11/08/2022 13:53

Hàng ngàn suất tầm soát ung thư sớm cho cộng đồng

(NLĐO)-Đối tượng của chương trình hỗ trợ tầm soát ung thư này là người trên 40 tuổi, không có dấu hiệu mắc hoặc chưa được chẩn đoán mắc ung thư.

Viện Di truyền Y học Việt Nam vừa phối hợp Công ty Gene Solutions (chuyên về lĩnh vực giải mã gen tại Việt Nam) phát động chương trình cộng đồng "Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư", nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng phát hiện sớm ung thư, tăng hiệu quả chữa trị, nâng cao chất lượng sống.

Theo đó, chương trình phối hợp với hơn 100 bệnh viện, phòng khám trên khắp cả nước tổ chức chuỗi hoạt động, trong đó hỗ trợ 7.000 suất tầm soát sớm ung thư bằng công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MASTM (dựa trên nền tảng Công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới - NGS) với tổng trị giá trên 50 tỉ đồng.

Hàng ngàn suất tầm soát ung thư sớm cho cộng đồng - Ảnh 1.

Hệ thống xét nghiệm hiện đại tầm soát ung thư của Công ty Gene Solutions

Đối tượng của chương trình hỗ trợ tầm soát ung thư này là người trên 40 tuổi, không có dấu hiệu mắc hoặc chưa được chẩn đoán mắc ung thư. Trong đó, cựu chiến binh; người sinh sống trong môi trường độc hại, nhiễm hóa chất; gia đình có nhiều thành viên mắc ung thư thuộc nhóm có nguy cơ cao, được Hội Cựu chiến binh và các bệnh viện đối tác ưu tiên giới thiệu tham gia chương trình.

Đồng thời, các doanh nghiệp đối tác, tổ chức đồng hành trong chương trình cũng nhận được nhiều ưu đãi khi lãnh đạo và nhân viên tham gia tầm soát ung thư, nhằm bảo vệ sức khoẻ lâu dài cho tập thể người lao động.

Từ nay đến ngày 31-10, trọng tâm là các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, xã hội về ý nghĩa của việc tầm soát, phát hiện sớm ung thư, chương trình tiếp tục trao tặng hơn 5.000 gói tầm soát cho hơn 50 bệnh viện, phòng khám ung thư và doanh nghiệp lớn nhất, có tác động xã hội tại Việt Nam.

Dự kiến, từ tháng 11-2022 đến 2025, Gene Solutions tiếp tục tổ chức, vận động và đồng hành cùng các quỹ phòng chống ung thư, các hội y học, các bệnh viện lớn và các doanh nghiệp hàng đầu bảo trợ để mang tới 1 triệu mẫu tầm soát sớm ung thư đến với cộng đồng.

Được biết, phương pháp SPOT-MASTM (ứng dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới) giúp tầm soát đồng thời 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam: ung thu gan, phổi, vú, đại trực tràng, dạ dày. SPOT-MASTM hỗ trợ phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Xét nghiệm này không xâm lấn, chỉ cần một lần thu máu nên rất tiện lợi, không ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đang nằm viện vẫn được cắt tóc miễn phí, xem văn nghệ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Không chỉ được cắt tóc, tham gia thưởng thức các món ăn tại gian hàng ẩm thực mà các bệnh nhân và thân nhân còn được giao lưu cùng các ca sĩ qua những tiết mục văn nghệ.
Bệnh viện Chợ Rẫy đã được gỡ khó
1 giờ trước 548 1k
Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã kịp thời đưa ra quyết sách, giúp bệnh viện tháo gỡ được khó khăn về trang thiết bị, vật tư y tế
Nhân viên y tế gội đầu cho "bà bầu", tặng quà người bệnh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng trăm bệnh nhân, sản phụ được thư giãn, gội đầu ngay tại phòng bệnh và nhận quà từ các nhân viên y tế nhân Ngày Công tác xã hội
Cú té làm người đàn ông gãy hàng loạt xương sườn, suy hô hấp
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Người đàn ông này nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội, suy hô hấp, các bác sĩ kiểm tra phát hiện gãy gần 10 xương sườn
Ăn tiết canh ngan, thịt lợn ốm, 2 người đàn ông nhiễm liên cầu khuẩn nguy kịch

Ăn tiết canh ngan, thịt lợn ốm, 2 người đàn ông nhiễm liên cầu khuẩn nguy kịch

(NLĐO) - Trước khi bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do liên cầu khuẩn lợn, hai nam bệnh nhân có ăn tiết canh ngan, giết mổ và ăn thịt lợn ốm