Dưa leo hơi khó tiêu nếu không nhai kỹ. Tránh ăn lúc trời mưa ẩm thấp, người mới ốm dậy. Trẻ em không nên lạm dụng dưa leo sống. Kinh nghiệm dùng dưa leo để ăn và làm thuốc đã có trên 4000 năm ở Ai Cập và Ấn Độ.
Theo tây y, dưa leo có tác dụng lọc máu, lợi tiểu, bài sỏi, hòa tan axít uric và muối urat, phòng chống bệnh gút, an thần, hạ sốt, chữa một số bệnh ngoài da như nếp nhăn, nứt nẻ, da mốc, tàn nhang, da nhờn...
Quả dưa leo nhỏ, vỏ càng xanh càng chứa hàm lượng biotin (chất dưỡng da) cao, hàm lượng vitamin C và selen cao hơn nhiều so với quả to. Vitamin C và selen tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo trong trồng trọt nên tăng số lượng quả hơn là tạo quả to.
Dưa leo có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, cụ thể:
- Làm thức ăn khai vị: Dưa leo thái lát mỏng. Gừng giã nhuyễn, cho nước sôi vào, chắt lấy nước gừng trộn với dưa leo.
- Nước dưa leo: Dưa leo 1 quả, táo 1 quả, nước chanh 20 g, mật ong 20 g, cà rốt 1 củ. Ép các loại củ quả rồi cho mật ong, nước chanh trộn đều. Món ăn nhiều sinh tố này bồi bổ sức khỏe mùa hè, chống mỏi mệt, uể oải.
- Canh cho bệnh nhân bị gút: Dưa leo một quả, bỏ ruột thái mỏng; mộc nhĩ một nắm, muối 2,5 g, dầu vừng 25 g. Mỡ và xì dầu một ít vừa đủ. Xào mộc nhĩ trước, cho dưa leo sau, nêm gia vị.
Tránh ăn dưa leo lúc trời mưa, ẩm thấp hay mới ốm dậy Ảnh: DAILYMAIL
- Cháo thuốc chữa động kinh: Lấy 50 g dưa leo non đun lấy nước, cho 50 g tiểu mạch vào, nấu cháo nhừ, thêm 15 g đường phèn.
- Súp dưa leo muối: Dưa leo muối 200 g thái lựu, thịt bò nạc 200 g thái lựu, tỏi 3 g, hành 3 g, cần tây 10 g, dầu ô liu 5 g, gia vị chanh tiêu. Món ăn ngon, mát vào mùa hè.
- Chữa hôi miệng do tỳ vị nhiệt: Dưa leo gọt lấy vỏ nấu nước uống hằng ngày.
- Chữa xơ vữa động mạch: Dưa leo 1 trái, cà chua 1 trái. Rửa sạch, xắt lát, thêm muối và đường trắng, giấm trộn gỏi để dùng.
- Trị cao mỡ máu: Dưa leo 250 g, nấm mèo đen ngâm nước 50 g, dầu ăn, muối, hành hoa, gừng băm với mỗi thứ vừa đủ. Dưa leo xắt lát. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu, hành, gừng phi thơm, cho dưa leo, nấm mèo đen vào đảo nhanh, thêm muối xào chín.
- Trị bệnh tiểu đường: Dưa leo 250 g, tỏi băm 30 g, nước tương, dấm, dầu mè với mỗi thứ vừa đủ. Dưa leo xắt lát, chứa trong thau. Tỏi băm, nước tương, dấm, dầu mè làm xốt, trộn vào dưa leo làm gỏi.
- Dưỡng da: Lấy 2 lát dưa leo nghiền nhuyễn, trộn thêm 1 lòng đỏ trứng cút, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa mật ong, trộn đều thành hỗn hợp mịn dẻo, cho vào tủ lạnh nửa giờ. Trước khi đi ngủ, xoa lên mặt để 30 phút đến 1 giờ thì rửa sạch và để cho khô trước khi nằm. Tác dụng dưỡng da, chống khô da.
- Chữa tàn nhang: Dưa leo 1 quả, xắt nhỏ, ép lấy nước, trộn với sữa chua thành kem bôi mặt. Mỗi lần 20 phút, 2 lần/ngày.
- Chữa da mặt xạm, thô do bôi mỹ phẩm “dỏm”, ra nắng nhiều: Dưa leo 2 quả, mướp 1 quả, xắt miếng ép lấy nước, cho mật ong vừa đủ thành loại thức uống ngọt. Bã nhào nhuyễn với đậu phụ thành thuốc đắp 20 phút thì rửa sạch. Cách ngày một lần.