Phóng viên: Thưa giáo sư, xin giáo sư cho biết tại sao lại gọi là tỏi đen và thành phần hoạt chất của tỏi đen có gì khác với tỏi thường?
- GS-TS - Nhà giáo Nhân dân Phạm Thanh Kỳ: Tỏi dùng làm gia vị thường có màu trắng, sau khi thực hiện một quy trình lên men theo những tiêu chuẩn nhất định, tỏi chuyển thành màu đen, do đó người ta gọi là tỏi đen.
GS-TS - Nhà giáo Nhân dân Phạm Thanh Kỳ
Tỏi đen có vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường. Tỏi tươi có thành phần chính là alliin, hợp chất này dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin. Còn tỏi đen do có quá trình lên men nên hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên nhiều như các hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, đường fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4-5 lần so với tỏi thường, do đó tỏi đen có tác dụng mạnh và khác với tỏi thường.
Xin giáo sư cho biết những tác dụng chính của tỏi đen?
- Các nhà khoa học đã chứng minh tỏi đen có tác dụng thu dọn gốc tự do rất mạnh, người ta đã biết trên 80 bệnh lý khác nhau có nguyên nhân liên quan đến gốc tự do. Do đó, có thể nói tỏi đen là dược liệu dùng để phòng bệnh rất tốt.
Tỏi đen có tác dụng chống ôxy hóa, bảo vệ tế bào gan, do đó được dùng trong trường hợp viêm gan, xơ gan, hằng ngày tiếp xúc với các chất độc hại.
Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, do đó được dùng cho người bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt.
Tỏi đen có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng.
Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL-cholesterol, điều hòa đường huyết.
Để có minh chứng cho các tác dụng của tỏi đen, các bạn nên gặp những người đã sử dụng tỏi đen nhiều ngày để biết rõ hiệu quả của tỏi đen một cách khách quan.
Xin chân thành cảm ơn giáo sư!
Tỏi đen ổn định mỡ máu, điều hòa đường huyết
Phát hiện bị tăng mỡ máu trong một lần đi kiểm tra sức khỏe, ông Ngô Hữu Chung (Hà Đông, Hà Nội) khá lo lắng bởi ông biết mỡ máu là căn bệnh mà nhiều người mắc phải, nếu không chữa trị dễ dẫn đến các bệnh khác như bệnh tim, đột quỵ... Khi biết được những tác động xấu do tăng mỡ máu, ông Chung đã tìm hiểu nhiều phương pháp chữa trị. Được một người bạn giới thiệu, ông đã tìm đến sự trợ giúp của tỏi đen và nhận được kết quả rất khả quan. Chia sẻ về tình trạng mắc bệnh mỡ máu cao cũng như phương pháp hạ mỡ máu thành công mà ông đã áp dụng, ông nói: “Sử dụng tỏi đen đã giúp mỡ máu của tôi giảm đáng kể và ổn định”.
Sau khi sử dụng 2 hộp tỏi đen trong vòng hơn 1 tháng, chỉ số mỡ máu của ông đã giảm và dần ổn định. Ông cho biết: “Hiện tại, lượng cholesterol trong máu của tôi đã giảm từ 6,4 còn 5,3, chỉ còn vượt ngưỡng 0,1. Tôi tin rằng nếu sử dụng đều đặn một thời gian nữa thì mỡ máu sẽ về lại bình thường và ổn định”. Từ khi sử dụng tỏi đen, không những chỉ số mỡ máu giảm, ông còn cảm thấy tinh thần sảng khoái, dễ chịu, ăn ngon, ngủ tốt hơn.
Tỏi Kim cương Đông Á là tỏi đen cô đơn được lên men tự nhiên từ tỏi trắng một nhánh đạt tiêu chuẩn, theo đúng quy trình công nghệ được chuyển giao độc quyền từ Nhật Bản, tại nhà máy tỏi đen hàng đầu châu Á. Với vị ngọt thanh, thơm dịu hấp dẫn, Tỏi Kim cương Đông Á giúp hạn chế lão hóa và nâng cao sức đề kháng; bảo vệ tim mạch; phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý mãn tính như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường, suy giảm chức năng gan, giúp tiêu hóa tốt. Được ví như “Kim cương đen” - loại kim cương quý nhất trên thế giới, Tỏi Kim cương Đông Á đã và đang giúp cộng đồng Việt Nam gìn giữ sức khỏe bằng quá trình lên men đầy thầm lặng.
Giấy phép QC số 2076/2014/XNQC-ATPT
Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh