28/02/2022 11:14

Bệnh viện Thống Nhất mở phòng khám hậu Covid-19 theo hình thức mới

(NLĐO)- Sáng 28-2, Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) đã đưa vào hoạt động Khoa Khám bệnh theo yêu cầu sau khi đã được nâng cấp, sửa chữa; trong đó mở thêm 2 phòng khám mới thuộc khoa là Phòng khám Hậu Covid-19 và Phòng khám Lão khoa.

Theo PGS-TS-BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất kiêm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Điều trị Bệnh nhân Covid-19 Đa tầng quận Tân Bình, vào giai đoạn cao điểm của dịch bệnh trước đây, bệnh viện từng mở Khoa Hồi sức và phục hồi chức năng hậu Covid-19. Lúc đó bệnh nhân nặng nhiều; nhiều người sau khi âm tính, các chức năng hô hấp, thận... vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Sau này, nhờ có vắc-xin, đa số bệnh nhân Covid-19 đều nhẹ nên Khoa Hồi sức và phục hồi chức năng hậu Covid-19 đã hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, gần đây, nhiều bệnh nhân lúc mắc Covid-19 thì nhẹ nhưng hậu Covid-19 lại xuất hiện nhiều triệu chứng, suy giảm chức năng các cơ quan. Các bệnh nhân này đa số không cần thiết nhập viện mà một phòng khám và tư vấn chuyên biệt sẽ phù hợp hơn.

Bệnh viện Thống Nhất mở phòng khám hậu Covid-19 theo hình thức mới - Ảnh 1.

Người dân đến đăng ký khám bệnh tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu vào sáng 28-2, sau khi khoa được nâng cấp, sửa chữa

"Phòng khám này được thành lập với mục đích để người bệnh có thể an tâm, tùy theo mức độ có thể được tư vấn điều trị tại nhà; hoặc nếu phải điều trị tại bệnh viện thì nên điều trị tại khoa nào cho đúng với hậu Covid-19 chứ không nên vào các khoa chung chung, tốn kém mà có khi không đúng với yêu cầu điều trị, tâm lý thêm căng thẳng" - PGS Lê Đình Thanh giải thích.

Bệnh viện Thống Nhất cũng đang xây dựng phác đồ điều trị hậu Covid-19 ở tất cả các chuyên khoa để phù hợp với tình hình mới.

Phòng khám và tư vấn Lão khoa, theo PGS Lê Đình Thanh, nhằm giải quyết tình trạng người lớn tuổi đi khám theo từng chuyên khoa có khi chưa được đánh giá toàn diện, với các yếu tố kèm theo như sự suy yếu do tuổi tác, các nguy cơ... có thể dẫn đến điều trị sai, không khỏi bệnh mà còn làm bệnh khác nặng thêm. Do đó, rất cần một phòng khám lão khoa chuẩn hóa cho nhóm bệnh nhân này.

Trước đó, chiều 25-2, Khoa Hóa sinh của Bệnh viện Thống Nhất đã đón nhận chứng chỉ Công nhận hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 từ Liên hiệp ác Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam và Văn phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (AOSC).

274810800_3278939249060788_3788431863816263329_n

Lễ đón nhận chứng chỉ ISO 15189:2012 (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Theo PGS-TS Vũ Quang Huy, Trưởng khoa Hóa sinh, việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189: 2012 sẽ giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác và tin cậy, làm cơ sở để thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các nơi điều trị bệnh nhân.

Tin -ảnh: Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Dinh dưỡng cân bằng – Chìa khoá của kiểm soát cân nặng
1 giờ trước 548 1k
Tết Nguyên Đán với những ngày nghỉ dài và những mâm cỗ tết có rất nhiều món ăn cổ truyền thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu chúng ta "nuông chiều" bản thân và không giữ gìn chế độ dinh dưỡng cân đối trong dịp lễ Tết thì dễ dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.
Bệnh lậu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thời gian gần đây, bệnh lậu có xu hướng lây lan trong cộng đồng nhiều, đặc biệt làm nam giới ở độ tuổi sinh sản từ 18-25
COVID-19: Khu vực có Việt Nam thể hiện dấu hiệu "đảo chiều"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo cáo dịch tễ mới nhất về COVID-19 toàn cầu cho thấy lần đầu tiên sau nhiều tuần chiếm "đầu bảng", khu vực Tây Thái Bình Dương mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào đang giảm rõ rệt về số ca mắc mới.
Bộ Y tế nói gì về việc thiếu thuốc ở gói thầu tập trung quốc gia?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hầu hết các mặt hàng thuốc trúng gói thầu tập trung cấp quốc gia hiện nay đã đảm bảo khả năng cung ứng cho nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế. Một số mặt hàng thiếu hụt sẽ về Việt Nam trong tháng này.
Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng

Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng

(NLĐO) - 15 mặt hàng của nhà thầu trúng thầu gói thuốc tập trung quốc gia quý 3-2022 có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế; 9 mặt hàng khác chưa có thuốc để...