23/11/2018 08:15

"Chìa khoá" bài toán vốn nhà ở xã hội cho người nghèo

Tại Việt Nam, nhu cầu nhà ở xã hội (NOXH) ngày càng bức thiết. Không chỉ người thu nhập thấp mà ngay cả người có thu nhập trung bình cũng đang "xoay xở" với giấc mơ an cư lạc nghiệp.

Mô hình tiết kiệm nhà ở của Đức thu hút sự chú ý lớn của các ngân hàng để giải bài toán nguồn vốn xây NOXH tại Việt Nam.

Tầng lớp trung lưu cũng được vay mua nhà 

Ngày 21.11, tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm nhà ở”, trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết cần có chính sách tín dụng cho người mua căn nhà đầu tiên. Để cho người có thu nhập trung bình cũng thực hiện ước mơ có nhà ở chứ không chỉ người có thu nhập thấp.

Theo Bộ Xây dựng, đến năm 2020, tại các đô thị trên cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở, 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở.

Trong bối cảnh ngân sách khó khăn, mô hình tiết kiệm nhà ở của Đức thu hút sự chú ý của các nhà quản lý. Theo đó, người vay sẽ gửi tiết kiệm tối đa 50% giá trị căn nhà cần mua, khách hàng được vay 50% còn lại với lãi suất thấp, cố định đã thoả thuận khi kí hợp đồng.

Chìa khoá cho bài toán vốn nhà ở xã hội cho người nghèo - Ảnh 1.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA.

Phân tích về mô hình tiết kiệm nhà ở của Đức và tiềm năng áp dụng tại Việt Nam, trả lời PV báo Lao Động, ông Lê Hoàng Châu cho biết: Với ưu điểm không tăng lãi suất, không dùng tiền ngân sách, chính sách tiết kiệm nhà ở của Đức cho thấy tiềm lực kinh tế của ngân hàng Đức rất lớn. Hơn nữa, thu nhập người Đức nhiều hơn và ổn định hơn người Việt Nam.


Nếu áp dụng mô hình này, theo ông Lê Hoàng Châu, giai đoạn đầu Việt Nam vẫn cần nguồn vốn mồi của ngân sách nhà nước. Lãnh đạo NHCSXH cho rằng nếu cho 1 đồng vốn từ ngân sách để làm NOXH thì NHCSXH sẽ huy động tối thiểu 1-2 đồng nữa. Điều đó có nghĩa là vốn của nhà nước vẫn là nguồn vốn mồi rất cần thiết. 

Điều này chứng minh rõ trong những năm thị trường BĐS khủng hoảng, Chính phủ cung cấp gói tín dụng 30 nghìn tỉ đồng tung ra thị trường để giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận tín dụng.

Vướng mắc của Nghị định 100

Chỉ ra những vướng mắc khi thực hiện Nghị định 100 về cho vay mua nhà ở xã hội , ông Lê Hoàng Châu cho biết, NHCSXH có mục tiêu giải ngân 1.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội từ nay đến hết năm 2018. Nhưng NHCSXH yêu cầu căn hộ này không phải là căn hộ đang thế chấp tại ngân hàng. Thế nhưng Nghị định 100 quy định chưa cho chủ đầu tư dự án vay.

Thực tế, nhiều chủ đầu tư phải vay các NHTM và thế chấp căn hộ hình thành trong tương lai. Như vậy, theo Nghị định 100, người muốn mua căn hộ NOXH tại các dự án do các công ty đầu tư bằng nguồn vốn vay thương mại thì không thể tiếp cận vốn vay của NHCSXH.

Ông Lê Hoàng Châu chia sẻ mô hình mà UBND TPHCM đang thực hiện cho cán bộ, công nhân viên vay tiền mua nhà bằng nguồn ngân sách của TP. Ưu điểm là mô hình hỗ trợ không đòi hỏi người vay tiền phải  mua nhà ở xã hội  mà có thể mua bất kì nhà nào.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 4.010 người được vay với lãi suất 4,7%/năm. Mặc dù chính sách ưu đãi này mới giải quyết số lượng khiêm tốn so với con số 200 nghìn người có nhu cầu, nhưng đây là mô hình đáng để học hỏi.

Theo LAN HƯƠNG (laodong.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá đất hàng loạt nơi bỗng dưng tăng "nóng", lô xấu vẫn được hỏi mua
11/5/2021 548 1k
Theo Hội môi giới, thời gian qua, nhiều địa phương có giá đất tăng chóng mặt, trung bình khoảng 50 - 60% so với cuối năm 2020. Những lô đất tại khu vực xấu vẫn được nhiều người tìm mua.
Giá căn hộ TP HCM tăng gần 15% sau một năm
9/5/2021 548 1k
So với năm 2020, giá căn hộ tăng 14,6%. Cùng với đó, giá nhà liền thổ tại các tỉnh phía Nam cũng tăng 11%. Thị trường được xác định đang trong chu kỳ giá tăng nhanh.
Cơn sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư tìm cách bán cắt lỗ
8/5/2021 548 1k
Nhờ các động thái can thiệp của nhà nước, thị trường đã bình ổn trở lại. Nhiều địa phương, giá đất nền không còn tăng phi mã mà đi ngang, thậm chí tại nhiều dự án đất nền cũng đua nhau rao bán cắt lỗ sâu.
Trung Quốc kiềm chế cho vay để hạ nhiệt thị trường bất động sản
6/5/2021 548 1k
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã yêu cầu các bên cho vay kiềm chế nguồn cung cấp tín dụng. Bởi vì, tăng cường cho vay để duy trì đà phục hồi kinh tế sau Covid-19 đang làm gánh nặng nợ nần của quốc gia này tăng lên, làm dấy lên lo ngại về bong bóng bất động sản và bất ổn tài chính.
Kienlongbank bầu Chủ tịch HĐQT mới

Kienlongbank bầu Chủ tịch HĐQT mới

Chiều 3-5, Ngân hàng Kiên Long (KSBank) đã tổ chức cuộc họp thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 - 2022 với nhiều nội dung quan trọng về nhân sự. Theo đó, bà Trần Thị Thu Hằng sẽ thay ông Lê Hồng...