09/10/2012 15:38

Dậy thì sớm ở trẻ em

In bài viết

Hiện nay, ngày càng nhiều trẻ em có hiện tượng dậy thì sớm. Nhiều bà mẹ chợt nghi ngờ và lo lắng khi thấy con mình mới 7,8 tuổi đã xuất hiện mầm vú…

Trước đây, dấu hiệu dậy thì sớm chỉ xuất hiện ở độ tuổi 12, 13 hoặc muộn hơn.

Giai đoạn dậy thì

Dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp giữa trẻ em và người lớn. Ở giai đoạn này cơ thể các em sẽ phát triển các đặc điểm sinh dục thứ cấp và cơ quan sinh dục ngày càng hoàn chỉnh để có thể thực hiện chức năng sinh sản Ở nữ: tuổi dậy thì từ 10 - 12 tuổi, vú và mông phát triển, xuất hiện lông nách, lông mu, tử cung to ra... Và bắt đầu có kinh.

Ảnh minh họa

Ở nam: tuổi dậy thì từ 12 - 14 tuổi, vai nở nang, bể tiếng, xuất hiện râu và lông mu, cơ quan sinh dục to ra… Và có hiện tượng xuất tinh về đêm.

- Trong giai đoạn này, có sự tăng tiết các nội tiết tố sinh dục như estrogen ở nữ, testosteron ở nam và sự tăng vọt về chiều cao.

Ở các em có chế độ dinh dưỡng tốt thường bước vào giai đoạn dậy thì sớm hơn. Trẻ em ở thành thị thường dậy thì sớm hơn trẻ em ở nông thôn.

Hiện tượng dậy thì sớm và nguyên nhân

Nếu tuổi dậy thì sớm trước 9 tuổi thì được xem là dậy thì sớm. Ở các em, dậy thì sớm thường sớm ngưng phát triển chiều cao và tuổi mãn kinh sau này của các em nữ cũng sớm hơn. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân gây nên hiện tượng dậy thì sớm gồm có:

1. Tình trạng béo phì đang ngày càng gia tăng ở trẻ em. Chính sự tích tụ mỡ ở cơ thể gây nên sự rối loạn chuyển hóa nội tiết tố.

2. Các hormone tăng trưởng được cho vào thức ăn trong chăn nuôi gia súc. Và khi ăn thịt các loại gia súc có chứa các hormone tăng trưởng này, trong một thời gian dài, sẽ dẫn đến hiện tượng dậy thì sớm.

3. DEHP (Di (2-ethylhexyl) phthalate) là một chất hóa học được sử dụng để tạo độ dẻo trong ngành nhựa. Hiện nay DEHP còn được sử dụng để tạo độ đục trong ngành thực phẩm như trong nước ép trái cây, thạch rau câu, thạch trái cây... để hấp dẫn người tiêu dùng.

Khi vào trong cơ thể, DEHP sẽ mô phỏng các hormone tự nhiên hay cản trở đến hoạt động cùa các hormone này trong cơ thể và gây ra những tác hại sau:

- Gây nên hiện tượng dậy thì sớm ở các em nữ.

- Làm lệch lạc giới tính ở các em nam.

- Cơ quan sinh duc nam teo nhỏ, không phát triển bình thường.

Từ những nguyên nhân gây nên hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ em, các bậc cha mẹ nên lưu ý tránh để con em mình béo phì và việc sử dụng thực phẩm, nước uống nào trong gia đình là điều hết sức quan tâm.

DS. MAI XUÂN DŨNG

lethoa
từ khóa :
Nâng cao khả năng thích ứng

Nâng cao khả năng thích ứng

Lao động 03:08

Thị trường lao động đang thay đổi nhanh chóng vì tác động của quá trình chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và yêu cầu cao từ doanh nghiệp (DN)

Thêm điểm tựa an sinh xã hội

Thêm điểm tựa an sinh xã hội

Lao động 03:03

Đề xuất giảm độ tuổi trợ cấp hưu trí xã hội xuống 70, thậm chí thấp hơn, được kỳ vọng mở rộng diện thụ hưởng và bảo đảm an sinh cho hàng trăm ngàn người

Tri ân quá khứ, gửi thông điệp tới tương lai

Tri ân quá khứ, gửi thông điệp tới tương lai

Thời sự 02:32

Từng chịu nhiều đau thương trong chiến tranh, Quảng Trị đang vươn mình trở thành điểm hẹn kết nối, hòa giải và lan tỏa thông điệp hòa bình mang tính toàn cầu

MỆNH LỆNH TỪ TRÁI TIM (*): Quyết tâm hoàn thành mục tiêu

MỆNH LỆNH TỪ TRÁI TIM (*): Quyết tâm hoàn thành mục tiêu

Bạn đọc 02:11

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu toàn hệ thống chính trị dồn sức thực hiện, quyết hoàn thành mục tiêu tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ năm 2026

Camera AI góp phần nâng cao ý thức tự giác

Thời sự 02:09

TP Hà Nội đang có những bước đi mạnh mẽ trên hành trình xây dựng đô thị thông minh khi tiếp tục mở rộng mạng lưới camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Chọn nguyện vọng ĐH phù hợp khi biết điểm thi

Chọn nguyện vọng ĐH phù hợp khi biết điểm thi

Giáo dục 02:04

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, thí sinh cần bình tĩnh đánh giá điểm số, xây dựng chiến lược nguyện vọng đại học phù hợp

Chuẩn hóa dữ liệu, kết nối toàn hệ thống chính trị

Chuẩn hóa dữ liệu, kết nối toàn hệ thống chính trị

Thời sự 01:31

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng dữ liệu là nền tảng quan trọng, là tài nguyên chiến lược của quốc gia