13/07/2019 10:41

Đột phá phương pháp "chiếu phim" giúp người mù 26 năm sáng mắt

(NLĐO)- Phương pháp kỳ lạ kết hợp giữa phẫu thuật sọ não và công nghệ cao đã chiếu những đoạn phim trực tiếp vào não bệnh nhân, "dạy" cho vỏ não thị giác biết xử lý hình ảnh một lần nữa.

Ông Benjamin James Spencer (ngụ tại thành phố Pearland, gần Houston, Mỹ) đã quyết định chia sẻ câu chuyện kỳ diệu với báo giới về cách mà ông đã thấy lại ánh sáng sau 26 năm mù lòa nhờ vào một phương pháp chữa bệnh đột phá.

Đột phá phương pháp chiếu phim giúp người mù 26 năm sáng mắt - Ảnh 1.

Thiết bị kỳ lạ giúp ông Spencer lần đầu tiên nhìn thấy vợ con mình - ảnh: James Breeden

Ông Spencer đã tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng do Đại học Y khoa Baylor phối hợp với Đại học California ở Los Angeles (Mỹ) và trở thành 1 trong 6 bệnh nhân có cơ hội nhìn cuộc đời lần nữa nhờ phương pháp mới.

Các bác sĩ đã tiến hành một cuộc phẫu thuật não và đặt một bảng điện cực ở vùng não phía sau của ông Spencer. Sau đó, họ mất thêm 6 tháng để "lập trình" lại vùng vỏ não chịu trách nhiệm về thị giác của bệnh nhân. Việc làm này nhằm giúp "đồng bộ" não bộ của ông Spencer với một thiết bị vi tính, nơi thế giới thực được ghi lại qua các đoạn video "truyền hình trực tiếp".

Vào tháng 10-2018 vừa qua, lần đầu tiên các nhà khoa học đã bật kết nối không dây giữa điện cực trong não ông Spencer với một cặp kính có sẵn máy quay video nhỏ. Nhờ đó, ông Spencer đã nhìn thấy vợ và 3 đứa con của mình lần đầu tiên.

"Tôi đã không nhìn thấy mặt trời từ khi 9 tuổi. Tôi đã cảm nhận sức nóng của nó, nhưng thấy nó thực sự quả là phi thường. Sau 25 năm rưỡi sống trong bóng tối, thật đầy hứng thú khi được thấy quá nhiều vẻ đẹp"- ông Spencer nói với tờ Daily Mail.

Trước đó, năm lên 9, ông Spencer mắc chứng tăng nhãn áp ở trẻ em và trở nên mù lòa. Với phương pháp mới này, mắt ông thực sự vẫn hỏng, nhưng nhờ các thiết bị, vùng vỏ não phụ trách thị giác đã có thể nhận tín hiệu trực tiếp từ thế giới bên ngoài mà khong cần đến mắt, giúp ông có thể thấy lần nữa.

Đột phá phương pháp chiếu phim giúp người mù 26 năm sáng mắt - Ảnh 2.

Bệnh nhân Spencer bên gia đình - ảnh: James Breeden

Từ tháng 1-2019 vừa qua, cuộc thử nghiệm lâm sàng đã tiến đến bước cho phép bệnh nhân đem thiết bị về nhà và dùng nó 3 giờ/ngày, đủ giúp ông Spencer lần đầu tiên được cùng vợ con tham gia trọn vẹn nhiều hoạt động xã hội.

Bác sĩ Daniel Yoshor (Đại học Y khoa Baylor), thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích: "Khi bạn nghĩ về thị giác, bạn nghĩ về đôi mắt, nhưng hầu hết công việc đang được thực hiện trong não. Các xung ánh sáng được chiếu lên võng mạc được chuyển đổi thành tín hiệu thần kinh được truyền dọc theo dây thần kinh thị giác đến các bộ phận của não. Thiết bị này sao chép quy trình đó".

Hiện nhóm nghiên cứu đang dự định mở rộng thử nghiệm lâm sàng bằng cách cấy thêm 30 bộ thiết bị tương tự, thứ được đặt tên là "thiết bị không dây Orion". Các bệnh nhân đang được hướng tới là người mất thị giác do bệnh tật; đối với nhóm mù lòa bẩm sinh, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu thêm.

A. Thư (Theo Daily Mail, Baylor College of Medicine)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh trung tâm thẩm mỹ khiến cô gái làm đẹp tử vong ở Phú Nhuận
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Thẩm mỹ Key Beauty Center - nơi phẫu thuật khiến cô gái 25 tuổi tử vong - chỉ là căn nhà đang sửa chữa. Biển hiệu, bảng số nhà phía trước đã được tháo bỏ.
Nhập nhằng biển hiệu "thẩm mỹ viện" của các loại hình cơ sở làm đẹp
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hiện vẫn chưa có quy định chi tiết về tên biển hiệu của các loại hình có cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp. Đây là một trong những nguyên nhân làm người dân dễ nhầm lẫn, khó phân biệt.
Bé 5 tuổi nguy kịch sau khi uống dung dịch thuốc lá điện tử
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhi 5 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật, đồng tử giãn sau khi uống dung dịch trong dụng cụ thuốc lá điện tử
Người trúng tuyển Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM là ai?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trải qua 2 vòng thi, vượt qua 24 thí sinh, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM, đã chính thức trúng tuyển chức danh Giám đốc Bệnh viện Mắt thành phố
TP HCM: Kiểm tra đột xuất 12 phòng khám đa khoa

TP HCM: Kiểm tra đột xuất 12 phòng khám đa khoa

(NLĐO) - Sau khi bị phát hiện và xử lý vi phạm, nhiều phòng khám đa khoa trên địa bàn TP HCM vẫn tiếp tục vi phạm yêu cầu về cơ sở vật chất, chuyên môn.