Sau vô lăng
28/01/2015 08:53

Nghề đi nhờ xe chuyên nghiệp ở Indonesia

Đi nhờ xe thường được dân du lịch bụi tận dụng để đỡ mất phí đi lại. Nhưng ở Indonesia, tài xế thậm chí trả tiền cho người đi nhờ xe.

Đặc biệt, ở thủ đô Jakarta, những người đi nhờ xe còn được gọi là "dân chuyên nghiệp" khi kiếm được tiền từ việc này. Khi lên xe của một người hoàn toàn xa lạ, họ được trả tiền bởi giúp các tài xế đến đích nhanh hơn.
\n
\nHiện tượng này xuất phát từ thực tế giao thông ở Jakarta, khi thành phố này có dân số hơn 30 triệu người với khoảng 20 triệu xe đăng ký. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng ở đây lại kém xa so với những thành phố lớn khác trên thế giới như New York, Tokyo hay Singapore. Nhằm giảm tắc nghẽn, chính quyền thành phố tạo ra các khu vực "3 trong 1" chỉ cho phép các xe chở ít nhất 3 người được lưu thông.
\n
\nĐó chính là nguồn gốc của lực lượng đi nhờ xe chuyên nghiệp. Lúc đầu, họ là những người dân nghèo, hoạt động tự phát, cứ mỗi sáng đứng bên hè và giơ tay báo hiệu mình muốn đi nhờ. Giơ một ngón là đi một người, 2 ngón có nghĩa 2 người, thường là mẹ bế theo con nhỏ. "Việc làm" này giúp họ có thể kiếm được khoảng 7,5 USD trong vài tiếng.
\n
\nSau đó, những người đi nhờ xe có cả tổ chức và website riêng. Những người cần đi tới chỗ làm hoặc từ chỗ làm về nhà có thể "gặp" những người đi nhờ thông qua các website để chia sẻ thông tin.
\n
\n

 


\nHàng dài người xếp hàng bên đường xin đi nhờ xe.
\n
\nTuy nhiên, đi nhờ xe cũng ẩn chứa những nguy cơ riêng. Phụ nữ đi nhờ có thể bị xâm hại, hay tài xế cho đi nhờ có thể bị cướp. Nếu bị cảnh sát dừng xe, không chứng minh được hai bên là người quen, tài xế có thể bị phạt hơn 100 USD, còn người đi nhờ có thể bị phạt 12 tháng tù.
\n
\nTrên thế giới, có không ít các tổ chức của những người đi nhờ xe. Dấu hiệu của người muốn đi nhờ xe là bàn tay nắm chặt với ngón cái giơ cao. Ở Cuba, thậm chí chính phủ còn bắt buộc những chiếc xe công phải mở cửa đón người đi nhờ cùng tuyến đường. Chuyện đi nhờ luôn được khuyến khích khi chuyện sở hữu xe hơi không hề dễ dàng.
\n
\nTại Hà Lan, việc đi nhờ xe hoàn toàn hợp pháp và có cả những biển báo chỉ địa điểm dành cho người đi nhờ xe. Ở Ba Lan, từ năm 1957, những người đi nhờ xe có thể mua những cuốn sách nhỏ gồm các coupon từ các hãng lữ hành. Coupon sẽ đưa lại cho các tài xế cho đi nhờ. Cuối mỗi mùa, tài xế tập hợp coupon và nếu có số lượng lớn có thể giành giải thưởng hoặc có thể quay số trúng thưởng. Kiểu này rất thịnh hành vào những năm 1970 và kết thúc vào năm 1995.
\n
\nMỹ Anh (VnExpress)
từ khóa :

Viết bình luận

Không có trạm thu phí, người Đức nộp tiền bằng cách nào?

Không có trạm thu phí, người Đức nộp tiền bằng cách nào?

Ô tô - Xe máy 12:31

Người dân Đức không phải nộp tiền ở trạm thu phí trên đường mà trả thông qua nhiều loại phí khác đóng theo năm.

Zotye Sport 2017 - SUV lạ lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Zotye Sport 2017 - SUV lạ lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Ô tô - Xe máy 09:12

Mẫu SUV kiểu dáng thể thao, thiết kế lấy cảm hứng Range Rover và Audi, dùng động cơ tăng áp 2.0 Mitsubishi.

Những mẫu ô tô ở Việt Nam rẻ hơn Thái Lan

Những mẫu ô tô ở Việt Nam rẻ hơn Thái Lan

Ô tô - Xe máy 09:49

Một số mẫu xe như Mazda CX-5 hay Mercedes A-class ở Việt Nam có giá bán thấp hơn với phiên bản tương tự ở Thái Lan.

Bạn nên mua xe hơi hay thuê?

Bạn nên mua xe hơi hay thuê?

Ô tô - Xe máy 09:08

Với sự thay đổi từng ngày của ngành công nghiệp ôtô, chúng ta đang chứng kiến một cuộc cách mạng trong phương thức sở hữu của phương tiện di chuyển này.

5 ô tô giảm cả trăm triệu vẫn ế ẩm

5 ô tô giảm cả trăm triệu vẫn ế ẩm

Ô tô - Xe máy 10:33

Corolla Altis 2.0V, Ciaz, Accord,..là những mẫu ô tô được giảm giá đến hàng trăm triệu đồng nhưng có doanh số khá thấp.

Ưu đãi thuế, các mẫu xe nhỏ sẽ "đổ bộ" Việt Nam trong 2018

Ưu đãi thuế, các mẫu xe nhỏ sẽ "đổ bộ" Việt Nam trong 2018

Ô tô - Xe máy 08:54

Những mẫu xe nhập khẩu Indonesia, Thái Lan như Toyota Wigo hay Honda Jazz sẽ có mặt vào 2018 để hưởng ưu đãi thuế.

Suzuki giới thiệu mẫu xe giá rẻ chỉ từ 237 triệu đồng

Suzuki giới thiệu mẫu xe giá rẻ chỉ từ 237 triệu đồng

Ô tô - Xe máy 08:44

Suzuki vừa giới thiệu 2 mẫu ô tô giá rẻ mới dựa trên chiếc hatchback Ignis tại Triển lãm ô tô quốc tế Gaikindo Indonesia năm 2017 (GIIAS).