11/10/2018 15:30

Nhà ở xã hội ĐBSCL khắc khoải chờ vốn

In bài viết

Được khởi công xây dựng vài năm nay nhưng hàng loạt dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn đang trùm mền do “đói” vốn.

Vào tháng tháng 4-2016, Công ty cổ phần Tư vấn-Thương mại-Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân đã tổ chức lễ khởi công dự án nhà ở xã hội HQC Tân Hương (Tiền Giang). Dự án có tổng vốn đầu tư 1.226 tỉ đồng, được xây dựng trên diện tích gần 6,05 hta với quy mô 18 block chung cư cao 10 tầng, gồm 3.057 căn hộ từ 1-2 phòng ngủ có diện tích từ 33-56 mét vuông.

Tại lễ khởi công, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tư vấn-Thương mại-Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân cam kết sẽ đưa dự án vào khai thác vào năm 2018. Khi hoàn thành, dự án sẽ tạo điều kiện cho công nhân Khu công nghiệp Tân Hương và các khu công nghiệp lân cận tạo lập nhà ở, ổn định cuộc sống để an tâm làm việc.

Tuy nhiên, theo ông Hà Thiện Ý, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang, tính đến nay, dự án chỉ mới thực hiện được phần móng của 2 block nhà, tức 16 block còn lại vẫn trong tình trạng… “trùm mền”.

Nhà ở xã hội ĐBSCL khắc khoải chờ vốn - Ảnh 1.

Một góc dự án nhà ở xã hội của Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại Địa ốc Hồng Loan. Ảnh: Quốc Anh

Đối với dự án chung cư Mỹ Lợi, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang, sau khi nhận chuyển nhượng từ Công ty cổ phần Phát triển công viên cây xanh và Đô thị Vũng Tàu, Hoàng Quân cam kết sẽ hoàn thành dự án trong quí 1-2018. Thế nhưng, theo ông Ý, dự án có quy mô 176 căn hộ với 3 block nhà được xây dựng trên diện tích trên 4.387 mét vuông này đến nay cũng chỉ mới hoàn thành được 70% phần thô.

Ông Ý cho biết trong giai đoạn từ năm 2016-2020, tỉnh Tiền Giang đề ra mục tiêu phát triển 8.195 căn hộ cho cho người thu nhập thấp với tổng diện tích sàn xây dựng là 368.775 mét vuông. Trong số này, hiện mới chỉ có 5 dự án nhà ở hoàn thành do doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong các khu cụm, công nghiệp đầu tư với số lượng 338 căn, đạt 4,1% mục tiêu.

Tại tỉnh Vĩnh Long, một dự án nhà ở xã hội khác của công ty Hoàng Quân được khởi công xây dựng từ tháng 8-2105 với quy mô 1.863 căn cũng trong tình trạng “đắp chiếu”. Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, đến nay, đã hơn 3 năm kể từ ngày khởi công, dự án mới hoàn thành phần móng và chưa có dấu hiệu tái khởi động.

Tại Cần Thơ, thủ phủ của ĐBSCL, các dự án nhà ở xã hội cũng gặp khó. Từ năm 2013 đến nay, UBND thành phố chấp thuận triển khai 2 dự án nhà ở xã hội của Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại Địa ốc Hồng Loan và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (Caseamex). 

Trong đó, dự án nhà ở xã hội của Hồng Loan có phần “may mắn” hơn khi được khởi công năm vào 2014 và hoàn thành năm 2017 với quy mô 210 căn (gồm 198 căn nhà ở xã hội và 12 căn nhà ở thương mại). Chủ đầu tư cho hay dự án này “ra hàng” được vì may mắn được xét duyệt vay ưu đãi từ gói tín dụng 30.000 tỉ đồng, khách hàng cũng được tiếp cận gói vay này.

“Tuy nhiên, khi gói tín dụng trên kết thúc thì dự án vẫn còn lại khoảng 50 căn chưa bán hết. Lúc ấy, chúng tôi buộc phải linh hoạt hỗ trợ lãi suất cho người mua mới có thể tiêu thụ hết sản phẩm”, đại diện chủ đầu tư Hồng Loan chia sẻ.

Trong khi đó, dự án nhà ở xã hội do Caseamex làm đầu tư với quy mô 490 căn gặp nhiều gian nan hơn do gói 30.000 tỉ đồng kết thúc khi dự án mới chỉ khởi công được 6 tháng. Ông Nguyễn Chí Thảo, Phó Tổng giám đốc của Caseamex, cho rằng với tổng vốn đầu tư 177 tỉ đồng, thì lẽ ra dự án sẽ nhận được khoản vay 124 tỉ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhưng gói 30.000 tỉ đã chấm dứt nên dự án chỉ được vay 65 tỉ đồng.

“Caseamex phải tự xoay tiền để xây dựng tiếp. Hiện dự án đã hoàn thiện được 2 block nhà với 160 căn, 3 block còn lại mới xong phần thô”, ông Thảo nói.

Ông Ý của Sở Xây dựng Tiền Giang giải thích các dự án nhà ở cho người thu nhập trên địa bàn tỉnh chậm triển khai vì doanh nghiệp bất động sản đầu tư gặp khó trong việc tiếp cận tài chính.

Liên quan đến những khó khăn nêu trên, hồi đầu tháng 6-2018, Bộ Xây dựng đã có kiến nghị với Chính phủ cấp bổ sung 3.000 tỉ đồng vốn tín dụng phát triển nhà ở xã hội nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án đang bị ách tắc, đồng thời, tạo điều kiện cho người nghèo, người thu nhập thấp và công nhân có điều kiện được vay vốn ưu đãi để mua/thuê nhà ở xã hội.

Theo Trung Chánh - Quốc Anh (Thesaigontimes)
Báo in ngày 24-2: Phấn khởi “xông đất” công sở

Báo in ngày 24-2: Phấn khởi “xông đất” công sở

Video 23:59

(NLĐO) - Đón tiếp niềm nở, phục vụ chu đáo là cảm nhận của người dân trong ngày đầu cơ quan nhà nước làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

KDI cam kết kiến tạo giá trị bền vững cho địa phương

KDI cam kết kiến tạo giá trị bền vững cho địa phương

Doanh nghiệp 22:31

Tập đoàn KDI hướng tới kiến tạo không gian sống và trải nghiệm gắn với cộng đồng cư dân văn minh, đồng hành lâu dài cùng địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thăm và làm việc tại Công ty Yến sào Khánh Hòa

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thăm và làm việc tại Công ty Yến sào Khánh Hòa

Doanh nghiệp 22:31

Sáng ngày 23-02-2026, nhân dịp Xuân Bính Ngọ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm, chúc Tết tại Công ty Yến sào Khánh Hòa.

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Chính trị 22:10

(NLĐO)- Tổng Bí thư Tô Lâm đã có Điện chúc mừng gửi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Bắt lái tàu khách trong vụ chìm tàu 6 người chết trên hồ Thác Bà

Bắt lái tàu khách trong vụ chìm tàu 6 người chết trên hồ Thác Bà

Pháp luật 21:56

(NLĐO)- Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường thuỷ làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Tai nạn liên hoàn 5 xe trên tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Tai nạn liên hoàn 5 xe trên tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Xã hội 21:53

(NLĐO) - Va chạm giữa 4 ô tô con và 1 xe khách khiến giao thông qua km12+300, đoạn qua Tân Lập, ùn ứ kéo dài.

VụFlycam xâm nhập vùng cấm sân bay: Đà Nẵng tung lực lượng truy vết

VụFlycam xâm nhập vùng cấm sân bay: Đà Nẵng tung lực lượng truy vết

Thời sự 21:40

(NLĐO) – Lực lượng quân sự tại Đà Nẵng đang phối hợp các đơn vị truy vết, xử lý nghiêm các vụ flycam xâm nhập vùng cấm sân bay.