28/05/2018 09:22

Huyết áp lúc ổn, lúc trở chứng, có nên uống thuốc?

(NLĐO)- Hai năm nay tôi đã bị vài cơn "tăng xông", có lần phải vào viện. Vừa rồi khám sức khỏe tôi có đề nghị được kê thuốc huyết áp nhưng bác sĩ nói huyết áp tôi 12/8 không cần dùng thuốc, vậy là sao?

Bạn đọc Trần Văn Ngọc (nam, 50 tuổi, ngụ quận 4, TP HCM), hỏi: Trong vòng 2 năm, tôi đã 5 lần bị vào cơn cao huyết áp, có lần nằm nghỉ một hồi mới bớt, có lần phải đi viện, có khi khỏe sớm, cũng có lần mệt đến vài ngày. Vừa rồi nhân dịp đi khám sức khỏe tổng quát, tôi có nói luôn với bác sĩ là cho tôi thuốc cao huyết áp dùng hàng ngày (tôi thấy anh trai tôi cũng có dùng) nhưng bác sĩ bảo huyết áp của tôi 12/8 là bình thường, nên không cần dùng. Vậy lỡ tôi bị thêm cơn "tăng xông" nữa thì sao? Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên.

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Chào anh, trong thư anh không nói rõ trong 5 lần anh bị cao huyết áp mức độ là bao nhiêu, tăng huyết áp khi nào nên khá khó để khẳng định ngay là anh cần dùng thuốc gì hay không. Nhưng tôi có lời khuyên rằng dù 5 lần đó anh chỉ bị nhẹ rồi khỏi, cũng nên có sự đề phòng và thay đổi lối sống.

Huyết áp của anh khi đi khám sức khỏe là 12/8, tức 120/80 mmHg, là mức bình thường. Tuy nhiên, anh vẫn có thể bị tăng huyết áp cao hơn khi vận động, làm việc gắng sức, nóng giận, sau khi ăn thứ gì đó quá mặn, dùng nhiều rượu bia... Một số trường hợp huyết áp bất ngờ tăng nhưng không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, một số bệnh lý cũng có thể kéo theo các đợt tăng huyết áp. Dù là vì lý do gì và dù sau đó huyết áp của anh trở lại mức bình thường, những đợt tăng huyết áp vẫn nguy hiểm.

Vì vậy, anh cần đến chuyên khoa tim mạch, khai rõ những tình huống bị tăng huyết áp (tăng đến mức nào, tăng khi vận động, khi nóng giận hay lúc đang nghỉ ngơi), đề nghị theo dõi Holter huyết áp 24 giờ (máy đo và ghi lại huyết áp liên tục trong 24 giờ).

Anh cũng cần tầm soát các yếu tố nguy cơ: xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu, bệnh lý thận, mạch máu thận, bệnh lý nội tiết,… để chẩn đoán chính xác và được điều trị phù hợp.

Để đề phòng những cơn tăng huyết áp thỉnh thoảng xảy ra trở thành bệnh cao huyết áp mạn tính, anh không nên ăn mặn, cần hạn chế rượu bia, tập thể dục thường xuyên, tránh tăng cân. Nếu anh là người nóng tính, nên tập kiểm soát bản thân vì nóng giận quá độ cũng có thể dẫn tới cơn cao huyết áp nguy hiểm.

Sau này, nếu gặp phải các triệu chứng nghi ngờ là vào cơn cao huyết áp như đau đầu kèm theo mờ mắt, buồn nôn, đau tức ngực, cảm thấy yếu nửa người…, anh cần phải vào viện kiểm tra ngay. Nếu chỉ bị đau đầu nhưng không rõ nguyên nhân, kéo dài thì cũng phải đi khám bệnh.

Anh Thư thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 2 ca mắc Covid-19 được điều trị tại TP HCM và Hà Nội
29/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Chiều 29-11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh. Hiện cả nước có 1.343 bệnh nhân.
Cô gái 25 tuổi - "em bé" đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam qua đời
29/11/2020 548 1k
(NLĐO) - 16 năm sau cuộc phẫu thuật ghép gan đầu tiên, cô gái 25 tuổi- trường hợp ghép gan đầu tiên ở Việt Nam trút hơi thở cuối cùng ở quê nhà Nam Định.
Phát hiện kiểu ăn no nê nhưng vẫn... giảm cân
29/11/2020 548 1k
(NLĐO)- Lựa chọn đúng loại protein và ăn thật nhiều món đó có thể là chìa khóa đánh bại mỡ thừa, tiêu hao nhiều năng lượng hơn, từ đó giảm cân.
Thêm 2 trường hợp mắc Covid-19, Việt Nam có 1.341 ca bệnh
28/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế chiều 28-11 cho biết cả nước đã ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, là người nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản. Việt Nam hiện có 1.341 bệnh nhân.
Tin vui cho bệnh nhân bị bướu tuyến giáp ở miền Tây

Tin vui cho bệnh nhân bị bướu tuyến giáp ở miền Tây

(NLĐO) - Ngày 28-11, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức chương trình workshop bệnh lý tuyến giáp để các bác sĩ khu vực ĐBSCL có thể giao lưu cũng như cập nhật những kiến thức y khoa từ...