20/03/2018 08:58

Kiểm tra tinh dịch, dự đoán bệnh tiểu đường, cao huyết áp!

(NLĐO)- Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy một người đàn ông kém về số lượng và chất lượng tinh trùng, anh ta có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, loãng xương….

Các nhà khoa học thuộc Đại học Padua (Ý) đã nghiên cứu trên 5.177 người đàn ông và kết luận rằng những gì biểu hiện trên tinh dịch đồ có thể cho thấy nhiều nguy cơ bệnh tật hiện tại và tương lai của họ.

Kiểm tra tinh dịch, dự đoán bệnh tiểu đường, cao huyết áp! - Ảnh 1.

Xét nghiệm tinh dịch đồ có thể là một bài test hữu ích để dự đoán và dự phòng nhiều bệnh lý ở nam giới - ảnh: BBC

Cụ thể, những người đàn ông có mật độ tinh trùng thấp và chất lượng tinh trùng kém thường có nguy cơ tích lũy chất béo thừa cao hơn các quý ông "khỏe" tới 20%, dẫn đến BMI cao hơn. Họ cũng có huyết áp và nồng độ cholesterol xấu cao hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim, đột quỵ.

Tinh trùng kém về lượng và chất có thể khiến nồng độ testosterone thấp hơn đến 12 lần. Sự thiếu hụt hormone này làm giảm khối lượng cơ, mật độ xương khiến họ trông yếu ớt hơn và dễ bị loãng xương khi lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu xoáy vào chủ để này khi họ nhận thấy những người đàn ông vô sinh, hiếm muộn thường gặp các vấn đề sức khỏe nêu trên, chất lượng sống và tuổi thọ nói chung bị rút ngắn.

Theo tiến sĩ Alberto Ferlin, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, công trình trên cho thấy việc đánh giá khả năng sinh sản của nam giới cũng là một cơ hội để đánh giá sức khỏe tổng thể, chẩn đoán và dự phòng nhiều bệnh tật. Ông khuyên rằng khi quý ông phát hiện ra mình vô sinh, hiếm muộn – thường là khi họ còn khá trẻ, hãy chú trọng hơn các nguy cơ nói trên, vốn dễ khởi phát khi họ nhiều tuổi hơn một chút. Các phòng khám sức khỏe sinh sản cũng nên tham gia vào công tác tư vấn, cảnh báo dự phòng này.

Bình luận về nghiên cứu trên, chuyên gia tiết niệu Kevin McEleny thuộc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Newcastle (Anh) cho biết trước giờ hiếm ai nghĩ rằng đàn ông có vấn đề về tinh dịch – tinh trùng cần kiểm tra các vấn đề sức khỏe khác. Nghiên cứu trên sẽ chuyển tải một thông điệp quan trọng cho các chuyên gia hỗ trợ sinh sản.

Nghiên cứu được trình bày tại ENDO 2018, hội nghị thường niên lần thứ 100 của Hiệp hội Nội tiết tổ chức tại Chigaco - Mỹ.

A. Thư (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tháng 1-2023, chỉ riêng tại các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP HCM ghi nhận hơn 5.000 người đến tiêm vắc-xin phòng bệnh dại, tăng 25% so với tháng 12-2022 và tăng 400% so với tháng 11-2022.
Sau sinh mất luôn hứng thú với chồng, phải làm sao?
2 giờ trước 548 1k
BSCKII BÙI THỊ HỒNG NHU, Trưởng Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), trả lời bạn đọc về vấn đề quan hệ tình dục sau sinh.
Bệnh dại vào mùa
4 giờ trước 548 1k
Các ca bị chó mèo cắn tăng cao trong dịp Tết vừa qua trong khi mùa nóng - mùa bệnh dại phát triển mạnh sắp đến
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm tăng, gấp 4 lần người khỏi bệnh
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục tăng so với ngày trước đó
Nam thanh niên từ Đài Loan về nhiễm khuẩn vùng sinh dục nguy hiểm tính mạng

Nam thanh niên từ Đài Loan về nhiễm khuẩn vùng sinh dục nguy hiểm tính mạng

(NLĐO) - Nam bệnh nhân 34 tuổi bị tai nạn lao động từ Đài Loan về nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, toàn bộ vùng sinh dục viêm tấy lan toả lên tận bẹn, bụng