Bà Ba Huân được FAO vinh danh “Nông dân điển hình”

Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc - cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc - lần đầu tiên vinh danh một nữ nông dân Việt Nam là bà Phạm Thị Huân (hay còn gọi là bà Ba Huân)

Ngày 17-10, tại Bangkok - Thái Lan, Cơ quan Đại diện của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã trao tặng giải thưởng danh giá cho 5 nông dân được lựa chọn từ 45 quốc gia. Buổi lễ được chuẩn bị công phu và tổ chức rất trọng thị với nghi thức quốc tế xen lẫn hoàng gia. Bà Phạm Thị Huân, Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân, là nữ nông dân Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng này.

Lễ trao tặng giải thưởng “Nông dân điển hình” thế giới diễn ra nhân ngày Lương thực thế giới (WFD - World Food Day) 16-10). Được biết, tiêu chí mà FAO trao tặng giải thưởng này là nông dân đó có mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, đóng góp lớn cho cộng đồng - giúp thay đổi cộng đồng xung quanh. Ngoài ra, người nhận giải cũng đã có sức lan tỏa trong cộng đồng. Tựu trung lại, FAO dành tặng giải thưởng này cho những người đã và đang nỗ lực không ngừng nghỉ vì những nông dân khác quanh mình và giúp cộng đồng tốt hơn.

Bà Phạm Thị Huân cho biết cả đời gắn bó với nông dân. Từ hồi còn trẻ mới lập nghiệp chỉ là kinh doanh vựa trứng nhưng bà đã lặn lội xuống tận các tỉnh ĐBSCL, tiếp xúc trực tiếp với người chăn nuôi vịt để có được sản phẩm tốt nhất cung cấp ra thị trường. Bà Ba Huân đã gắn bó với nông dân từ khi mới khởi nghiệp nên hiểu tường tận nông dân cần gì, làm gì và cùng họ chia sẻ những thất bại cũng như thành công.

Bà Ba Huân (thứ ba từ phải sang) nhận giải thưởng “Nông dân điển hình” do FAO tổ chức
Bà Ba Huân (thứ ba từ phải sang) nhận giải thưởng “Nông dân điển hình” do FAO tổ chức

Khi tình hình chăn nuôi gặp khó khăn, do dịch bệnh xảy ra thường xuyên, bà Ba Huân đã cùng người chăn nuôi bắt tay vào việc chăn nuôi theo mô hình an toàn, phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn. Kết nối cơ quan thú y với nông dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng như chăn nuôi đúng kỹ thuật. Chưa hết, Công ty Ba Huân liên kết rộng rãi với người chăn nuôi các địa phương ứng trước thức ăn chăn nuôi cho nông dân, đến khi người nuôi xuất bán sản phẩm sẽ được thanh toán tiền thức ăn chăn nuôi theo hình thức thanh toán dần thành nhiều đợt. Công ty Ba Huân bảo đảm giá thu mua có lãi cho nông dân, tạo mối liên hệ gắn kết lâu dài.

Bà Ba Huân tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
Bà Ba Huân tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bà Ba Huân còn chia sẻ biến đổi khí hậu mỗi năm thêm phần nghiêm trọng. Tại các tỉnh ĐBSCL, xâm nhập mặn ngày càng lấn sâu vào đất liền. Chưa kể hạn hán kéo dài gây khó khăn đến đời sống nông dân. Nhiều diện tích đất ở ĐBSCL không còn thuận lợi để trồng trọt do biến đổi khí hậu cũng như người nuôi trồng thủy sản phải chuyển nghề vì biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp. Trồng trọt, nuôi cá, tôm thất bại, nông dân phải chuyển sang chăn nuôi gia cầm để trang trải cuộc sống. Hiểu rõ vấn đề này, Công ty Ba Huân nỗ lực hết sức mình để hỗ trợ nông dân chuyển đổi sản xuất nhằm tạo ra thu nhập ổn định cho người dân ở các vùng quê đang phải gánh chịu tác hại từ biến đổi khí hậu.

Cũng theo bà Ba Huân, cái gì có lợi cho nông dân, người chăn nuôi là bà xắn tay vào làm và làm hết sức mình để giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Sản phẩm nông dân làm ra, Công ty Ba Huân bao tiêu với giá thu mua tốt nhất để họ yên tâm chăn nuôi tạo ra sản phẩm tốt nhất.

HOÀNG THANH

Viết bình luận

Công ty Alma đồng tổ chức học bổng "Smart Cities” - Trải nghiệm của người chiến thắng
2 giờ trước 548 1k
Công ty Alma và Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam là nhà đồng tổ chức học bổng “Smart Cities”. Quỳnh Nga, Tâm Anh và Phương Đông là 3 bạn gái tài năng đã xuất sắc giành được học bổng này .
Quỹ Lawrence S.Ting trao 8,39 tỉ đồng học bổng
9 giờ trước 548 1k
Cuối tuần qua, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (Công ty Phú Mỹ Hưng) thông qua Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting (Quỹ Lawrence S.Ting) đã tổ chức "Lễ trao học bổng Lawrence S.Ting lần thứ 16-2018 và trao tài trợ năm 2019". Tổng số tiền trao trong đợt này là hơn 8,39 tỉ đồng.
Tập đoàn Hoa Sen lên tiếng về vụ cháy trung tâm thương mại Yên Bái
24/9/2018 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Hoa Sen cho biết vụ cháy không gây thiệt hại về người và chỉ thiệt hại vật chất nhỏ, ước tính khoảng 200 triệu đồng
200 trẻ em nghèo rước đèn trung thu cùng VN Ngày Nay
24/9/2018 548 1k
Ngày 22-9 vừa qua, hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được tham dự và nhận quà từ chương trình "Đêm hội trăng rằm" do VN Ngày Nay phối hợp với các chương trình giải trí đặc sắc tại công viên 23-9.
Vietbank trao 47 suất học bổng mùa Trung thu 2018

Vietbank trao 47 suất học bổng mùa Trung thu 2018

(NLĐO) - Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vừa phối hợp cùng Bệnh viện quốc tế City (CIH) tổ chức chương trình "Lễ hội trăng rằm, Vietbank & CIH cùng em vui Trung thu 2018" cho gần 200...