 800 tấn/ngày.

Để tiếp nhận khối lượng rác trên, Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước đã xây dựng dự án “nâng công suất tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt từ 3.000 tấn/ngày lên 10.000 tấn/ngày” tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh. Dự án này được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và đánh giá là bảo đảm điều kiện theo các hạng mục, công trình hiện có của dự án.

Nói lãng phí là không có cơ sở

Theo UBND TP HCM, dự án bãi chôn lấp rác số 3 Khu Liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp có tổng mức đầu tư là 976 tỉ đồng. Nếu trừ chi phí dự phòng 245 tỉ đồng thì tổng số vốn đầu tư của toàn bộ dự án là 731 tỉ đồng. Tuy nhiên, việc xây dựng bãi chôn lấp số 3 chưa hoàn tất và UBND TP đã chấp thuận cho chủ đầu thuê đơn vị kiểm toán độc lập để xác định chính xác tổng vốn đầu tư của dự án. Nhưng đến thời điểm này, chủ đầu tư chưa báo cáo kết quả kiểm toán công trình cho UBND TP nên việc các báo đăng thông tin đóng Bãi chôn lấp số 3 gây lãng phí ngân sách nhà nước 1.000 đồng là chưa có cơ sở.

Liên quan đến dự án này, UBND TP HCM cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP xem xét lại thẩm quyền phê duyệt dự án của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP có đúng thẩm quyền và quy định pháp luật hay không.

Còn về vấn đề xử lý chất thải sinh hoạt, theo UBND TP, tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp, ngoài bãi chôn lấp số 3 của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP còn có Nhà máy xử lý rác thành phân compost của Công ty CP Vietstar (1.200 tấn/ngày) và Nhà máy xử lý rác thành phân compost của Công ty CP Tâm Sinh Nghĩa (1.000 tấn/ngày).

Hiện phần rác sau phân loại làm phân compost của 2 doanh nghiệp này được UBND TP chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP chôn lấp tại những ô chôn lấp của bãi chôn lấp số 3 đã được xây dựng

Theo đó, bãi chôn lấp số 3 hiện tại là bãi rác dự phòng và xử lý 50% - 60% khối lượng rác không sản xuất được phân compost của Công ty CP Vietstar và Công ty CP Tâm Sinh Nghĩa. Khối lượng rác thải này được đem qua chôn lấp của ô chôn lấp số 3.

​Chuyển xử lý rác theo 3 giai đoạn

Được biết, ngày 17-10-2014, UBND TP HCM đã có Công văn số 5363/UBND-ĐTMT báo cáo Thường trực Thành ủy TP về kế hoạch đóng cửa bãi rác số 3 - Khu Liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp để chuyển rác về xử lý tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước theo lộ trình 3 giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 1: bắt đầu từ ngày 30-11-2014, điều phối khối lượng rác tăng thêm 600 tấn/ngày. Giai đoạn 2: Bắt đầu từ ngày 31-12-2014, điều phối khối lượng rác tăng thêm 600 tấn/ngày. Giai đoạn 3: Bắt đầu từ ngày 31-3-2015, điều phối khối lượng rác còn lại 800 tấn/ngày. UBND TP yêu cầu chủ đầu tư Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước là Công ty VWS hoàn tất hồ sơ (điều chỉnh thiết kế cơ sở, đánh giá tác động môi trường) trình Sở Kế hoạch và Đầu tư TP thẩm định, đề xuất việc điều chỉnh giấy phép đầu tư theo quy định. Đến nay các thủ tục này đã hoàn thành.

Song Nguyễn

Viết bình luận

Thận trọng khi mua cửa cuốn
2 giờ trước 548 1k
Với nhà mặt phố, cửa hàng, trụ sở doanh nghiệp, cửa cuốn là lựa chọn tối ưu về mặt thẩm mỹ và an ninh. Thế nhưng, nếu không chọn lựa đúng khi mua cửa cuốn, sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường.
Công nghệ đã thay đổi nghề tài xế như thế nào?
16/10/2018 548 1k
Một tài xế công nghệ có thể bắt "dính" trung bình từ 10-20 cuốc xe mỗi ngày, thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Điều đáng nói là họ có thể thoát khỏi cảnh phải chạy vòng vòng để tìm khách hay phải trực "dầm dề" trước các "điểm nóng" để bắt khách như kiểu truyền thống trước đây.
Mang cơ hội khởi nghiệp đến một triệu phụ nữ Việt
16/10/2018 548 1k
Nhãn hàng nước rửa chén Sunlight, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam công bố chương trình hợp tác với Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP HCM (Saigon Co.op), Kênh mua bán trực tuyến Shopee Việt Nam (Shopee) nhằm mang đến cơ hội khởi nghiệp cho các chị em phụ nữ với tên gọi "Chắp cánh đam mê phụ nữ Việt".
Hồng Gấm: Doanh nhân xuất sắc 3 miền ở tuổi 20
16/10/2018 548 1k
Từng theo học ngành y nhưng Hồng Gấm - cô gái 20 tuổi đã bén duyên và thành công trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm nguồn gốc thiên nhiên cùng Olic, trở thành doanh nhân xuất sắc 3 miền được công nhận