14/05/2018 09:32

Mẹ bầu dùng caffeine: ảnh hưởng con nhiều năm sau

(NLĐO)- Các nhà khoa học châu Âu khuyên phụ nữ hãy hạn chế tối đa hoặc bỏ hẳn việc uống các thứ có chứa caffeine như cà phê, trà, nước tăng lực…trong thời gian mang thai.

Nghiên cứu quy mô lớn của nhóm khoa học gia đến từ Học viện Sahlgrenska (Thụy Điển) và Viện Y tế công cộng Na Uy cho thấy việc mẹ bầu dùng nhiều caffeine có thể khiến con họ bị thừa cân, béo phì trong tuổi mẫu giáo cho đến các cấp học lớn hơn.

Mẹ bầu dùng caffeine: ảnh hưởng con nhiều năm sau - Ảnh 1.

Cà phê, trà, nước tăng lực...là những thứ bà bầu nên hạn chế dùng - ảnh: DAILY MAIL

Đáng nói là nhiều trẻ không tỏ ra bất thường về cân nặng khi còn nhỏ. Đến một độ tuổi, việc trẻ dễ thừa cân, béo phì hơn trẻ khác mới bắt đầu bộc lộ. Vấn đề này là do các yếu tố kích thích thần kinh trung ương từ caffeine mà trẻ đã bị phơi nhiễm trong thai kỳ.

Để đưa đến kết luận này, các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 50.000 bà mẹ và con của họ trong nhiều năm. Kết quả cho thấy nhóm trẻ có mẹ ghiền thức uống chứa caffeine cho đến 5 tuổi đã có tỉ lệ béo phì tăng khoảng 5% dù có cùng chế độ ăn uống. Tỉ lệ có thể gia tăng ở độ tuổi lớn hơn.

"Caffeine là một chất mà bạn có thể lựa chọn để giảm tiêu thụ, hoặc nhịn hoàn toàn trong thời gian mang thai"- giáo sư Verena Sengpiel, chuyên ngành sản phụ khoa tại Học viện Sahlgrenska, nói.

Trong thời kỳ mang thai, quá trình chuyển hóa và đào thải caffeine khỏi cơ thể bị kéo dài hơn thường lệ. Chất này cũng nhanh chóng đi qua nhau thai, vượt các màng sinh học, bao gồm các lớp bảo vệ máu và não của thai nhi, dẫn đến phơi nhiễm caffeine. Đây lại là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương khá mạnh, nhất là với cơ thể bé bỏng của thai nhi và trẻ em.

Các thức uống chứa caffeine hàng đầu mà các nhà khoa học "điểm danh" bao gồm: cà phê, trà, nước tăng lực, nước ngọt, chocolate. Bạn không nhất thiết kiêng tuyệt đối nhưng hãy uống loãng và ít hơn thường lệ.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ quá 200 mg caffeine mỗi ngày, tương đương với 3 tách trà hoặc 2 tách cà phê.

A. Thư (Theo Telegraph)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nữ bệnh nhân suýt mất mạng vì nuốt hàm răng giả khi uống thuốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi nuốt hàm răng giả, móc cài của răng sẽ bị mắc kẹt tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực, có thể ảnh hưởng tính mạng nếu móc sắt chọc trúng mạch máu lớn gây chảy máu ồ ạt.
Sốc: 277 dịch bệnh có thể bùng nổ vì sai lầm khó ngờ của chúng ta
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích 375 mầm bệnh truyền nhiễm ở con người và đưa ra một kết quả sốc: Thời dịch bệnh "thập diện mai phục" như hiện tại có thể mới chỉ là khởi đầu.
Vụ 34 du khách ngộ độc tại Đà Nẵng: Không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, song vì không lấy được mẫu lưu thực phẩm nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể gây ra vụ việc.
Trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế trước 15-8
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, trình Chính phủ trước ngày 15-8.
"Cởi trói" đấu thầu thuốc, vật tư y tế

"Cởi trói" đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Các thuốc trúng thầu đã sẵn sàng cung ứng ít nhất trong 1 tháng, có thuốc bảo đảm trong 1 quý theo nhu cầu được nêu trong hồ sơ mời thầu