14/11/2016 19:37

Bệnh đái tháo đường thai kỳ đang gia tăng

Bệnh đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) là một rối loạn chuyển hóa thường gặp, tỉ lệ ghi nhận thay đổi từ 2% đến 20% trong thai kỳ, tùy theo các yếu tố nguy cơ đi kèm.

Theo bác sĩ Đoàn Hữu Hậu, khảo sát tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định năm 1997 ghi nhận ĐTĐTK có tỉ lệ là 2,1%. Năm 2002-2004, bác sĩ Tạ Văn Bình và cộng sự ghi nhận tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Phụ sản Hà Nội, tỉ lệ bệnh nhân ĐTĐTK là 5,7%. Năm 2015 ghi nhận tại Bệnh viện Hùng Vương tỉ lệ ĐTĐTK là 9,3%.

Bác sĩ đang khám cho thai phụ tại Bệnh viện Hùng Vương
Bác sĩ đang khám cho thai phụ tại Bệnh viện Hùng Vương

Từ tháng 4-2016, Bệnh viện Hùng Vương đã thành lập Đơn vị quản lý ĐTĐTK đầu tiên tại TP HCM. Các bệnh nhân khi phát hiện ĐTĐTK sẽ tiết chế chế độ dinh dưỡng, vận động đi bộ, bơi lội, yoga cho bà bầu...với phương pháp này sẽ giúp cho đường huyết ổn định và sẽ giảm được ĐTĐTK từ 80%-90%. Tại buổi sơ kết hoạt động, PGS-TS-BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết trong 10 năm gần đây, bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường đã tăng 211%, so với thế giới đây là con số rất đáng ngại.

Việt Nam là một trong những nước châu Á có bệnh đái tháo đường gia tăng nhanh, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc có tỉ lệ mắc bệnh thấp nhất so với các nước trong khu vực. Trong thai kỳ, ĐTĐTK không kiểm soát tốt dẫn đến kết cục xấu: tăng tỉ lệ mổ do con to, tỉ lệ tiền sản giật và sản giật cao, tăng tỉ lệ băng huyết sau sinh do sinh khó vì con to là những tai biến sản khoa gây tử vong mẹ. Các thai phụ mắc bệnh ĐTĐTK sẽ có khoảng 50% đến 60% sẽ chuyển thành đái tháo đường type 2. ĐTĐTK là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở thai nhi, gãy xương đòn do con to hay thai suy trong chuyển dạ, suy hô hấp sau sinh.

Ngoài ra, khi trẻ sinh ra từ các bà mẹ ĐTĐTK cũng có nguy cơ đái tháo đường về sau, cũng như có nguy cơ béo phì, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ..

L.Phạm

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen