Bà Ba Huân được FAO vinh danh “Nông dân điển hình”

Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc - cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc - lần đầu tiên vinh danh một nữ nông dân Việt Nam là bà Phạm Thị Huân (hay còn gọi là bà Ba Huân)

Ngày 17-10, tại Bangkok - Thái Lan, Cơ quan Đại diện của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã trao tặng giải thưởng danh giá cho 5 nông dân được lựa chọn từ 45 quốc gia. Buổi lễ được chuẩn bị công phu và tổ chức rất trọng thị với nghi thức quốc tế xen lẫn hoàng gia. Bà Phạm Thị Huân, Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân, là nữ nông dân Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng này.

Lễ trao tặng giải thưởng “Nông dân điển hình” thế giới diễn ra nhân ngày Lương thực thế giới (WFD - World Food Day) 16-10). Được biết, tiêu chí mà FAO trao tặng giải thưởng này là nông dân đó có mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, đóng góp lớn cho cộng đồng - giúp thay đổi cộng đồng xung quanh. Ngoài ra, người nhận giải cũng đã có sức lan tỏa trong cộng đồng. Tựu trung lại, FAO dành tặng giải thưởng này cho những người đã và đang nỗ lực không ngừng nghỉ vì những nông dân khác quanh mình và giúp cộng đồng tốt hơn.

Bà Phạm Thị Huân cho biết cả đời gắn bó với nông dân. Từ hồi còn trẻ mới lập nghiệp chỉ là kinh doanh vựa trứng nhưng bà đã lặn lội xuống tận các tỉnh ĐBSCL, tiếp xúc trực tiếp với người chăn nuôi vịt để có được sản phẩm tốt nhất cung cấp ra thị trường. Bà Ba Huân đã gắn bó với nông dân từ khi mới khởi nghiệp nên hiểu tường tận nông dân cần gì, làm gì và cùng họ chia sẻ những thất bại cũng như thành công.

Bà Ba Huân (thứ ba từ phải sang) nhận giải thưởng “Nông dân điển hình” do FAO tổ chức
Bà Ba Huân (thứ ba từ phải sang) nhận giải thưởng “Nông dân điển hình” do FAO tổ chức

Khi tình hình chăn nuôi gặp khó khăn, do dịch bệnh xảy ra thường xuyên, bà Ba Huân đã cùng người chăn nuôi bắt tay vào việc chăn nuôi theo mô hình an toàn, phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn. Kết nối cơ quan thú y với nông dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng như chăn nuôi đúng kỹ thuật. Chưa hết, Công ty Ba Huân liên kết rộng rãi với người chăn nuôi các địa phương ứng trước thức ăn chăn nuôi cho nông dân, đến khi người nuôi xuất bán sản phẩm sẽ được thanh toán tiền thức ăn chăn nuôi theo hình thức thanh toán dần thành nhiều đợt. Công ty Ba Huân bảo đảm giá thu mua có lãi cho nông dân, tạo mối liên hệ gắn kết lâu dài.

Bà Ba Huân tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
Bà Ba Huân tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bà Ba Huân còn chia sẻ biến đổi khí hậu mỗi năm thêm phần nghiêm trọng. Tại các tỉnh ĐBSCL, xâm nhập mặn ngày càng lấn sâu vào đất liền. Chưa kể hạn hán kéo dài gây khó khăn đến đời sống nông dân. Nhiều diện tích đất ở ĐBSCL không còn thuận lợi để trồng trọt do biến đổi khí hậu cũng như người nuôi trồng thủy sản phải chuyển nghề vì biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp. Trồng trọt, nuôi cá, tôm thất bại, nông dân phải chuyển sang chăn nuôi gia cầm để trang trải cuộc sống. Hiểu rõ vấn đề này, Công ty Ba Huân nỗ lực hết sức mình để hỗ trợ nông dân chuyển đổi sản xuất nhằm tạo ra thu nhập ổn định cho người dân ở các vùng quê đang phải gánh chịu tác hại từ biến đổi khí hậu.

Cũng theo bà Ba Huân, cái gì có lợi cho nông dân, người chăn nuôi là bà xắn tay vào làm và làm hết sức mình để giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Sản phẩm nông dân làm ra, Công ty Ba Huân bao tiêu với giá thu mua tốt nhất để họ yên tâm chăn nuôi tạo ra sản phẩm tốt nhất.

HOÀNG THANH

Viết bình luận

Chung tay cùng Hà Nội đẩy lùi Covid-19, Tập đoàn Sun Group ủng hộ 55 tỉ đồng mua vắc-xin
20/6/2021 548 1k
Tối 19-6, Tập đoàn Sun Group đã trao tặng 55 tỉ đồng cho Quỹ vắc-xin của TP Hà Nội. Cùng với đó, Sun Group cũng công bố sẽ mua 500.000 liều vắc-xin để tiêm cho cán bộ nhân viên và đối tác của tập đoàn.
Khách hàng Gem Sky World được tặng gói bảo hiểm Dat Xanh Care trị giá hơn 5 tỉ đồng
19/6/2021 548 1k
Được triển khai vào lúc đại dịch Covid-19 trở lại lần thứ 4 với những diễn biến phức tạp, chương trình bảo hiểm toàn diện Dat Xanh Care là cam kết đồng hành mạnh mẽ của Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đối với khách hàng dự án Gem Sky World trong giai đoạn hiện nay.
Japfa ủng hộ 1 triệu USD vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19
18/6/2021 548 1k
Ngày 17-6-2021, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (Japfa Việt Nam) đã trao số tiền 1 triệu USD (tương đương 23 tỉ đồng) cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, góp phần chung tay cùng Chính phủ Việt Nam đưa công tác tiêm chủng vaccine nhanh chóng đến với người dân và tạo tiền đề khôi phục tăng trưởng kinh tế.
Orgalife trao tặng hơn 1 tỷ đồng sản phẩm dinh dưỡng cho bệnh nhân và cán bộ y tế chống dịch Covid-19
17/6/2021 548 1k
Hoạt động trao tặng nằm trong chiến dịch "Khỏe cùng Fomeal, vượt qua mùa dịch" do Công ty TNHH Khoa học Dinh dưỡng Orgalife phát động từ tháng 6-2021, nhằm ủng hộ lời kêu gọi toàn dân phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ.
Vì sao cần ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động trong ngành bán lẻ?

Vì sao cần ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động trong ngành bán lẻ?

Bán lẻ là ngành hàng phục vụ các nhu cầu thiết yếu cho người dân trong bất cứ hoàn cảnh nào, giúp cung ứng đầy đủ và kịp thời nguồn hàng hóa, lương thực - thực phẩm cho thị trường.