27/02/2020 13:26

Cụ ông 96 tuổi mừng đến phát khóc khi được sáng mắt sau 3 năm mù lòa

(NLĐO) - Ngày 27-2, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho biết đã thực hiện phẫu thuật cho cụ ông T.V.B (96 tuổi) bị đục thủy tinh thể hai mắt, mất khả năng nhìn, bị ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Kết quả, cụ ông đã được sáng mắt.

Cụ B. nhập viện trong tình trạng khó khăn trong quan sát, phải nhờ sự giúp đỡ của người thân. Sau khi thăm khám, cụ B. được BS. CKII Trần Văn Kết - Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ - thực hiện phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể. Nhanh chóng, sau phẫu thuật khoảng 1 giờ, ông B. đã có thể nhìn thấy và vui mừng đến phát khóc khi được sáng mắt.

Cụ ông 96 tuổi mừng đến phát khóc khi được sáng mắt sau 3 năm mù lòa - Ảnh 1.

BS.CKII Trần Văn Kết thăm khám cho bệnh nhân T.V.B sau khi phẫu thuật

Trước khi được sáng mắt, ông B. đã phải chịu hoàn cảnh không nhìn thấy đường hơn 3 năm qua, sinh hoạt rất khó, ăn cơm phải bốc bằng tay. Người thân trong gia đình cũng phải chia nhau để chăm sóc, vì biết ông rất khó có thể tự di chuyển hoặc làm công việc gì, mặc dù mọi thành viên trong gia đình đều khá bận rộn với việc kinh doanh tạp hóa thường ngày.

Bệnh lý đục thủy tinh rất thường gặp ở người cao tuổi. Đục thể thủy tinh là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến nhất trên thế giới. Có khoảng 25-50 triệu người trên toàn cầu có thị lực < 1/20 là do đục thể thủy tinh. Theo các nghiên cứu khoa học tại Framingham Eye Study, tỷ lệ người mắc bệnh đục thủy tinh thể ở tuổi 55-64 là 4,5%, tỷ lệ này tăng lên 18% ở độ tuổi 65-74 tuổi và cao nhất ở tuổi từ 75-84 là 45,9%.

Theo Viện Mắt trung ương Việt Nam 1995: Mù một mắt 1,18% hai mắt 1,25%, Tỉ lệ đục thể thủy tinh cục bộ hai mắt 3,76%, đục toàn bộ hai mắt 0,84%.Năm 2000 mù do đục thể thủy tinh chiếm 60% các loại mù trong đó nữ đục thể thủy tinh 2 mắt chiếm 68,5%,nam chiếm 59,3%.


CÔNG TUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế: Chủng virus đậu mùa khỉ tại Việt Nam khác Trung Phi và Tây Phi
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại TP HCM qua xét nghiệm gen đã xác định chi tiết hơn là clade2B khác hẳn với chủng virus đậu mùa khỉ tại Trung Phi và Tây Phi trước đó.
Thông tin về sức khỏe 9 người tiếp xúc gần bệnh nhân đậu mùa khỉ ở TP HCM
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 11 ngày, những người tiếp xúc gần bệnh nhân đậu mùa khỉ không xuất hiện triệu chứng nghi ngờ. HCDC đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh khử khuẩn tại nơi bệnh nhân sinh sống.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sau 3 ngày tăng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-10, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm 64 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 76 bệnh nhân nặng đang điều trị.
WHO: Vắc-xin vô tác dụng, 4 nhân viên y tế tử vong vì "bệnh nguy hiểm nhất thế giới"
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, sự việc đau lòng đã xảy ra ở Uganda, nơi có 25 bệnh nhân khác cũng đã tử vong vì chủng Sudan kháng vắc-xin của virus Ebola.
"Đổi đời" sau phẫu thuật giảm béo

"Đổi đời" sau phẫu thuật giảm béo

Khi béo phì gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hoạt động và sinh hoạt thì phải coi đó là bệnh lý và phải được khám, điều trị tại các chuyên khoa về tiêu hóa và béo phì