20/05/2014 17:48

Hiệu quả tiết kiệm năng lượng từ một siêu thị xanh

Ứng dụng nhiều giải pháp thiết kế và vận hành xanh, công trình tòa nhà Trung tâm Thương mại Green Square - Big C Dĩ An đã giúp tiết kiệm được 20% điện năng tiêu thụ

Trung tâm Thương mại (TTTM) Green Square - Big C Dĩ An vừa đoạt giải nhất cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng lần VII - 2013 do Bộ Công Thương và Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP HCM tổ chức và bình chọn. Nhờ vào việc ứng dụng nhiều giải pháp thiết kế và vận hành xanh, công trình tòa nhà TTTM Green Square - Big C Dĩ An đã giúp tiết kiệm được 20% điện năng tiêu thụ so với các TTTM  thông thường khác.

Công trình xanh

Công trình đã có một số đặc tính “xanh” mang tính đột phá như: sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như điện năng lượng mặt trời; lớp vỏ công trình có hiệu quả năng lượng cao với mái có cấu tạo đặc biệt gồm nhiều lớp, sơn màu trắng hệ số phản xạ thấp (0,84); hệ thống vòi nước hạn chế lưu lượng, dòng chảy tự động ngắt khi không có nhu cầu sử dụng; xử lý nước thải tại công trình để tưới cây; sử dụng các vật liệu có hàm lượng chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và formaldehyd thấp, trên 50% vật liệu xây dựng là vật liệu địa phương; hệ thống chiếu sáng dùng đèn huỳnh quang T5 và hệ thống cửa Sky Light lấy ánh sáng tự nhiên góp phần tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Trước đây, công trình này cũng đã được cấp chứng chỉ LEED Vàng (“Leed Core & Shell Gold” và “Leed Commercial Interiors Gold”) và chứng chỉ LOTUS Bạc cho công trình phi nhà ở phiên bản mới nhất 1.1. Đây là công trình thứ 9 tại Việt Nam được cấp chứng chỉ LEED và là TTTM đầu tiên đạt chứng nhận LEED Vàng và chứng chỉ LOTUS Bạc.

 

Hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái bãi đỗ xe Big C Dĩ An
Hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái bãi đỗ xe Big C Dĩ An

 

Tiết kiệm 20% năng lượng

Với 16.000 m2 diện tích sàn, gồm 3 tầng, TTTM Green Square - Big C Dĩ An được trang bị hệ thống điện năng lượng mặt trời rộng 1.450 m2 có công suất 213 KW, mỗi năm sản xuất lượng điện tương đương 230 MWh, có thể thay thế 7% tổng năng lượng tiêu thụ của tòa nhà, giảm phát thải trên 150 tấn CO2 ra môi trường mỗi năm. Ngoài ra, các hệ thống cửa Sky Light cũng giúp lấy ánh sáng tự nhiên phục vụ việc chiếu sáng, góp phần giảm tải điện năng tiêu thụ cho lưới điện quốc gia. Nhờ thiết kế theo tiêu chuẩn công trình xanh, lượng điện tiêu thụ trên mỗi mét vuông của Big C Dĩ An thấp hơn 20% so với các công trình thông thường khác.

Phát triển bền vững

Những lợi ích thiết thực mà công trình xanh này mang lại cho cộng đồng là tiết kiệm điện và nước; giảm lượng rác thải và khí thải nhà kính ra môi trường; góp phần vào chương trình hành động chống biến đổi khí hậu của quốc gia. Hiện nay, các tòa nhà trong hệ thống Big C đã, đang và sẽ được xây dựng theo mô hình đại siêu thị xanh như Big C Đà Lạt, Big C Ninh Bình, Big C Việt Trì, Big C Hạ Long và sắp tới là Big C Nha Trang...

Giải thưởng trên là sự ghi nhận của chính phủ và cộng đồng đối với những nỗ lực của Big C trong chính sách cũng như hành động hướng đến sự phát triển bền vững, mang lại lợi ích hài hòa cho người tiêu dùng, cộng đồng và môi trường. 

Vũ Phương

Viết bình luận

Dịch vụ hỗ trợ thông minh mới EP-BB từ Fuji Xerox
5/4/2015 548 1k
Tuần qua, Fuji Xerox chính thức giới thiệu dịch vụ hỗ trợ thông minh đầu tiên dành cho thiết bị đa chức năng tại thị trường Việt Nam, EP-BB (Electronic Partnership Broadband).
Samsung ra mắt TV Super LED 43 inch đầu tiên tại Việt Nam
31/3/2015 548 1k
Ngày 30-3, Công ty Điện tử Samsung chính thức giới thiệu sản phẩm tivi Super LED 43J5500 với kích thước 43 inch đầu tiên thuộc phân khúc tầm trung tại Việt Nam
Phim Lời nói ấm áp
30/3/2015 548 1k
Lời nói ấm áp là bộ phim tâm lý xã hội của Hàn Quốc, với 28 tập được phát trên kênh HTV7 từ ngày 7-4, lúc 12 giờ 10 phút từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần. Người xem sẽ thấy bức tranh về cuộc sống hôn nhân gặp nhiều trắc trở của cặp vợ chồng Song Mi Kyung - Yoo Jae Hak và Na Eun Jin - Kim Sung Soo trong xã hội hiện đại.
Máy giặt Activ Dualwash công nghệ giặt tay kết hợp độc đáo
29/3/2015 548 1k
Tuần qua, Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức ra mắt máy giặt Samsung thế hệ mới Activ Dualwash
Trồng mắc ca sẽ không gặp rủi ro trong 100 năm tới

Trồng mắc ca sẽ không gặp rủi ro trong 100 năm tới

Cho dù diện tích mắc ca có tăng gấp 30 lần hiện nay thì giá trị của hạt mắc ca vẫn không thay đổi.