11/08/2022 13:53

Hàng ngàn suất tầm soát ung thư sớm cho cộng đồng

(NLĐO)-Đối tượng của chương trình hỗ trợ tầm soát ung thư này là người trên 40 tuổi, không có dấu hiệu mắc hoặc chưa được chẩn đoán mắc ung thư.

Viện Di truyền Y học Việt Nam vừa phối hợp Công ty Gene Solutions (chuyên về lĩnh vực giải mã gen tại Việt Nam) phát động chương trình cộng đồng "Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư", nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng phát hiện sớm ung thư, tăng hiệu quả chữa trị, nâng cao chất lượng sống.

Theo đó, chương trình phối hợp với hơn 100 bệnh viện, phòng khám trên khắp cả nước tổ chức chuỗi hoạt động, trong đó hỗ trợ 7.000 suất tầm soát sớm ung thư bằng công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MASTM (dựa trên nền tảng Công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới - NGS) với tổng trị giá trên 50 tỉ đồng.

Hàng ngàn suất tầm soát ung thư sớm cho cộng đồng - Ảnh 1.

Hệ thống xét nghiệm hiện đại tầm soát ung thư của Công ty Gene Solutions

Đối tượng của chương trình hỗ trợ tầm soát ung thư này là người trên 40 tuổi, không có dấu hiệu mắc hoặc chưa được chẩn đoán mắc ung thư. Trong đó, cựu chiến binh; người sinh sống trong môi trường độc hại, nhiễm hóa chất; gia đình có nhiều thành viên mắc ung thư thuộc nhóm có nguy cơ cao, được Hội Cựu chiến binh và các bệnh viện đối tác ưu tiên giới thiệu tham gia chương trình.

Đồng thời, các doanh nghiệp đối tác, tổ chức đồng hành trong chương trình cũng nhận được nhiều ưu đãi khi lãnh đạo và nhân viên tham gia tầm soát ung thư, nhằm bảo vệ sức khoẻ lâu dài cho tập thể người lao động.

Từ nay đến ngày 31-10, trọng tâm là các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, xã hội về ý nghĩa của việc tầm soát, phát hiện sớm ung thư, chương trình tiếp tục trao tặng hơn 5.000 gói tầm soát cho hơn 50 bệnh viện, phòng khám ung thư và doanh nghiệp lớn nhất, có tác động xã hội tại Việt Nam.

Dự kiến, từ tháng 11-2022 đến 2025, Gene Solutions tiếp tục tổ chức, vận động và đồng hành cùng các quỹ phòng chống ung thư, các hội y học, các bệnh viện lớn và các doanh nghiệp hàng đầu bảo trợ để mang tới 1 triệu mẫu tầm soát sớm ung thư đến với cộng đồng.

Được biết, phương pháp SPOT-MASTM (ứng dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới) giúp tầm soát đồng thời 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam: ung thu gan, phổi, vú, đại trực tràng, dạ dày. SPOT-MASTM hỗ trợ phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Xét nghiệm này không xâm lấn, chỉ cần một lần thu máu nên rất tiện lợi, không ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cấy 16 viên bi vào "của quý", thanh niên phải cầu cứu bác sĩ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn "của quý" sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm "chuyện ấy".
Sở Y tế TP HCM nói gì sau vụ 4 bác sĩ BV Thủ Đức lén làm thêm?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến thông tin 4 bác sĩ ở Bệnh viện TP Thủ Đức, lén đi làm ở phòng khám tư khi chưa được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện, Sở Y tế TP HCM đã cử đoàn kiểm tra làm việc với bệnh viện này.
VIDEO: Trực thăng hạ cánh xuống sân đỗ Bệnh viện Quân y 175
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lúc 6 giờ 30 ngày 02-10 , trực thăng số hiệu VN 8618 đã hạ cánh xuống sân đỗ của Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), kịp thời đưa bệnh nhân bị đa chấn thương nặng từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vào đất liền điều trị
Đã tìm ra cách COVID-19 tấn công não bộ: Lối ra cho người “mắc kẹt"?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Brazil đã xác định được vị trí chính xác mà virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tấn công vào hệ thần kinh trung ương, giúp lý giải việc một số ít bệnh nhân "mắc kẹt" với các triệu chứng thần kinh - tâm thần kéo dài.
Bác sĩ chạy đua thời gian cứu nam sinh viên chấn thương đa cơ quan, dập phổi

Bác sĩ chạy đua thời gian cứu nam sinh viên chấn thương đa cơ quan, dập phổi

(NLĐO) – Các bác sĩ bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ đông màng ECMO sớm hơn bình thường để bảo vệ bệnh nhân.