17/03/2021 22:26

VIDEO: Bệnh viện 175 mổ khẩn cấp, nối 2 bàn tay bị cắt đứt lìa của hai thanh niên

(NLĐO)-Các bác sĩ chạy đua thời gian mổ khẩn cứu hai thanh niên được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng bàn tay bị đứt lìa do máy cưa và bị chém.

Tối 17-3, Bệnh viện Quân y 175 TP HCM cho hay vừa phẫu thuật khẩn cấp cứu hai bàn tay bị đứt lìa cho hai thanh niên bị tai nạn lao động và bị chém bằng rựa.

Ca thứ nhất là nam thanh niên 26 tuổi, ở tỉnh Bình Phước, do mâu thuẫn cá nhân nên bị người khác dùng rựa chém đứt gần bàn tay trái chỉ còn dính tòn ten miếng da, được sơ cứu tại bệnh viện địa phương trước khi chuyển Bệnh viện Quân y 175.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hai xương cổ tay bị đứt lìa, mất máu nặng, đầu ngón tay lạnh. Nhận định vẫn còn khả năng cứu nên các bác sĩ mổ khẩn để nối bàn tay lại.

VIDEO: Bệnh viện 175 mổ khẩn cấp, nối 2 bàn tay bị cắt đứt lìa của hai thanh niên - Ảnh 1.

Nam thanh niên bị chém lìa tay bằng rựa do mâu thuẫn

Trường hợp thứ 2 là nam thanh niên 20 tuổi, bị máy cưa cắt đứt lìa bàn tay trái. Các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa của bệnh viện đã được huy động để thực hiện ca phẫu thuật khẩn cấp trong đêm để nối thành công bàn tay cho bệnh nhân.

VIDEO: Bệnh viện 175 mổ khẩn cấp, nối 2 bàn tay bị cắt đứt lìa của hai thanh niên - Ảnh 2.

Còn đây là thanh niên bị tai nạn lao động thương tâm

Bác sĩ Bùi Văn Phúc, Khoa Chi trên Bệnh viện Quân y 175, cho biết bệnh nhân bị tổn thương khá phức tạp, mất đoạn động mạch nên các bác sĩ phải lấy tĩnh mạch ở chân lên ghép. Sau khi nối thông mạch máu, các phần còn lại như dây thần kinh, gân, cơ cũng được nối thành công. "Điều may mắn cho bệnh nhân là sau khi bị nạn đã được sơ cứu ban đầu rất tốt. Bệnh nhân được băng ép, cầm máu, phần bàn tay bị đứt được bảo quản bọc kín trong túi nilon bỏ vào chậu nước đá và chuyển đến bệnh viện sớm (khoảng 1 giờ sau tai nạn)" - bác sĩ Phúc kể.

Phẫu thuật nối thành công bàn tay đứt lìa cho 2 nam thanh niên

Hiện sau phẫu thuật, cả hai bệnh nhân đều ổn định, có thể cử động được các ngón tay. Tuy nhiên, tùy vào khả năng đáp ứng của bệnh nhân cũng như trải qua thời gian tập vật lý trị liệu thì bệnh nhân có thể phục hồi sức cơ khoảng 60%-90%. Thời gian phục hồi cũng mất từ 3 đến 6 tháng.

NGUYỄN THẠNH. Video: HẢI YẾN - QUỐC THẮNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm mới giảm 1 ca
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-4, Bộ Y tế cho biết cả nước vẫn còn 4 bệnh nhân nặng đang điều trị. Bộ Y tế khuyến cáo dù COVID-19 có trở thành bệnh giống cúm mùa thì người dân vẫn cần tiêm vắc-xin
Nhân viên y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ luân phiên về y tế phường hỗ trợ
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Nhân viên y tế sẽ luân phiên theo hình thức cá nhân hoặc theo nhóm đến y tế cơ sở thời gian tối thiểu 2 tháng, tối đa 12 tháng.
Phản ứng nhanh cứu người thuyên tắc phổi
1/4/2023 548 1k
Mô hình đội nhóm phản ứng nhanh trong điều trị thuyên tắc phổi giúp người bệnh được điều trị kịp thời, giảm tỉ lệ tử vong và tránh được các biến chứng lâu dài
Quảng Ngãi: Bệnh ghẻ bùng phát ở vùng cao
1/4/2023 548 1k
Ngày 31-3, ông Đặng Văn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết trong gần 1 tháng qua, trung tâm đã ghi nhận 143 trường hợp mắc bệnh ghẻ, đều là người dân thôn Tang, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng.
18 học sinh ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng trà sữa, trái cây lắc

18 học sinh ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng trà sữa, trái cây lắc

(NLĐO) – Sau khi dùng trà sữa và trái cây lắc được khoảng 15 phút, 18 học sinh ở tỉnh Quảng Nam có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nên phải nhập viện cấp cứu.