13/06/2019 12:01

Bị bệnh nan y, hiến tặng giác mạc giúp 2 chàng trai sáng mắt.

(NLĐO)- Một người đàn ông trẻ không may mắc bệnh nan y, đã quyết định hiến tặng giác mạc của mình ngay sau khi qua đời.

Sáng 13-6, hai nam thanh niên K.Đ.R.Q. (24 tuổi) và T.M.A (28 tuổi) đã được ghép giác mạc tại Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP HCM) sau một thời gian nằm trong danh sách chờ của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM.

Theo bác sĩ Trần Thanh Danh, Trưởng khoa Mắt – Bệnh viện Nguyễn Trãi, Trưởng đoàn Phẫu thuật giác mạc của Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo, đôi giác mạc nói trên được trao tặng bởi một người đàn ông ở Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Người hiến tặng ẩn danh này còn rất trẻ (sinh năm 1977) nhưng vì bệnh nan y nên vừa mới qua đời. Vì bệnh tình, hầu hết các nội tạng của anh đều không thể hiến tặng, chỉ có đôi giác mạc là có thể cho đi.

Bị bệnh nan y, hiến tặng giác mạc giúp 2 chàng trai sáng mắt. - Ảnh 1.

Bệnh nhân K.Đ.R.Q. đang được kiểm tra mắt. Anh được nhận 1 giác mạc để điều trị mắt bên trái đã mù 8 năm nay

Thân nhân của gia đình đã liên hệ với Ngân hàng Mắt của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM. Các bác sĩ của hội nhanh chóng đến làm thủ thuật lấy giác mạc và mời 2 chàng trai trẻ nói trên đến để được ghép.

Theo bác sĩ Trần Thanh Danh, giác mạc là phần cơ thể dễ để hiến tặng nhất. Đa số các nội tạng khác chỉ có thể sử dụng tốt khi người cho chết não hoặc được lấy ngay khi họ vừa mới qua đời, chỉ có giác mạc là có thể lấy cả khi người hiến qua đời đã 6 giờ.

Ghép giác mạc được chỉ định khi bệnh nhân bị mù lòa do bệnh lý giác mạc không thể điều trị. Hiện nay, y học Việt Nam đã chủ động được về kỹ thuật cấy ghép nhưng khó khăn lớn nhất của phẫu thuật này là thiếu nguồn giác mạc hiến tặng.

"Rất nhiều người đến hỏi, cả ở bệnh viện lẫn ở hội nhưng người cho thì rất ít, trong suốt 10 năm chúng tôi triển khai kỹ thuật thì mới ghép được cho mấy chục ca. Có năm chỉ có 1 người cho" - bác sĩ Danh cho biết.

Theo bà Trần Thị Chính, Phó chánh văn phòng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM, Phó giám đốc Ngân hàng Mắt của Hội, giác mạc là cơ quan rất dễ hiến tặng vì có thể lấy sau nhiều giờ người hiến đã qua đời. Chưa kể, thủ thuật lấy giác mạc vô cùng đơn giản, không cần đến mổ xẻ: bác sĩ chỉ cần bóc một lớp màng rất mỏng nằm phía ngoài cùng mắt của người hiến. Vì vậy, các bác sĩ về mắt và phía hội rất mong nhận được sự ủng hộ, đăng ký hiến tặng nhiều hơn nữa từ cộng đồng.

Tin - ảnh: A.Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Sức khỏe người chạy xe ôm bị cướp đâm thủng tim giờ ra sao ?
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân bị thủng cả hai thùy phổi trái, trái và buồng tim, ê kip phẩu thuật đã trải qua phút giây căng thẳng để cứu sống ông.
Nhiều quý ông mắc ung thư do một quan niệm sai lầm về vắc-xin
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ đang cảnh báo sự gia tăng một loạt dạng ung thư nguy hiểm ở nam giới do virus HPV, thường chỉ được quan tâm trong bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.
Không cứu chữa kịp thời, tắc huyết khối tĩnh mạch có thể gây đột tử
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Sáng 6-12, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay vừa cứu chữa một người phụ nữ bị tắc mạch máu ở vùng chậu.
Niêm phong hàng ngàn hộp mỹ phẩm giả nhãn mác nước ngoài
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đoàn kiểm tra đã thu giữ, niêm phong hàng ngàn hộp mỹ phẩm có dấu hiệu giả nguồn gốc, xuất xứ
Chuột rút, tim đập nhanh trong khi ngủ, có phải bệnh tim?

Chuột rút, tim đập nhanh trong khi ngủ, có phải bệnh tim?

ThS-BS Nguyễn Doãn Thái Hưng - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) - trả lời câu hỏi của bạn đọc về tình trạng chuột rút, tim đập nhanh, tức ngực trong khi ngủ.