04/05/2022 21:14

Internet không cần mật khẩu, khi nào thành hiện thực?

Việc tạo ra các mật khẩu dài, phức tạp để ngăn kẻ trộm mạng là điều rất tẻ nhạt. Đó là lý do tại sao các tập đoàn công nghệ toàn cầu mơ về một tương lai sử dụng Internet không cần mật khẩu.

Internet không cần mật khẩu, khi nào thành hiện thực? - Ảnh 1.

Ba "ông lớn" trong ngành công nghệ đang dần tiến tới tương lai "không mật khẩu - Ảnh: VERDICT

Một số tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ tuyên bố giấc mơ về Internet không cần mật khẩu sắp trở thành hiện thực. Apple, Google và Microsoft nằm trong số những tập đoàn đang cố gắng mở đường, theo Đài CNBC.

Theo đó, trong tương lai, người dùng vẫn phải chứng minh danh tính của mình để truy cập vào tài khoản, nhưng ít nhất họ sẽ không phải nhớ vô số chuỗi mật khẩu 8 ký tự (hoặc dài hơn).

Nhiều lựa chọn thay thế mật khẩu

Vào tháng 9-2021, Microsoft thông báo người dùng của họ có thể truy cập hoàn toàn không cần mật khẩu để vào các dịch vụ như Windows, Xbox và Microsoft 365. Thay vào đó, họ có thể sử dụng các tùy chọn như ứng dụng Windows Hello hoặc Microsoft Authenticator, dùng dấu vân tay hoặc công cụ nhận dạng khuôn mặt để đăng nhập một cách an toàn.

Microsoft cũng cho phép người dùng đăng nhập bằng mã xác minh được gửi đến điện thoại hoặc email cá nhân hoặc bằng khóa bảo mật vật lý - giống như ổ USB - cắm vào máy tính và có mã hóa duy nhất.

Cô Joy Chik, phó chủ tịch phụ trách bảo mật danh tính của Microsoft, viết trong một bài đăng trên blog của công ty vào tháng 9-2021 rằng các công cụ như xác thực hai yếu tố đã giúp cải thiện bảo mật tài khoản của người dùng trong những năm gần đây, nhưng tin tặc vẫn có cách "phá khóa". Cô viết: "Chừng nào mật khẩu vẫn còn là một phần của phương trình, thì mạng Internet vẫn dễ bị tấn công".

Tương tự, Google bán khóa bảo mật vật lý và ứng dụng Smart Lock cho phép người dùng nhấn vào một nút trên thiết bị Android hoặc iOS để đăng nhập vào tài khoản Google của họ trên web. Tập đoàn này cho biết những công cụ trên là một phần trong công việc của họ nhằm "tạo ra một tương lai mà ngày nào đó người dùng mạng sẽ không cần mật khẩu".

Các thiết bị của Apple đã sử dụng tính năng Touch ID và Face ID trong vài năm trở lại đây. Tập đoàn này cũng đang phát triển tính năng Passkeys cho phép người dùng sử dụng các công cụ nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt tương tự để tạo thông tin đăng nhập mà không cần mật khẩu.

Trong khi đó, Microsoft cho biết "gần 100%" nhân viên của tập đoàn đã sử dụng các tùy chọn không cần mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản công việc của họ. Khách hàng của Microsoft muốn dùng tùy chọn này phải chờ thêm một thời gian.

Cần thêm thời gian

Việc hoàn thiện công nghệ nhằm loại bỏ hoàn toàn mật khẩu không phải là dễ dàng.

Các mã xác minh được gửi qua email hoặc tin nhắn văn bản có thể bị tin tặc chặn. Thậm chí còn đáng sợ hơn: tin tặc đã cho thấy khả năng đánh lừa hệ thống nhận dạng vân tay và khuôn mặt, đôi khi bằng cách đánh cắp dữ liệu sinh trắc học của người dùng.

Mặt khác, một số tùy chọn không cần mật khẩu ngày nay vẫn yêu cầu bạn tạo mã PIN hoặc các câu hỏi bảo mật để sao lưu tài khoản của mình. Điều đó không khác nhiều so với việc có một mật khẩu.

Cuối cùng, hầu hết các tính năng không cần mật khẩu đều yêu cầu người dùng sở hữu điện thoại thông minh hoặc một số loại thiết bị hiện đại khác. Điều này chưa phù hợp với số đông người dùng Internet.

Thêm vào đó, các tập đoàn công nghệ vẫn cần làm cho các tài khoản trực tuyến có thể truy cập được trên nhiều nền tảng, không chỉ trên điện thoại thông minh, và cả những người hoàn toàn không sở hữu điện thoại thông minh.

Nói cách khác, có thể sẽ còn cần một thời gian nữa trước khi mật khẩu hoàn toàn "tuyệt chủng" trên mạng Internet.

Theo Gia Minh (tuoitre.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

LONGi lập kỷ lục mới về hiệu suất của tế bào quang điện
28/11/2022 548 1k
Với hiệu suất 26,81%, Nhà sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời quang điện lớn của Trung Quốc - LONGi đã thiết lập kỷ lục thế giới mới về cell pin mặt trời.
Những ứng dụng Robot công nghiệp phổ biến
21/11/2022 548 1k
Robot công nghiệp hiện nay đã và đang tạo một “cú hích” rất mạnh trong việc đẩy nhanh tiến trình tự động hóa sản xuất. Với sự đa dụng của mình, robot và những ứng dụng của nó tham gia vào gần như mọi hoạt động sản xuất, công nghiệp và dịch vụ của con người. Xin giới thiệu một số ứng dụng robot phổ biến nhất hiện nay.
Những vụ tấn công mạng nhắm vào tiền ảo, máy bay...
12/11/2022 548 1k
Sau khoảng thời gian bùng nổ của thị trường crypto, ngành công nghiệp này đang trở thành 'miếng mồi ngon' để các hacker kiếm chác. Trong đầu tháng 10 năm nay, hãng tin ABC News dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết một số sân bay lớn nhất của nước này đã trở thành mục tiêu tấn công mạng.
VietCredit triển khai giải pháp xác thực căn cước công dân gắn chip FPT.IDCheck
11/11/2022 548 1k
Ngày 11-11, Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit) và Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác, sẵn sàng triển khai, cung cấp dịch vụ xác thực căn cước công dân gắn chip với giải pháp chống giả mạo xác thực số FPT.IDCheck.
ANKER Innovations giới thiệu ba dòng sản phẩm hiện đại đến người tiêu dùng Việt

ANKER Innovations giới thiệu ba dòng sản phẩm hiện đại đến người tiêu dùng Việt

Ngày 17-10 vừa qua, ANKER Innovations - thương hiệu dẫn đầu toàn cầu trong công nghệ sạc nhanh và hàng điện tử tiêu dùng đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí với chủ đề “1...