18/05/2018 14:33

Có được tiếp tục ở nhà ở xã hội khi thu nhập tăng đột biến?

Hỏi: Tôi đang trả góp một căn nhà ở xã hội, dự án vẫn đang hoàn thiện nên tôi chưa được nhận nhà. Giả sử ngay lúc này công việc của tôi tiến triển tốt, thu nhập tăng mạnh, phải nộp thuế thu nhập cá nhân đều đặn thì tôi có tiếp tục được ở căn nhà ở xã hội đã mua không?

Phạm Tuấn (quận 7, TP HCM)

Trả lời:

Luật nhà ở 2014 và nghị định 100/2015/NĐ – CP có nêu quy định, những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, trong đó có chính sách hỗ trợ giải quyết mua nhà ở xã hội như sau: "Ngoài quy định thuộc nhóm 1 trong 7 nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định khoản 1 điều 50 Luật Nhà ở 2014 thì phải thỏa mãn các điều kiện về nhà ở, điều kiện về cư trú và điều kiện về thu nhập, cụ thể:

Có được tiếp tục ở nhà ở xã hội khi thu nhập tăng đột biến? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cá nhân (trường hợp độc thân) hoặc cả hai vợ chồng (trường hợp đã kết hôn) phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên (ngoại trừ các đối tượng: người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng, các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 điều 81 Luật nhà ở 2014, hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, pha dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở)."

Căn cứ vào các quy định nêu trên, để được mua nhà ở xã hội thì bạn phải nằm trong nhóm đối tượng có thu nhập thấp và không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Tuy nhiên, với trường hợp của bạn, bạn đã được mua nhà ở xã hội và đang chờ hoàn thiện để nhận nhà, như vậy tại thời điểm mua bạn nằm trong nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội. Nghĩa là bạn thỏa mãn đầy đủ các điều kiện để mua, trong đó có điều kiện về thu nhập thấp không phải đóng thuế thu nhập hàng tháng.

Sau khi mua nhà và trong quá trình trả góp, nguồn thu nhập của bạn như thế nào không ảnh hưởng đến việc bạn đã mua mua nhà, quan trọng là bạn giữ được mức thu nhập đã cam kết để đảm bảo trả nợ hàng tháng như trong hợp đồng mua nhà ở xã hội đã cam kết.

Nói cách khác, bạn hoàn toàn đủ điều kiện để tiếp tục ở nhà ở xã hội đã được mua dù thu nhập của bạn sau này tăng lên và phải đóng thuế thu nhập cá nhân đều đặn.

TS, Ls. Bùi Quang Tín

(GV khoa Quản trị Kinh doanh, ĐH Ngân hàng TP HCM)

Theo Tuổi trẻ

Tin liên quan

Viết bình luận

The Matrix One trao chìa khóa căn hộ hạng sang cho những chủ nhân đầu tiên
23/11/2022 548 1k
Được đánh giá là nơi hội tụ đầy đủ mọi chuẩn mực sống hiện đại và đẳng cấp phía Tây Hà Nội, 2 tòa tháp hạng A cao 43 tầng The Matrix One do MIKGroup phát triển vừa chính thức chào đón những chủ nhân thượng lưu đầu tiên.
Thương hiệu BĐS tiên phong kiến tạo chuẩn mực sống mới ở các đô thị trẻ
19/11/2022 548 1k
TNR Holdings Vietnam xây dựng những khu đô thị hiện đại, dành nhiều không gian cho cây xanh và các tiện ích nội khu.
Chiêm ngưỡng những căn hộ “không góc chết” tại Imperia Smart City
17/11/2022 548 1k
Nếu chỉ nhìn thôi có thể bạn sẽ không tin dưới đây là những căn hộ có diện tích khá khiêm tốn chỉ dao động từ khoảng 35m2 – 66m2. Nhưng với thiết kế và cách bài trí nội thất thông minh, các căn hộ tại Imperia Smart City vẫn giúp gia chủ lựa chọn phong cách mang đậm dấu ấn cá nhân, tận hưởng cuộc sống tiện nghi, hiện đại và chất lượng.
Shophouse hạng A tại Phía Tây Hà Nội: Sức hút khó cưỡng
17/11/2022 548 1k
Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.
Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TP HCM có hơn 100 dự án đang dậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn...