17/05/2018 12:15

Thai phụ cao huyết áp: Sợ uống thuốc, mẹ con đều nguy

(NLĐO)- Thuốc cao huyết áp thông dụng như aspirin không những không gây hại cho bé như nhiều người lo ngại mà còn ngăn được biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé.

Viên thuốc thông dụng và rẻ tiền dành cho bệnh nhân cao huyết áp có thể giảm các nguy cơ tiền sản giật đến 53%, sản giật nặng đến 91%, nguy cơ thai chậm tăng trưởng là 56% và nguy cơ sinh non 78%, nếu bà bầu tuân thủ việc uống thuốc ngay ở giai đoạn đầu thai kỳ (trước 16 tuần).

Thai phụ cao huyết áp: Sợ uống thuốc, mẹ con đều nguy - Ảnh 1.

Cao huyết áp thai kỳ cần được bác sĩ theo dõi và kiểm soát để bảo đảm thai kỳ và cuộc sinh nở an toàn cho mẹ lẫn bé. Trong ảnh: Một ca sinh thường tại Bệnh viện Từ Dũ

Các thông tin trên được giáo sư – tiến sĩ Gian Carlo Di Renzo, Tổng Thư ký danh dự Liên đoàn sản phụ khoa Quốc tế (FIGO), trình bày sáng 17-5 tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt – Pháp – châu Á Thái Bình Dương do Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) và Khoa Y - Đại học Paris Descartes (Paris- Pháp) tổ chức.

Theo giáo sư Di Renzo, đã có nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng aspirin liều cao (hơn 150 mg) vì lo ngại nguy cơ xảy ra kháng aspirin. Đồng thời, nhiều bệnh nhân cũng sợ rằng dùng asprin làm tăng kết cục bất lợi ở mẹ và bé, như chảy máu sau sinh. Tuy nhiên, điều này không đúng. Vì vậy, bác sĩ luôn khuyên thai phụ phải uống thuốc khi phát hiện cao huyết áp. Nếu sợ thuốc mà để để bệnh trở nặng, gây sản giật khi chuyển dạ, có thể chết cả mẹ lẫn con.

Giáo sư Di Renzo cho rằng điều quan trọng nhất là tất cả phụ nữ nên được sàng lọc nguy cơ cao huyết áp thai kỳ - tiền sản giật thông qua bệnh sử và huyết áp hiện tại. Nếu thuộc nhóm nguy cơ cao, họ nên được dùng aspirin liều thấp trước 16 tuần thai. Thuốc nên được uống vào buổi tối vì các nghiên cứu cho thấy uống buổi tối thì nguy cơ tiền sản giật, sinh non, thai chậm tăng trưởng và thai chết lưu giảm đáng kể so với uống sáng hoặc trưa.

Việc sử dụng thuốc giúp ổn định huyết áp ở thai phụ đã được chứng minh là không làm tăng tỉ lệ sinh mổ, không ảnh hưởng đến thời điểm sinh hay gây bất lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Tin-ảnh: A. Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm thấp nhất hơn 2 tuần qua
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-12, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm tiếp tục giảm sâu so với ngày trước đó; cả nước còn 56 bệnh nhân nặng đang điều trị
Bé 2 tuổi liệt mềm toàn thân sau nhiễm Adenovirus
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sau khi nhiễm Adenovirus, bệnh nhi 2 tuổi bị di chứng viêm màng não khiến trẻ bị liệt mềm toàn thân, cần nhiều thời gian để cải thiện
Tác động bất ngờ đến thận nếu uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan và Chile vừa phát hiện thêm một tính năng đặc biệt ẩn trong ly cà phê bạn uống hàng ngày.
Những lưu ý quan trọng để không phải "trả giá" vì World Cup
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) – World Cup 2014, tại Đức đã có 18.479 bệnh nhân phải cấp cứu vì nhồi máu cơ tim. Hiện cũng đang là mùa World Cup 2022, bác sĩ đã có 1 số lưu ý nhằm hạn chế tối đa biến cố tim mạch.
Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm

Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm

(NLĐO) - Số lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm theo tỉ lệ đáng quan ngại. Giới chuyên môn cảnh báo nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này có thể từ chính những thói quen hàng ngày