14/06/2021 15:16

Nhờ kịp thời cho vào chậu nước đá, bàn tay đứt lìa được nối thành công

(NLĐO) - Phần bàn tay đứt lìa của nam bệnh nhân được bọc kín trong túi nylon và cho vào chậu nước đá rồi chuyển đến bệnh viện sớm nên nối lại thành công.

Chiều 14-6, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết nơi đây đã phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bị đứt lìa cổ tay trái.

Bệnh nhân là ông C.D.L. (31 tuổi; ngụ tỉnh An Giang), được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ trong tình trạng cổ tay đứt lìa, lộ gân đứt, xương cổ tay gãy, mất máu nhiều.

Nhờ kịp thời cho vào chậu nước đá, bàn tay đứt lìa được nối thành công - Ảnh 1.

Ê-kíp bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân bị đứt lìa cổ tay

Tại đây, bệnh nhân được truyền máu, giảm đau, bảo quản lại bàn tay đứt lìa. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và xử trí mổ cấp cứu khâu nối vi phẫu bàn tay đứt lìa.

Sau đó, bàn tay được chuyển lên phòng mổ để rửa sạch, lấy dị vật, sát khuẩn, xác định gân gấp sâu các ngón từ 1 đến 5, gân gấp cổ tay, gân duỗi cổ tay, gân duỗi các ngón.

Nhờ kịp thời cho vào chậu nước đá, bàn tay đứt lìa được nối thành công - Ảnh 2.

Bàn tay đứt lìa sau ca phẫu thuật

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển lên phòng mổ. Ê-kíp phẫu thuật cố định xương trước, nhanh chóng nối lại các mạch máu và các dây thần kinh, gân gấp và gân duỗi cho bệnh nhân. Thời gian phẫu thuật là 3 giờ 30 phút.

Đến chiều 14-6, sinh tồn bệnh ổn định, bàn tay hồng, các ngón tay có thể cử động nhẹ, bệnh nhân được được theo dõi và điều trị tiếp tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình. Những ngày tới, bệnh nhân sẽ được tập vật lý trị liệu để phục hồi dần chức năng.

Nhờ kịp thời cho vào chậu nước đá, bàn tay đứt lìa được nối thành công - Ảnh 3.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật

Theo BS.CKII Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, ca phẫu thuật vi phẫu rất phức tạp, các thao tác nối lại rất khó nên cần sự khéo léo, tập trung cao độ, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm dày dặn để phẫu thuật vi phẫu.

Ở trường hợp này, bệnh nhân đã được sơ cứu ban đầu tốt từ tuyến trước. Phần chi bị tổn thương của bệnh nhân đã được băng ép, cầm máu, phần bàn tay bị đứt được bọc kín trong túi nylon và cho vào chậu nước đá rồi chuyển đến bệnh viện sớm (giờ thứ 3).

Cũng theo bác sĩ này, để chi bị đứt rời sống được và phục hồi tốt được chức năng thì yêu cầu của cuộc phẫu thuật là phải khôi phục lại tất cả các thành phần bị đứt như: kết xương, khâu nối gân cơ, và đặc biệt là phải khâu nối lại các mạch máu, thần kinh.

"Bảo quản phần chi bị đứt rời cũng vô cùng quan trọng, góp phần cho thành công cuộc phẫu thuật. Tốt nhất, chi bị đứt phải được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4-5°C để kéo dài được thời gian sống của tế bào" - bác sĩ Thống Em đưa ra lời khuyên.

CÔNG TUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM sẽ tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc Bệnh viện Mắt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự kiến trong tháng 10-2022, theo kế hoạch và hướng dẫn, TP HCM sẽ tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc Bệnh viện Mắt
Nguy cơ đồng nhiễm nhiều bệnh dịch lúc giao mùa
4 giờ trước 548 1k
Dịch cúm, sốt xuất huyết, Adenovirus, COVID-19 đang lưu hành khiến nhiều người mắc cùng lúc 2-3 loại bệnh, thậm chí cùng mắc nhiều bệnh trong một thời gian ngắn
17,4% phụ nữ Việt Nam từng phá thai
6 giờ trước 548 1k
Đó là kết quả điều tra của Bộ Y tế được công bố tại hội nghị nhân ngày Tránh thai thế giới. Theo kết quả điều tra này, tỉ lệ phá thai cao nhất ở độ tuổi 25-29, trong đó 21,8% đã từng phá thai 2 lần và 5,1% đã từng phá thai ít nhất 3 lần trong đời.
Trạm Y tế ở TP HCM cần cơ chế mở về thuốc
6 giờ trước 548 1k
Sở Y tế TP HCM đề xuất mở rộng danh mục thuốc tại trạm y tế được BHYT thanh toán đối với 41 loại thuốc dùng trong điều trị ngoại trú các bệnh không lây nhiễm
Sau Covid-19, phát hiện hàng chục ca mắc nấm đen Mucormycosis

Sau Covid-19, phát hiện hàng chục ca mắc nấm đen Mucormycosis

(NLĐO) - Nấm đen là một bệnh nhiễm trùng mới nổi nghiêm trọng. Đáng chú ý, số lượng bệnh nhân tăng nhanh sau dịch Covid-19.