Sau vô lăng
28/01/2015 08:44

Những \"con dốc\" dựng đứng

Sáu tháng đầu năm 2014, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố thành quả đạt được của thành viên, qua đó loan tin lượng xe nhập khẩu được đưa về Việt Nam. Các con số đều khả quan, nếu chiếu tỷ lệ tăng trưởng dưới dạng biểu đồ, đó là đường tăng trưởng đều đặn như một con dốc dựng đứng: hơn 65.000 chiếc xe đã được trao tay người tiêu dùng trong nửa năm 2014, trong khi đó cùng kỳ năm trước con số này chỉ gần đạt 50.000 chiếc. N

VAMA tháng nào cũng đưa ra mức dự báo tăng trưởng lượng xe bán ra. Nếu theo dõi số liệu cập nhật từng tháng, sẽ thấy VAMA liên tục điều chỉnh, từ 100.000 chiếc lên 110.000 chiếc rồi sau đó là 130.000 chiếc.
\n
\nNhững người làm kinh doanh trong lĩnh vực này có đủ cơ sở để đưa ra con số dự báo đó. Cũng dễ hiểu, khi chỉ mới sáu tháng đầu năm, nếu so với tổng lượng dự báo cả năm là 130.000 chiếc xe được bán ra thì thời điểm này, VAMA đã đạt 50%.
\n
\nHơn thế, thị trường xe hơi Việt Nam đã nhiều năm liền có những dấu hiệu theo kiểu quy luật cứ gần cuối năm lượng xe bán ra tăng nhanh chóng, đến mức có nhiều hãng công bố "doanh số kỷ lục" của tháng, của quý.
\n
\nTậu xe đón năm mới dường như đã là tâm lý của người tiêu dùng, phản ảnh được thời điểm tiêu dùng của thị trường mà những nhà kinh doanh, sản xuất xe hơi đã nắm rõ. Đó là những gì mà VAMA đang kỳ vọng.
\n
\nBiểu đồ tăng trưởng đi lên, càng dốc càng tốt. Tuy nhiên, có một con dốc khác đang hình thành trên thị trường khiến các thành viên sản xuất xe hơi trong nước phải quan tâm, đó là sự tăng trưởng của thị trường xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU).
\n
\nTrong tổng lượng xe bán ra 6 tháng đầu năm 2014 thì lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước đạt trên 49.000 chiếc, trong khi lượng xe CBU đã đạt hơn 16.000 chiếc. Chính sách thuế khu vực, nhu cầu thị trường đã làm cho lượng xe CBU ngày càng được đưa về nhiều hơn. Quan trọng nhất, người tiêu dùng Việt Nam vẫn tin rằng "xe ngoại chất lượng cao hơn" và sẵn sàng chi thêm tiền để mua những chiếc xe đó.
\n
\nNgoài VAMA, danh sách dài những cái tên Porsche, Audi, BMW, Land Rover, Infiniti, Jaguar... đã và đang tạo ra những "con dốc" cho chính mình trên thị trường Việt Nam. Một khi những "con dốc" của các tên tuổi này ngày càng dựng đứng thì "con dốc" mà các thành viên VAMA chinh phục sẽ "mệt hơn", cần nhiều sức lực hơn.
\n
\nHOÀI AN (DNSG)
từ khóa :

Viết bình luận

Không có trạm thu phí, người Đức nộp tiền bằng cách nào?

Không có trạm thu phí, người Đức nộp tiền bằng cách nào?

Ô tô - Xe máy 12:31

Người dân Đức không phải nộp tiền ở trạm thu phí trên đường mà trả thông qua nhiều loại phí khác đóng theo năm.

Zotye Sport 2017 - SUV lạ lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Zotye Sport 2017 - SUV lạ lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Ô tô - Xe máy 09:12

Mẫu SUV kiểu dáng thể thao, thiết kế lấy cảm hứng Range Rover và Audi, dùng động cơ tăng áp 2.0 Mitsubishi.

Những mẫu ô tô ở Việt Nam rẻ hơn Thái Lan

Những mẫu ô tô ở Việt Nam rẻ hơn Thái Lan

Ô tô - Xe máy 09:49

Một số mẫu xe như Mazda CX-5 hay Mercedes A-class ở Việt Nam có giá bán thấp hơn với phiên bản tương tự ở Thái Lan.

Bạn nên mua xe hơi hay thuê?

Bạn nên mua xe hơi hay thuê?

Ô tô - Xe máy 09:08

Với sự thay đổi từng ngày của ngành công nghiệp ôtô, chúng ta đang chứng kiến một cuộc cách mạng trong phương thức sở hữu của phương tiện di chuyển này.

5 ô tô giảm cả trăm triệu vẫn ế ẩm

5 ô tô giảm cả trăm triệu vẫn ế ẩm

Ô tô - Xe máy 10:33

Corolla Altis 2.0V, Ciaz, Accord,..là những mẫu ô tô được giảm giá đến hàng trăm triệu đồng nhưng có doanh số khá thấp.

Ưu đãi thuế, các mẫu xe nhỏ sẽ "đổ bộ" Việt Nam trong 2018

Ưu đãi thuế, các mẫu xe nhỏ sẽ "đổ bộ" Việt Nam trong 2018

Ô tô - Xe máy 08:54

Những mẫu xe nhập khẩu Indonesia, Thái Lan như Toyota Wigo hay Honda Jazz sẽ có mặt vào 2018 để hưởng ưu đãi thuế.

Suzuki giới thiệu mẫu xe giá rẻ chỉ từ 237 triệu đồng

Suzuki giới thiệu mẫu xe giá rẻ chỉ từ 237 triệu đồng

Ô tô - Xe máy 08:44

Suzuki vừa giới thiệu 2 mẫu ô tô giá rẻ mới dựa trên chiếc hatchback Ignis tại Triển lãm ô tô quốc tế Gaikindo Indonesia năm 2017 (GIIAS).