14/12/2016 19:39

Chế độ về tai nạn lao động

Thực tế khi xảy ra tai nạn lao động, phần lớn người lao động tự lo liệu lấy do họ không am hiểu các chế độ, chính sách về tai nạn lao động. Do không tìm hiểu vấn đề nên bị thiệt thòi, không được hỗ trợ đầy đủ các chế độ.

Để hiểu rõ thêm về vấn đề này, BHXH TP HCM dẫn giải về chế độ tai nạn lao động thực hiện từ ngày 1-7-2016 theo Luật An toàn, vệ sinh lao động. Theo đó, người lao động có nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng lao động đã giao kết nếu người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì người lao động được giải quyết chế độ theo nguyên tắc đóng hưởng.

Người lao động cần hiểu rõ các chế độ tai nạn lao động để tránh thiệt thòi
Người lao động cần hiểu rõ các chế độ tai nạn lao động để tránh thiệt thòi

Điều kiện chế độ tai nạn lao động đối với người lao động bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau: Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc; ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động; trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý; suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động phải thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị thương tật, bệnh tật ổn định; phần đồng chi trả và ngoài danh mục do BHYT chi trả; trả phí giám định y khoa nếu suy giảm khả năng lao động dưới 5%; toàn bộ chi phí y tế nếu không tham gia BHYT; trả đủ lương cho người lao động trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng; bồi thường không do lỗi người lao động ít nhất bằng 1,5 tháng lương (suy giảm từ 5%-10%), tăng thêm 1% thì cộng thêm 0,4 tháng lương cộng phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác, ít nhất 30 tháng lương từ 81%; trợ cấp do lỗi người lao động: Ít nhất bằng 40% của mức bồi thường; sơ cấp cứu kịp thời và tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị; giới thiệu giám định y khoa; sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen