11/08/2022 07:07

Những lưu ý về ung thư mô liên kết ở nữ giới

(NLĐO) - Ung thư mô liên kết đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt là với phụ nữ. Chính vì vậy, phái nữ cần tìm hiểu và phòng tránh căn bệnh này.

Theo nghiên cứu của bác sĩ chuyên khoa ung thư Avinash D. Talele thuộc Trung tâm Chăm sóc Ung thư Restora (Ấn Độ) đăng trên Health Shots, ‘sarcoma’ là một thuật ngữ y khoa chỉ một dạng ung thư hiếm gặp, phát triển ở các mô liên kết và mô mềm trong cơ thể.

Có hơn 70 loại ung thư mô liên kết khác nhau. Ung thư này được xem là hiếm gặp vì chỉ chiếm dưới 1% trong toàn bộ các loại u ác tính và được gọi là "căn bệnh bị lãng quên". Những loại ung thư mô liên kết phổ biến gồm: osteosarcoma, ewing sarcoma, ung thư cơ trơn hoặc ung thư cổ tử cung.

Osteosarcoma: phát triển trong xương, chủ yếu ở cuối xương đùi xung quanh đầu gối. Bệnh nhân mắc bệnh này thường xuyên bị sưng to ở đùi, khó đi lại và khó giữ tư thế đứng thẳng.

Ewing sarcoma: phần lớn xuất phát từ ung thư xương đùi và xương chậu, sau đó có thể phát triển đến các xương khác bất kỳ.

Ung thư cơ trơn hoặc ung thư cổ tử cung: đây là 2 loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ trong độ tuổi sinh sản. Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư âm thầm xuất hiện trong tử cung và phát triển ở nội mạc tử cung. Các tế bào này sẽ tác động đến khả năng sinh sản, khả năng thụ thai, khiến phụ nữ dễ bị sẩy thai và ảnh hưởng xấu đến toàn bộ sức khỏe cơ thể.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là xuất huyết âm đạo hoặc đau vùng bụng. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần sớm phẫu thuật cắt bỏ tử cung và các mô xung quanh.

Những lưu ý về ung thư mô liên kết ở nữ giới - Ảnh 1.

Phụ nữ cần xét nghiệm và tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên.

"Tỉ lệ chữa khỏi tùy thuộc vào loại ung thư, bộ phận chứa tế bào ung thư và giai đoạn phát hiện bệnh. Nếu được phát hiện và chữa trị sớm, bệnh nhân có cơ may sống khoảng từ 60% đến 70%" - bác sĩ Talele nói.

Nghiên cứu mới về lĩnh vực này đã tạo nên một bước đột phá quan trọng trong y khoa. Một số loại ung thư kháng thuốc trước đây giờ đã có thể được điều trị bằng thuốc uống nhằm cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân.

Điều quan trọng là mọi người cần lắng nghe cơ thể, phân biệt các cơn đau, phát hiện kịp thời và được hướng dẫn, điều trị bởi các bác sĩ giỏi bên cạnh việc kết hợp các liệu pháp đa ngành.

Những lưu ý về ung thư mô liên kết ở nữ giới - Ảnh 2.

Tháng Bảy hằng năm được chọn là Tháng Nâng cao nhận thức về ung thư mô liên kết trên toàn thế giới.

Khánh Thu - Ảnh: Shutterstock

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện vệ tinh đã tự chủ trên sân nhà
1 giờ trước 548 1k
Sau 5 năm triển khai đề án bệnh viện vệ tinh, tỉ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên trong các chuyên khoa được chuyển giao đã giảm từ 50%-80%
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 1.587 ca mắc, còn 83 bệnh nhân nặng
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-9, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 2 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 83 bệnh nhân nặng.
Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử "núi đôi", sắp vỡ
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi chi 20 triệu đồng để "nâng cấp" vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.
Chuyên gia mách nước cách đơn giản để "né" ung thư
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Thức ăn nhanh, bia rượu và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời góp phần gây ra căn bệnh ung thư cho khoảng 400 người mỗi ngày ở Anh.
14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư: Ngày càng thích tấn công vào nhóm người dưới 50 tuổi, lẽ ra phải khỏe mạnh và ít bị ung thư hơn nhóm...