15/01/2019 14:32

Giá căn hộ tại TP HCM tiếp tục leo thang

In bài viết

Công ty CBRE Việt Nam vừa công bố toàn cảnh thị trường căn hộ tại TP HCM cuối quý IV/2018 với diễn biến đà tăng giá vẫn liên tục leo thang.

Cụ thể, các dự án chung cư được chào bán lần đầu ra thị trường Sài Gòn trong các tháng cuối năm ghi nhận mức giá bình quân 1.709 USD mỗi m2, tăng 6% so với quý III/2018 và tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây chỉ là mức giá bình quân toàn thị trường sơ cấp, trên thực tế, rất nhiều dự án đã thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn vùng giá bình quân. Mức tăng giá bình quân này được CBRE thừa nhận là rất cao đối với rổ hàng mới được tung ra thị trường.

Nguyên nhân mặt bằng giá căn hộ vẫn tiếp tục đi lên, là do nguồn cung phân khúc hạng sang tung ra những mức giá bán ngất ngưởng, gấp 2-2,5 lần mặt bằng giá hiện tại. Phân khúc hạng sang ghi nhận mức giá của một vài dự án lên tới 7.000-8.000 USD mỗi m2, thậm chí vượt ngưỡng này.

Thống kê của đơn vị này cho biết thêm, phân loại căn hộ tại TP HCM theo đơn giá bán chia thành nhiều hạng căn hộ cũng đã biến động mạnh trong năm 2018, nhiều phân khúc đã không còn phù hợp với mặt bằng giá thực tế.

Giá căn hộ tại TP HCM tiếp tục leo thang - Ảnh 1.

Thị trường căn hộ phía Nam TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Riêng phân khúc căn hộ bình dân, còn gọi là nhà giá rẻ, theo khung cũ có giá sơ cấp trung bình dưới 800 USD mỗi m2. Tuy nhiên, mặt bằng giá của căn hộ giá rẻ đã tăng lên đáng kể trong vòng 1-2 năm qua. Hiện không có nhiều dự án căn hộ giá rẻ mới được chào bán ra thị trường dưới 800 USD tương đương 19 triệu đồng mỗi m2 nữa mà đang vươn lên ngưỡng phổ biến 22-23 triệu đồng mỗi m2.

Theo đó, nhiều năm qua chung cư hạng sang có giá sơ cấp trung bình trên ngưỡng 3.500 USD mỗi m2 trở lên nhưng hiện nay thị trường xuất hiện vùng giá mới cao gấp đôi giá cũ. Căn hộ cao cấp có giá chủ đầu tư chào bán ra thị trường lần đầu trung bình 1.500 -3.500 USD mỗi m2 và hiện vùng giá 1.500 đang ngày càng hiếm dần ở hạng nhà này. Chung cư trung cấp có giá dao động 800-1.500 USD mỗi m2, song vùng giá phổ biến hiện nay tịnh tiến về mốc 1.500 USD mỗi m2 nhiều hơn.

Thị trường căn hộ bán trong năm 2018 có sự sụt giảm nguồn cung đáng kể, do nhiều chủ đầu tư liên tục điều chỉnh thời gian triển khai dự án và thời gian mở bán cũng lùi lại. Tổng nguồn cung chung cư tại Sài Gòn trong năm qua đạt 30.792 căn.

Đơn vị này dự báo, trong năm 2019, sản phẩm trung cấp sẽ chiếm tỷ trọng cao do các dự án quy mô lớn tại khu Đông Sài Gòn. Địa bàn này sẽ là điểm nóng của thị trường căn hộ TP HCM trong 12 tháng tới, đặc biệt là quận 9. Giá bán trong năm 2019 vẫn sẽ tiếp tục xu hướng đi lên do các chi phí đầu vào để phát triển các dự án căn hộ ngày càng cao.

Theo Vũ Lê (vnexpress.net)
Báo in ngày 24-2: Phấn khởi “xông đất” công sở

Báo in ngày 24-2: Phấn khởi “xông đất” công sở

Video 23:59

(NLĐO) - Đón tiếp niềm nở, phục vụ chu đáo là cảm nhận của người dân trong ngày đầu cơ quan nhà nước làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

KDI cam kết kiến tạo giá trị bền vững cho địa phương

KDI cam kết kiến tạo giá trị bền vững cho địa phương

Doanh nghiệp 22:31

Tập đoàn KDI hướng tới kiến tạo không gian sống và trải nghiệm gắn với cộng đồng cư dân văn minh, đồng hành lâu dài cùng địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thăm và làm việc tại Công ty Yến sào Khánh Hòa

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thăm và làm việc tại Công ty Yến sào Khánh Hòa

Doanh nghiệp 22:31

Sáng ngày 23-02-2026, nhân dịp Xuân Bính Ngọ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm, chúc Tết tại Công ty Yến sào Khánh Hòa.

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Chính trị 22:10

(NLĐO)- Tổng Bí thư Tô Lâm đã có Điện chúc mừng gửi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Bắt lái tàu khách trong vụ chìm tàu 6 người chết trên hồ Thác Bà

Bắt lái tàu khách trong vụ chìm tàu 6 người chết trên hồ Thác Bà

Pháp luật 21:56

(NLĐO)- Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường thuỷ làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Tai nạn liên hoàn 5 xe trên tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Tai nạn liên hoàn 5 xe trên tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Xã hội 21:53

(NLĐO) - Va chạm giữa 4 ô tô con và 1 xe khách khiến giao thông qua km12+300, đoạn qua Tân Lập, ùn ứ kéo dài.

VụFlycam xâm nhập vùng cấm sân bay: Đà Nẵng tung lực lượng truy vết

VụFlycam xâm nhập vùng cấm sân bay: Đà Nẵng tung lực lượng truy vết

Thời sự 21:40

(NLĐO) – Lực lượng quân sự tại Đà Nẵng đang phối hợp các đơn vị truy vết, xử lý nghiêm các vụ flycam xâm nhập vùng cấm sân bay.