Sức khỏe
09/05/2016 20:15

Đừng bỏ rơi tụy tạng!

In bài viết

Nói một cách ngắn gọn, bệnh đái tháo đường là căn bệnh hiểm nghèo do đường huyết vượt quá định mức bình thường vì nội tiết tố insulin của tụy tạng mất khả năng điều chỉnh.

Ngoại trừ trường hợp bất khả kháng do cơ quan này ngưng hoạt động vì dị tật bẩm sinh, sau cơn bội nhiễm, do chấn thương…, bệnh thường xảy ra vì tụy tạng: hoặc kiệt lực sau nhiều ngày gắng sức do gia chủ quá mạnh miệng với chất đường hoặc cạn sức do phải liên tục đối đầu với tình huống đường huyết tăng quá thường do cuộc sống quá căng thẳng của chủ nhân hoặc tạm ngừng sản xuất vì một cú “sốc” nào đó trong nghề nghiệp, trong gia đình… Chính vì thế, nguyên tắc điều trị bệnh đái tháo đường là tiếp hơi bằng cách tiêm insulin, như với bệnh nhân thuộc nhóm 1, hay uống thuốc có tác dụng tương tự insulin, như với người bệnh thuộc nhóm 2.

Gần đây, nhờ hiểu hơn về bệnh đái tháo đường, thầy thuốc đã phát hiện trong nhiều trường hợp, nội tiết tố insulin không hẳn thiếu mà chỉ bị phong bế hoạt tính. Do đó, thật đáng tiếc nếu chữa bệnh trên tinh thần bù lỗ. Trái lại, nếu có cách nào đánh thức tiềm năng của tụy tạng để cơ quan này lại ra sân vào hiệp hai với chiến thuật thi đấu hiệu quả hơn thì đường huyết của người bệnh ổn định hơn, nghĩa là có thể giảm thuốc đặc hiệu và phòng tránh không mấy khó di chứng của bệnh trên tim, nảo, thận, mắt… Nhiều công trình nghiên cứu gần đây cho thấy cải thiện hoạt tính của insulin là chuyện khả thi nếu trong phác đồ điều trị bệnh đái tháo đường có thêm một số hoạt chất sinh học như:

- Dược thảo có tác dụng rút ngắn thời gian khởi động tác dụng của thuốc đã được xác minh hiệu năng qua nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng như quế, câu kỷ tử, hoài sơn.

- Khoáng tố vi lượng, điển hình là cặp bài trùng kẽm và crôm với công năng kéo dài tác dụng của thuốc hạ đường huyết. Lượng đường trong máu nhờ đó ít giao động thất thường. Thuốc đa khoáng tố vi lượng vì thế nên được áp dụng thường xuyên cho người bệnh đái tháo đường.

- Sinh tố: Kết quả nghiên cứu cho thấy người có đường huyết không ổn định là đối tượng thường thiếu sinh tố B, cụ thể là B1 chống viêm thần kinh ngoại biên, B6 chống trầm uất, B12 chống thiếu máu. Không cần phải đợi đến lúc có bệnh, bộ ba 3B, theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Mannheim (Đức), nên có sẵn trong tủ thuốc của người có đường huyết mấp mé ngưỡng bệnh lý.

- Chất màu trong mễ cốc: Cũng theo thầy thuốc ở Đức, chất màu thuộc nhóm anthocyanin trong vỏ các loại đậu có khả năng hưng phấn hoạt tính của insulin. Cũng vì thế, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... là món ăn nên thuốc cho người bệnh đái tháo đường.

Chữa bệnh đái tháo đường chẳng khác cách dùng người. Khéo chính ở chỗ làm sao huy động niềm hứng thú của người cộng tác. Đừng xem thường tụy tạng theo kiểu “thôi đã hết rồi”. Tiềm năng vẫn còn, khó chính ở chỗ làm sao đánh thức!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Hạ tầng kích hoạt chu kỳ mới: Thời điểm sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Hạ tầng kích hoạt chu kỳ mới: Thời điểm sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Cơ hội an cư 22:22

Khi loạt hạ tầng khu Đông TP HCM tăng tốc về đích, thị trường cũng dần "chuyển pha" sang chu kỳ mới với nền giá được định hình lại.

Bắc đảo Phú Quốc mùa đẹp nhất năm đánh thức mọi giác quan du khách

Bắc đảo Phú Quốc mùa đẹp nhất năm đánh thức mọi giác quan du khách

Điểm đến hấp dẫn 22:21

Từ Vinpearl Resort, Safari, VinWonders ngập tràn không khí lễ hội đến những đại tiệc nghệ thuật… kết nối liền mạch, tạo nên trải nghiệm trọn vẹn hiếm có

Bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân Khoa học & Công nghệ tiêu biểu

Bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân Khoa học & Công nghệ tiêu biểu

Doanh nghiệp 08:47

Với đề tài Xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân KH&CN

Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Đại hội Bất thường, kiện toàn tổ chức

Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Đại hội Bất thường, kiện toàn tổ chức

Doanh nghiệp 08:47

Hội Doanh nhân Sài Gòn vừa tổ chức Đại hội Đại biểu Bất thường nhiệm kỳ I (2025-2030) nhằm kiện toàn bộ máy và hoàn thiện nền tảng pháp lý cho giai đoạn mới.

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh dành cho người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh dành cho người lao động

Nhịp sống 07:45

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được xem là "phao cứu sinh", kịp thời hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống

ROX Lease được vinh danh “Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới Sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025”

ROX Lease được vinh danh “Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới Sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025”

Bất động sản 18:39

Công ty CP Đầu tư và Cho thuê tài sản ROX Lease chính thức được xướng tên tại giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025

HOSE chấp thuận niêm yết MCH: Masan Consumer bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

HOSE chấp thuận niêm yết MCH: Masan Consumer bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Doanh nghiệp 18:04

MCH đã nhận được quyết định chấp thuận niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).