25/02/2022 16:36

Cảnh báo sản phẩm K6F2 Kmuravir bán trao tay chữa hậu Covid-19

(NLĐO) - Bộ Y tế cảnh báo xuất hiện tình trạng nhiều người dân mua bán trao tay sản phẩm K6F2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir® không nguồn gốc để phòng ngừa, điều trị sau mắc Covid-19.

Ngày 25-2, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết vừa nhận được phản ánh từ người tiêu dùng về sản phẩm ghi trên hộp như sau: K6F2 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir® đang được bán trao tay để phòng ngừa, điều trị sau mắc Covid-19.

Đáng chú ý là trên hộp sản phẩm ghi số tự công bố sản phẩm: 018/2021/CB-KMURA và không có các thông tin về tên và địa chỉ của cơ sở sản xuất; không ghi tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Cảnh báo sản phẩm K6F2 Kmuravir bán trao tay chữa hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh sản phẩm được nhiều người mua bán trao tay

Trên vỏ hộp chỉ ghi công dụng: "Phòng ngừa các vấn đề về hô hấp do vi khuẩn, virus như viêm đường hô hấp cấp. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Giảm ho, giảm đờm, giảm đau rát họng, hỗ trợ lấy lại vị giác".

Cục ATTP khẳng định thông tin ghi trên hộp sản phẩm như nêu trên là sai quy định về ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe; nội dung ghi công dụng sản phẩm như thuốc chữa bệnh, vi phạm khoản 15 Điều 6 của Luật Dược.

Theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn một số điều về Luật ATTP thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đăng ký bản công bố sản phẩm với Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi lưu thông trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, sản phẩm này lại thực hiện tự công bố sản phẩm là sai quy định.

Mặt khác, trên hộp sản phẩm có đóng dấu ghi dòng chữ "NOT FOR SALE" - có nghĩa "Không được bán" nhưng lại bán cho người tiêu dùng. Như vậy, việc không đăng ký, việc ghi nhãn, ghi công dụng, bán sản phẩm như đã nêu trên là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và dịch cúm mùa với số bệnh nhân về đường hô hấp gia tăng, lợi dụng tình hình dịch bệnh, một số tổ chức, cá nhân đã tung ra thị trường các sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP cảnh báo để người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm K6K2 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir® nêu trên.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Tin vui về sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cập nhật đến sáng nay, 23-3, ba bệnh nhân nặng nhất trong vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở tỉnh Quảng Nam đã tiến triển tốt; trong đó có hai người tỉnh táo.
Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
46 phút trước 548 1k
Lối sống lành mạnh và dinh dưỡng cân bằng được cân nhắc là hai lĩnh vực quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để giữ cho hệ thống miễn dịch của mình ở trạng thái khỏe mạnh nhất và hỗ trợ đạt được sức khỏe tối ưu.
Người vợ trẻ hiến tạng chồng chết não hồi sinh nhiều cuộc đời
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Gia đình nam thanh niên 32 tuổi, chết não do tai nạn giao thông đã hiến tạng người thân cứu nhiều bệnh nhân suy tạng. Đây cũng là ca hiến - ghép đa mô, tạng thứ 100 tại Bệnh viện Việt Đức
Nghiên cứu rùng mình: 2 loại thức ăn làm biến đổi não bộ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu từ hai đơn vị danh tiếng Max Planck - Yale của Đức và Mỹ chỉ ra cách đáng sợ mà một số loại thức ăn có thể khiến bạn bị lệ thuộc, không khác gì chất gây nghiện.
TP HCM phát hiện chùm ca cúm A/H1N1 tại trường học

TP HCM phát hiện chùm ca cúm A/H1N1 tại trường học

(NLĐO) – Tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP HCM) liên tiếp có 20 học sinh nghỉ học vì sốt, ho, mệt mỏi ói. Qua xét nghiệm ngẫu nhiên 6 trường hợp ghi nhận tất cả đều dương tính cúm...