Sức khỏe
21/08/2016 19:45

Quỹ bảo hiểm y tế thất thoát lớn!

Tình trạng lạm dụng quỹ BHYT đang có xu hướng gia tăng sau khi thực hiện chủ trương thông tuyến khám chữa bệnh BHYT

Thống kê cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2016, tại nhiều địa phương, chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT gia tăng một cách bất thường. Số chi cho KCB tăng tới gần 50% trong khi số thẻ BHYT chỉ tăng từ 10%-17%.

Hơn 20 tỉnh bội chi

Báo cáo mới nhất về tình hình thực hiện công tác KCB BHYT của BHXH Việt Nam cho thấy tính đến cuối tháng 7-2016, ước tính tổng số lượt KCB trên toàn quốc đạt gần 61,2 triệu lượt với số tiền chi KCB gần 29.000 tỉ đồng (tăng khoảng 7 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2015). Trong đó, số chi phí KCB tính theo giá mới hơn 2.374 tỉ đồng.

Phân tích kết quả kiểm soát KCB BHYT chính sách thông tuyến theo Luật BHYT (sửa đổi), ông Lê Văn Phúc - Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam - cho biết tại một số địa phương như Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Phúc..., chi phí KCB BHYT gia tăng một cách bất thường. “Trong 6 tháng đầu năm, mức tăng chi phí KCB tại các tỉnh này lên tới 48%-49%, trong khi số thẻ BHYT chỉ tăng 10%-17%; cùng với đó là tình trạng gia tăng đột biến số lượt điều trị nội trú và gia tăng chi phí cao tại các bệnh viện (BV) tuyến huyện, BV chuyên khoa tuyến tỉnh và cơ sở KCB tư nhân. Tại tỉnh Thanh Hóa, các BV huyện có mức tăng chi phí nội trú cao từ 75% đến 132%; các BV tư nhân có mức tăng đột biến khi có BV tăng hơn 200% đến 348%...” - ông Phúc dẫn chứng.

Nhiều địa phương vẫn gặp khó khăn trong việc triển khai giám định BHYT điện tử
Nhiều địa phương vẫn gặp khó khăn trong việc triển khai giám định BHYT điện tử

Theo lãnh đạo cơ quan bảo hiểm, nguyên nhân chính là tăng giá viện phí và mở rộng quyền lợi cho người tham gia KCB BHYT. Cùng với đó là những bất cập chưa được khắc phục trong công tác giám định BHYT, kiểm soát chi phí KCB BHYT sử dụng trang thiết bị xã hội hóa...

Tính toán của BHXH Việt Nam cho thấy với tốc độ tăng chi phí KCB 6 tháng đầu năm, chi KCB BHYT toàn quốc sẽ khoảng 69.000 tỉ đồng, bội chi so với kế hoạch được giao gần 5.000 tỉ đồng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, đã có hơn 20 tỉnh bội chi quỹ KCB BHYT.

Lúng túng giám định BHYT điện tử

Cuối tháng 6-2016, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã khai trương cổng dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định BHYT, chính thức đưa vào vận hành hệ thống giám định điện tử. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn chứng một ví dụ được phản ánh trên báo chí: “Có những người 1 tuần chạy đi 9 điểm để KCB lấy thuốc và nếu việc này diễn ra trên diện rộng thì thất thoát là rất lớn”. Tuy nhiên, việc áp dụng phần mềm giám định BHYT điện tử sẽ giúp kết nối giữa BHYT và các cơ sở KCB trong việc quản lý tài chính, cấp phát thuốc cũng như KCB được minh bạch, rõ ràng, hạn chế tối đa việc lạm dụng quỹ BHYT.

Bên cạnh đó, quy trình khám bệnh sẽ rành mạch, ngắn gọn, dễ cho người bệnh khi đi KCB và được cung cấp những thông tin cụ thể về mặt quyền lợi, đặc biệt là thông tin về chi phí; giảm thiểu những chi phí từ tiền túi của người bệnh mà chi phí đó đã được quỹ BHYT chi trả.

Lãnh đạo của một BV cho hay trong KCB có hơn 10.000 danh mục thuốc, vật tư y tế, mỗi danh mục phải gắn với một mã cố định nên việc thay đổi này đòi hỏi có nhiều thời gian hơn để triển khai các công tác liên quan. Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, nhận định: “Giám định BHYT điện tử là công cụ tích cực để ngăn chặn và hạn chế đến mức tối đa tình trạng gian lận, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT mà trước đây bằng những biện pháp giám định thủ công không thể phát hiện được hết. Nếu các cơ sở KCB thực hiện nghiêm túc việc ứng dụng hệ thống giám định BHYT điện tử thì sẽ bảo đảm được quyền lợi cho người bệnh và hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng quỹ BHYT”.

Khánh Anh

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)