21/07/2017 09:56

5 lầm tưởng phổ biến về bệnh ung thư mà nhân loại đang mắc phải

Bất kì ai cũng có thể mắc ung thư và dù cho đã có rất nhiều thông tin về căn bệnh đáng sợ này thì vẫn còn tồn tại không ít hiểu lầm.

Thống kê của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh, mỗi năm tại Anh có tới hơn 350.000 ca mắc ung thư mới, trong đó có 163.000 người đã mất mạng. Cứ 2 phút, lại có một người được thông báo mắc bệnh ung thư. Thông tin về ung thư đã được phổ cập rất nhiều, tuy nhiên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này.

Sau đây là 5 lầm tưởng phổ biến về ung thư được các chuyên gia tại Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh quốc giải mã:

Lầm tưởng 1: Ung thư là căn bệnh ở thời hiện đại, do con người tạo ra

5 lầm tưởng phổ biến về bệnh ung thư mà nhân loại đang mắc phải - Ảnh 1.

Không thể phủ nhận rằng chúng ta đang có ý thức sâu sắc hơn bao giờ hết về ung thư. Nhưng điều đó không có nghĩa đây là một căn bệnh thời hiện đại. Nó đã xuất hiện từ rất lâu rồi - từ thời Ai Cập cổ đại và đã có những ghi chép về sức huỷ diệt kinh hồn của bệnh này.

Lối sống hiện đại chính là yếu tố làm gia tăng mức độ nguy hiểm của ung thư, bao gồm thói quen hút thuốc lá và chế độ ăn uống thiếu lành mạnh. Tuổi tác cũng là một yếu tố khiến chúng ta dễ mắc bệnh.

Như vậy, dù hiểu biết về bệnh ung thư ngày càng rõ ràng và chính xác hơn nhiều, nhưng sẽ thật sai lầm nếu cho rằng, đây là một căn bệnh của thời hiện đại, do con người tạo ra.

Lầm tưởng 2: Siêu thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư

5 lầm tưởng phổ biến về bệnh ung thư mà nhân loại đang mắc phải - Ảnh 2.

Quả việt quất, củ cải đường, bông cải xanh, tỏi và trà xanh... đều được coi là những siêu thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư. Nhưng theo các chuyên gia tại Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh: "chẳng có thứ gì là siêu thực phẩm cả".

Nói như thế không có nghĩa là bạn không cần quan tâm tới tác động của thực phẩm đối với sức khoẻ của mình. Bạn vẫn nên ăn nhiều trái cây và rau để cân bằng lượng dinh dưỡng. Một loại trái cây hay rau củ đặc biệt nào đó mà bạn chọn "thực sự không có ý nghĩa gì cả" mà điều quan trọng là đảm bảo sự đa dạng, phong phú trong mỗi bữa ăn.

Cơ thể là một hệ thống vô cùng phức tạp. Bệnh ung thư cũng thế. Do đó, nếu chỉ gợi ý một loại, một nhóm thực phẩm riêng biệt nào đó đủ để "đối đầu" với căn bệnh giết người này thì tức là bạn đã coi thường khả năng huỷ diệt của ung thư rồi.

Lầm tưởng 3: Chế độ ăn giàu axit là nguyên nhân gây ung thư

5 lầm tưởng phổ biến về bệnh ung thư mà nhân loại đang mắc phải - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia, xét về mặt sinh học, nhận định này là hoàn toàn vô nghĩa. Thực sự thì tế bào ung thư không thể sống sót trong môi trường kiềm. Nhưng điều này cũng đúng với mọi tế bào khác trong cơ thể.

Mức độ axit hay kiềm của cơ thể bạn có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ nói chung. Cơ thể mang tính axit xảy ra khi thận và phổi không cân bằng được độ pH, vì thế, thường gây ra những căn bệnh nghiêm trọng hoặc dẫn tới hậu quả bị ngộ độc. Nó có thể đe doạ tính mạng nhưng không phải là nguyên nhân gây ung thư.

Nguyên nhân chính xác nằm ở chỗ, tế bào ung thư sử dụng nhiều cách khác nhau để tạo ra năng lượng và lấy oxy nếu so với với các mô khoẻ mạnh, chứ không chỉ từ chế độ ăn uống giàu axit.

Lầm tưởng 4: Bệnh ung thư hảo ngọt

5 lầm tưởng phổ biến về bệnh ung thư mà nhân loại đang mắc phải - Ảnh 4.

Đường là thức ăn dành cho các tế bào ung thư – suy nghĩ này dẫn tới kết luận: Nếu loại bỏ đường khỏi chế độ ăn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Đây là việc đơn giản hoá quá mức căn bệnh một cách đầy tai hại – theo khẳng định của các chuyên gia Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh.

Tất cả các tế bào, không riêng gì tế bào ung thư, dùng glucose làm nguồn cung cấp năng lượng cho mình. Nhưng do tế bào ung thư phát triển rất nhanh so với tế bào khoẻ mạnh nên kết quả là nhu cầu nhiên liệu của chúng lớn hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu hiện đang nỗ lực hết sức để thử giải mã bí ẩn xung quanh những việc sử dụng các nguyên liệu "đường" khác nhau và cố gắng tìm ra những biện pháp điều trị tốt hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là một chiếc bánh ngọt hay những thanh socola, đối lập với bất cứ loại carbohydrate khác, sẽ cung cấp năng lượng nhanh hơn cho tế bào ung thư.

Hiểu rõ về lầm tưởng này không đồng nghĩa với việc bạn chẳng cần giới hạn hàm lượng đường trong chế độ ăn. Bởi hạn chế ăn đường sẽ giúp bạn không tăng cân và duy trì cân nặng khoẻ mạnh.

Lầm tưởng 5: Ung thư là một loại nấm

5 lầm tưởng phổ biến về bệnh ung thư mà nhân loại đang mắc phải - Ảnh 5.

Giả thuyết kỳ quặc này bắt nguồn từ một quan sát sai lầm là ung thư "luôn có màu trắng". Sự thực không phải như vậy. Một số khối u có màu trắng nhưng nhiều khối u khác có màu sắc khác. Chính vì vậy không thể nói ung thư chính là một dạng vi khuẩn nấm.

Những người tin vào quan niệm trên cho rằng, ung thư do sự nhiễm trùng nấm candida gây ra và các khối u là cách cơ thể tự bảo vệ mình khỏi sự nhiễm trùng. Nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó. Trái lại, các chuyên gia gần như nhất trí về việc ung thư khởi nguồn từ những lỗi trong gen.

(Theo Afamily)

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen