20/05/2022 07:46

Admin bất mãn, xóa dữ liệu công ty trước khi nghỉ việc

Han Bing bị kết án 7 năm tù vì đăng nhập hệ thống và xóa dữ liệu công ty do bất mãn, gây thiệt hại hơn 6 tỉ USD.

Admin bất mãn, xóa dữ liệu công ty trước khi nghỉ việc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo Bleeping Computer, Bing là cựu quản trị viên cơ sở dữ liệu của Lianjia - một tập đoàn môi giới bất động sản tại Bắc Kinh. Người này bị cáo buộc đã sử dụng đặc quyền tài khoản quản trị hệ thống của mình để truy cập hệ thống tài chính của công ty, xóa tất cả dữ liệu được lưu trữ khỏi hai máy chủ cơ sở dữ liệu và hai máy chủ ứng dụng. Hành vi này được thực hiện vào tháng 6/2018.

Phần lớn hoạt động của Lianjia bị tê liệt ngay sau đó, khiến hàng chục nghìn nhân viên công ty không có lương trong một thời gian dài. Doanh nghiệp này cũng buộc phải chi hơn 30.000 USD để khôi phục dữ liệu.

Tuy nhiên, việc gián đoạn hoạt động kinh doanh còn gây tác động hơn nhiều. Do Lianjia sở hữu 51 công ty con, điều hành hàng nghìn văn phòng và liên kết với hơn 120.000 công ty môi giới, ước tính thiệt hại tới hơn 6 tỉ USD.

Theo tài liệu do tòa án Viện Kiểm sát Nhân dân quận Haidian, Bắc Kinh công bố ngày 15/5, Bing là một trong năm nghi phạm trong vụ xóa dữ liệu. Kết quả điều tra cho thấy, người này bắt đầu bị nghi ngờ do từ chối cung cấp laptop của mình cho cơ quan điều tra.

Sau khi các điều tra viên truy xuất nhật ký truy cập từ các máy chủ và theo dõi hoạt động đến các địa chỉ MAC và IP nội bộ cụ thể, họ nhận thấy Bing đã sử dụng lệnh "shred" và lệnh "rm" để xóa sạch cơ sở dữ liệu.

Lúc này, Bing mới thừa nhận đứng sau vụ xóa dữ liệu. Người này nói đã nhiều lần thông báo cho cấp trên về những lỗ hổng bảo mật trong hệ thống tài chính, thậm chí còn gửi email cho các quản trị viên khác để nêu những quan ngại của mình. Dù vậy, hầu hết ý kiến của ông bị phớt lờ, còn các đề xuất về bảo mật và an ninh hệ thống cũng không được duyệt. Cuối cùng, do bất mãn, Bing đã xóa hết dữ liệu công ty và nghỉ việc.

Vấn đề này sau đó được một giám đốc cấp cao của Lianjia thừa nhận. Ông nói với tòa án rằng Bing cảm thấy những đề xuất của mình không được coi trọng và thường tranh luận với quản lý trực tiếp nhưng không thành công.

Ngày 15/5, Bing bị tòa kết án 7 năm tù giam, đồng thời phải chịu trách nhiệm cho một phần thiệt hại của công ty, nhưng chi tiết bản án không được tiết lộ.

Tháng 9/2021, một trường hợp tương tự cũng được ghi nhận tại Mỹ. Khi đó, Juliana Barile, nữ nhân viên một công ty tín dụng có trụ sở tại New York, đã trả thù cấp trên bằng cách xóa hơn 21 GB dữ liệu sau khi nhận thông báo bị chấm dứt hợp đồng.

Theo VnExpress

Tin liên quan

Viết bình luận

MoMo nằm trong top 10 Nền tảng dịch vụ tài chính toàn cầu 2023
1 giờ trước 548 1k
Siêu ứng dụng MoMo nằm trong top 10 của Bảng xếp hạng (BXH) Nền tảng Dịch vụ Tài chính Toàn cầu 2023 (Global Platforms Ranking 2023) do đơn vị nghiên cứu toàn cầu TABInsights (trực thuộc The Asian Banker) công bố.
Kaspersky ngăn chặn gần 1 triệu tấn công lừa đảo nhắm đến doanh nghiệp
22/3/2023 548 1k
Phishing (lừa đảo) là một trong những hình thức phổ biến nhất được tội phạm mạng sử dụng bởi tính hiệu quả cao dù công sức người sử dụng bỏ ra rất ít.
TNTech hợp tác CIC bắt nhịp xu thế tương lai ngành xây dựng
21/3/2023 548 1k
Những công nghệ mới đang thay đổi tương lai của ngành xây dựng. Hòa vào dòng chảy tương lai này, Công ty CP TNTech đã hợp tác với Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC mang tới những giải pháp CNTT tích hợp tổng thể trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng.
MoMo là finech duy nhất vào tốp 10 ứng dụng di động phổ biến nhất Việt Nam
21/3/2023 548 1k
Báo cáo "Ứng dụng di động phổ biến nhất Việt Nam 2023" (Vietnam Mobile App Popularity 2023) do Q&Me, được điều hành bởi Asia Plus - một công ty chuyên về lĩnh vực nghiên cứu thị trường uy tín của Nhật - công bố vào trung tuần tháng 3-2023.
LONGi triển khai mô-đun mang lại hiệu suất ở các nước Bắc Âu

LONGi triển khai mô-đun mang lại hiệu suất ở các nước Bắc Âu

Kể từ khi LONGi chính thức ra mắt mô-đun Hi-MO 6 đến nay, là mô-đun đầu tiên có công nghệ pin HPBC hiệu suất cao và được thiết kế dành riêng cho thị trường toàn cầu.