20/07/2022 17:21

Hai loại thuốc mới đặc trị ung thư vú

(NLĐO) - Tổ chức Dịch vụ Y tế Quốc gia Mỹ (NHS) vừa công bố 2 loại thuốc mới đặc trị ung thư vú giai đoạn 3 (ung thư vú tiến triển).

Theo The Sun, hàng ngàn phụ nữ đang mắc ung thư vú giai đoạn 3 có thể sử dụng 2 loại thuốc đặc trị của NHS để kéo dài sự sống thêm vài tháng. Đây được xem là cột mốc quan trọng cho bệnh nhân ung thư phải sống với khối u nan y trong cơ thể.

Những người trong nhóm thử nghiệm sử dụng thuốc Trodelvy chứa sacituzumab ­govitecan, một loại liên hợp kháng thể có khả năng tiêu diệt tế bào và chống lại một số protein, có thể sống thêm gần 6 tháng. Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là làm chậm sự phát triển của khối u trong ung thư vú bộ ba âm tính của khoảng 650 phụ nữ trong 1 năm.

Bên cạnh đó, Viện Y tế và Chăm sóc chất lượng cao Quốc gia Mỹ (NICE) cũng đã phê duyệt một loại thuốc khác có tên là Piqray, có chứa alpelisib trong thành phần, để đưa vào sử dụng rộng rãi. Những bệnh nhân thử nghiệm Piqray có thể kéo dài cuộc sống đến 8 tháng. Ước tính, có khoảng 2.800 phụ nữ có thể được điều trị bằng thuốc này mỗi năm.


Hai loại thuốc mới đặc trị ung thư vú - Ảnh 1.

Hàng ngàn phụ nữ đang mắc ung thư vú giai đoạn 3 có thể sử dụng 2 loại thuốc đặc trị là Trodelvy và Piqray để kéo dài sự sống.

Ông Steve Barclay, tân Thư ký Sở Y tế và Chăm sóc xã hội Mỹ (SHSC), cho biết 2 loại thuốc trên giúp bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 có thêm thời gian quý giá.

Bà Baroness Delyth Morgan, Giám đốc điều hành tổ chức từ thiện Breast Cancer Now, gọi quyết định mang tính bước ngoặt về việc thông qua các loại thuốc này là một thông tin hoàn toàn tuyệt vời.

Khánh Thu - Ảnh: The Sun

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng chục tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm vắc-xin COVID-19 thấp
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam đã tiêm hơn 264,7 triệu liều vắc-xin COVID-19. Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục khẳng định đến thời điểm hiện tại, tiêm vắc-xin vẫn là giải pháp chiến lược nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19
Giảm cân thành công từ 110 kg, người phụ nữ U40 lần đầu làm mẹ
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Với cân nặng lên tới hơn 110 kg, sau khi giảm cân bằng phương pháp phẫu thuật tạo hình dạ dày, người phụ nữ 36 tuổi đã có thai tự nhiên và vừa sinh con đầu lòng
Ăn kiểu này kèm ly trà, cà phê, đánh bay loại mỡ khó trị nhất
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới cho thấy một trong những kiểu ăn ngon lành nhất thế giới có thể là chìa khóa dễ dàng để đánh bay mỡ nội tạng nguy hại, nhất là khi bạn kết hợp với ly trà, cà phê hay ít hạt, quả mọng.
5 bài tập tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe, nhưng nếu tập luyện và chăm sóc sức khỏe đúng cách, họ có thể vượt qua nhẹ nhàng.
Tác động bất ngờ đến thận nếu uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày

Tác động bất ngờ đến thận nếu uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày

(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan và Chile vừa phát hiện thêm một tính năng đặc biệt ẩn trong ly cà phê bạn uống hàng ngày.