07/03/2017 18:38

Xe buýt tự hành chính thức lăn bánh ở California

(NLĐO) - Hai chiếc xe buýt tự hành trị giá 250.000 USD bắt đầu chạy quanh ngỏ ngách bãi đậu xe khu vực Vịnh San Francisco - Mỹ hôm 6-3.

Đây là bước chuẩn bị để đưa xe buýt tự hành ra chạy trên đường phố bang California.

California và các bang khác đang cân nhắc cơ hội trở thành trung tâm thử nghiệm công nghệ được xem như là tương lai của ngành giao thông vận tải.

Chiếc xe buýt tự hành ở California ngày 6-3 Ảnh: REUTERS
Chiếc xe buýt tự hành ở California ngày 6-3 Ảnh: REUTERS


Bên trong xe buýt Ảnh: REUTERS

Bên trong xe buýt Ảnh: REUTERS

Dự án xe buýt trên được thực hiện tại khu phức hợp văn phòng Bishop Ranch ở TP San Ramon. Cụ thể, có 2 chiếc xe buýt đưa đón 12 người của công ty tư nhân Pháp EasyMile.

Theo người quản lý chương trình tên Habib Shamskhou, dự án được các công ty tư nhân, cơ quan quản lý chất lượng không khí và vận chuyển công cộng ủng hộ. Họ có ý định biến dự án này thành một hoạt động lâu dài và mở rộng.

Xe buýt nhìn từ bên hông Ảnh: REUTERS
Xe buýt nhìn từ bên hông Ảnh: REUTERS

Dự kiến loại xe này được đưa vào sử dụng trên đường phố vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2018. Ảnh: REUTERS
Dự kiến loại xe này được đưa vào sử dụng trên đường phố vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2018. Ảnh: REUTERS


Xe buýt chạy quanh bãi đậu xe khu vực Vịnh San Francisco hôm 6-3. Ảnh: REUTERS

Xe buýt chạy quanh bãi đậu xe khu vực Vịnh San Francisco hôm 6-3. Ảnh: REUTERS

Ông Habib Shamskhou đã lao ra trước xe buýt, chiếc xe ngay lập tức “cảm nhận” và phản ứng bằng cách dừng lại. Ngoài ra, trong một lần thử nghiệm trước sự chứng kiến của báo chí, chiếc xe buýt đã tự lái một mạch.

Các nhà lập pháp California vào cuối năm ngoái đã thông qua một đạo luật cho phép kiểm tra tốc độ chậm của các phương tiện tự hành hoàn toàn không có tay lái hoặc bàn đạp trên đường phố.

Theo kế hoạch, các xe buýt đưa đón sẽ được chạy thử nghiệm một vài tháng tại bãi đậu xe trước khi các nhà khai thác nộp đơn xin giấy phép theo luật mới. Dự kiến loại xe này được đưa vào sử dụng trên đường phố vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2018.

Trước đó, trong hầu hết các thử nghiệm của ô tô tự lái vẫn cần một người ngồi ở vị trí ghế lái và luôn sẵn sàng để xử trí. Hồi đầu năm 2015, dự án xe tự hành Waymo của Alphabet - tập đoàn mẹ của Google - đã thử nghiệm chiếc xe không có tay lái hay bàn đạp ở bang Texas.

H.Bình (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.