14/05/2020 08:41

Xuyên đêm nối lại bàn tay bị máy cưa cắt đứt lìa

(NLĐO)-Sáng 14-5, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM cho hay đã cứu sống bàn tay đứt lìa hoàn toàn cho một người đàn ông bị máy cưa cắt phăng

Bệnh nhân là Nguyễn Văn Đ. (52 tuổi, ngụ Đồng Nai).

Trước đó, ông Đ. vào viện trong tình trạng đứt lìa hoàn toàn ngang bàn tay phải kèm phân nửa bàn đứt lìa được bảo quản do một bệnh viện ở Đồng Nai sơ cứu, băng bó, chuyển lên.

Trước áp lực thời gian, ê-kíp mổ do Th.S-BS Nguyễn Ngọc Thạch và BS Nguyễn Ngọc Tú (Khoa Vi phẫu Tạo hình) đã phẫu thuật xuyên đêm (từ lúc 22 giờ hôm trước tới 5 giờ sáng hôm sau) đã khâu nối lại bàn tay đứt lìa. Cụ thể, khâu nối vi phẫu lại 5 động mạch 5 ngón tay, 10 thần kinh ngón tay, 7 tĩnh mạch, 5 gân gấp sâu, 5 gân duỗi, kết xương…

BS.CK2 Võ Hòa Khánh, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, nhận định đây là ca mổ rất phức tạp vì vết cắt lìa ở mức ngang chỏm các xương bàn, là nơi các mạch máu rất nhỏ; bệnh nhân lớn tuổi, thành mạch có dấu hiệu xơ hóa nên khâu nối vi phẫu mạch máu nhỏ rất khó khăn; bị cưa cắt nên vết thương nham nhở, dập mô mềm gân cơ mạch máu nhiều; mất thời gian vàng…

Ở ca bệnh này, các bác sĩ sử dụng kỹ thuật mới xuyên đinh chéo ổ gãy, đinh không đi qua khớp với ý nghĩa quan trọng nhất là giúp bệnh nhân tập luyện cử động ngay được ngón tay sau khi cứu sống cũng như hồi phục lại chức năng của một bàn tay về sau. Sau 10 ngày phẫu thuật, bàn tay ông Đ. đã được sống hoàn toàn, bắt đầu tập vật lý trị liệu, cử động cầm nắm và sử dụng lại bàn tay.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Xã hội hóa y tế là làm sao người giàu, người nghèo được ngồi cùng trên 1 chiếc máy bay
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM: "Xã hội hóa ngành y tế là trên máy bay có người giàu, người nghèo. Tất cả đều ngồi trên máy hiện đại. Nếu xã hội hóa mà để người giàu ngồi trên máy bay mới, người nghèo ngồi máy bay cũ thì bất ổn"
4 nhân viên y tế chết vì Ebola: WHO họp khẩn, Mỹ "phòng thủ" sân bay
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) Ahmed Ogwell cho biết tỉ lệ tử vong trên các ca Ebola đã được xét nghiệm khẳng định ở Uganda là 69%.
Vụ 66 trẻ WHO nghi tử vong vì siro ho: Ấn Độ chỉ xuất khẩu, không cấp phép bán trong nước
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bốn loại siro ho mà WHO cảnh báo "có khả năng gây tổn thương thận cấp tính và 66 trường hợp tử vong ở trẻ em" không được cơ quan y tế Ấn Độ cấp phép để bán trong nước mà chỉ được xuất khẩu.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sau 3 ngày tăng

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sau 3 ngày tăng

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-10, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm 64 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 76 bệnh nhân nặng đang điều trị.